Tăng bệnh nhi nặng nhập viện vì ngại đi khám trời rét | Medlatec

Tăng bệnh nhi nặng nhập viện vì ngại đi khám trời rét

Ngày 12/01/2013 Duy Tuyên

Vào những tháng cuối năm, đặc biệt là những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, tỷ lệ bệnh nhi bị nhiễm bệnh nặng thường tăng cao hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do phụ huynh ngại đưa trẻ đi khám do trời quá rét.Trong những ngày qua, thời tiết tại Thanh Hóa đã xuất hiện rét đậm, rét hại. Thống kê cho thấy, bệnh nhi không tăng đột biến so với ngày thường. Tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhi bị bệnh nặng lại tăng cao.

Các bệnh nhi đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Thanh Hoá.
Các bệnh nhi đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

 

Theo quy luật, mùa đông cuối năm bệnh nhi nhập viện ít hơn mùa hè. Tuy nhiên mùa đông vì nhiều lý do như mưa rét, các bậc phụ huynh bận công việc nên thường ít đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị nên thường khi phát hiện bệnh và đưa trẻ đến bệnh viện thì bệnh đã nặng.

 

Tại bệnh viện Nhi Thanh Hoá trong những ngày vừa qua bệnh nhi phổ biến nhất là nhiễm các bệnh như viêm đường hô hấp và tiêu chảy cấp do vi rút Rôta.

 

Theo thống kê của Khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, mùa đông năm nay số lượng bệnh nhân tăng hơn so với năm 2011, tính riêng 2 tháng cuối năm 2011 là 16.420 bệnh nhi. Còn con số bệnh nhi thống kê 2 tháng cuối năm 2012 là 17.407 bệnh nhi. Theo nhận định của các bác sỹ thì nguyên nhân là do năm nay thời tiết bất thường nhiều hơn.

 

Để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh, hiện nay bệnh viện Nhi Thanh Hoá đã bố trí 3 Khoa lớn để sắp xếp điều trị 2 bệnh như viêm đường hô hấp và tiêu chảy cấp do vi rút Rota. Hiện có trên dưới 500 bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện. Những ngày gần đây, mỗi ngày có trên dưới 400 bệnh nhi đến khám và điều trị, trong đó có khoảng 100 bệnh nhi vào nhập viện điều trị.

 

Theo khuyến cáo của các bác sỹ Phạm Đình Lâm, Phó trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, trong những ngày trời rét như thế này trước hết các bậc phụ huynh phải chú ý khâu vệ sinh cá nhân và môi trường sống cho các cháu. Cần để ý cho các cháu nằm ở phòng thoáng, giữ ấm không khí. Ăn uống phải đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt là cho các cháu uống nước ấm, kể cả nước hoa quả. Hạn chế đi ra ngoài, nhất là về ban đêm, khi ra ngoài phải chú ý giữ ấm cho trẻ.

 

Bác sỹ Phạm Đình Lâm, Phó trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá.
Bác sỹ Phạm Đình Lâm, Phó trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

 

Khi phát hiện trẻ có hiện tượng ốm cần phải đến các cơ sở y tế để khám ngay, không khuyến cáo phụ huynh tự mua thuốc cho trẻ uống tại nhà.

 

Theo trung tâm khí tượng thuỷ văn Thanh Hoá, nhiệt độ thấp nhất trong ngày 7/1/2013 là 11,5 độ C ghi nhận tại thành phố Thanh Hoá và huyện Yên Định. Trong những ngày tới, thời tiết rét đậm, rét hại tiếp tục diễn ra nên cần chú ý giữ ấm cho trẻ.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cơ sở y tế nào cho kết quả khám sức khỏe tổng quát chính xác và nhanh chóng nhất?

Cơ sở y tế nào cho kết quả khám sức khỏe tổng quát chính xác và nhanh chóng nhất?

Trong những năm gần đây, nhu cầu khám sức khỏe tổng quát ngày càng gia tăng và được xã hội quan tâm. Nhờ thăm khám sức khỏe định kỳ mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng bệnh, từ đó xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả. Nhưng khám sức khỏe tổng quát ở đâu, địa chỉ y tế nào mang đến kết quả khám sức khỏe tổng quát chính xác nhất,… thì không phải ai cũng biết.
Ngày 17/09/2019
Những bệnh giao mùa hay “ghé thăm” và cách chăm sóc sức khỏe cả gia đình

Những bệnh giao mùa hay “ghé thăm” và cách chăm sóc sức khỏe cả gia đình

Thời tiết đã sang thu, nhiệt độ chênh lệch giữa đêm – ngày kèm với đó xuất hiện cơn mưa bất chợt tạo điều kiện virus gây bệnh phát triển. Hãy cùng MEDLATEC “điểm danh” một số bệnh thường gặp khi giao mùa và cách phòng bệnh cho cả gia đình qua bài viết dưới đây.
Ngày 16/09/2019
Tìm hiểu về khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14

Tìm hiểu về khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14

Khám sức khỏe theo thông tư 14 là yêu cầu khám bắt buộc dành cho những người làm nghề liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. Vậy cụ thể hình thức của loại khám này như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.  
Ngày 11/09/2019
Nội soi tai mũi họng - phương pháp thăm khám mới với nhiều ưu điểm

Nội soi tai mũi họng - phương pháp thăm khám mới với nhiều ưu điểm

Các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng có ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe của mỗi người. Để phát hiện chính xác các bệnh liên quan đến tai mũi họng, các cơ sở y tế thường có nhiều phương pháp thăm khám khác nhau... Hiện nay, có một phương pháp thăm khám mới rất hiệu quả - đó là nội soi tai mũi họng. Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu phương pháp mới này nhé!
Ngày 10/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656