Tin tức

Statin có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể

Ngày 01/10/2013
Lâm Phúc (Theo SD, 9/2013)
Bệnh đục thủy tinh thể là một trong các bệnh hàng đầu làm suy giảm thị lực. Ước tính trên toàn thế giới có khoảng 20 triệu người mắc căn bệnh này.

 

Mới đây, giáo sư John B. Kostis (bang New Jersey, Hoa Kỳ) đã tiến hành một phân tích tổng hợp về sự liên quan giữa statin, một loại thuốc hạ mỡ máu và bệnh đục thủy tinh thể. Kết quả cho thấy rất ấn tượng.

Trong công trình nghiên cứu của mình, giáo sư Kostis đã nghiên cứu và phân tích trên 2.399.200 người và 25.618 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Thời gian điều trị trung bình là 54 tháng và độ tuổi trung bình của các đối tượng là 61. Kết quả, giáo sư tìm ra những người dùng thuốc statin có thể giảm được 20% mắc bệnh đục thủy tinh thể so với những bệnh nhân không được sử dụng thuốc statin.

Mức độ ảnh hưởng của thuốc statin tới bệnh đục thủy tinh thể còn khác nhau theo tuổi. Giáo sư Kostis chỉ ra, nếu như những người dưới 40 tuổi mà dùng statin đủ liệu trình thì có thể giảm được 50% nguy cơ mắc đục thủy tinh thể. Nhưng nếu một người 70 tuổi dùng thì họ chỉ hạ được 10% nguy cơ mà thôi.

Những kết quả này bước đầu đã phá bỏ những lo lắng về độ an toàn của thuốc statin khi dùng kéo dài trong trị liệu kết hợp ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc đái tháo đường.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.