Tây Phi quay cuồng chống dịch Ebola | Medlatec

Tây Phi quay cuồng chống dịch Ebola

Ngày 09/08/2014 Minh Tâm

Các nhân viên y tế tại Tây Phi ngày 7/8 đã phải kêu gọi trợ giúp khẩn cấp để kiểm soát đợt bùng phát dịch bệnh Ebola tồi tệ nhất thế giới, khi số người thiệt mạng do dịch đã lên đến 932 người.


Tây Phi quay cuồng chống dịch Ebola

Theo Reuters, trước diễn biến nhanh chóng và nguy hiểm của dịch bệnh, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 đã bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Geneva (Thụy Sỹ) để bàn về cách phản ứng trước dịch bệnh. Cuộc họp kéo dài 2 ngày này cũng sẽ quyết định về việc có tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu hay không.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 6/8, WHO cho biết sẽ yêu cầu các chuyên gia về đạo đức y tế xem xét sử dụng phương pháp điều trị khẩn cấp vốn mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm để đối phó với căn bệnh rất dễ lây lan này. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh 2 nhân viên từ thiện của Mỹ đã được cho dùng một loại thuốc thử nghiệm sau khi bị mắc bệnh tại Liberia.

Tại Ả rập Xê-út, Bộ Ngoại giao nước này cho biết, một người đàn ông bị tình nghi mắc bệnh trong một chuyến công tác tới Sierra Leone cũng đã tử vong sáng 6/8. Trước tình trạng này, giới chức Ả rập Xê-út đã đình chỉ thị thực hành hương cho công dân từ các nước Tây Phi để phòng ngừa dịch bệnh.

Tại Liberia, nơi có số người tử vong vì dịch bệnh tăng nhanh nhất, cơ quan y tế đang rất chật vật để đối phó với sự bùng phát dịch. Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf ngày 6/8 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vì dịch bệnh do virus Ebola gây ra. Nhiều người dân tại nước này đang sống trong cảnh hoảng loạn và trong một số trường hợp, thi thể nạn nhân tử vong do dịch đã bị vứt trên đường phố.

Nhà chức trách Liberia đã phải khuyến cáo người dân ở trong nhà trong vòng 3 ngày nhằm hạn chế sự lây lan của loại virus chết người này. Bệnh viện lớn St.Joseph’s Catholic của Liberia đã phải đóng cửa sau khi Giám đốc Bệnh viện tử vong vì Ebola. Trên khắp nước này, nhiều bệnh viện và phòng khám khác cũng đã buộc phải đóng cửa, thường là do các nhân viên y tế sợ nhiễm virus.

Báo động quốc tế về sự khuếch tán của virus gây bệnh Ebola đã gia tăng khi một công dân người Mỹ đã tử vong tại Nigeria hồi tháng trước sau một chuyến bay từ Liberia. Giới chức Nigeria ngày 6/8 cho biết, bác sỹ người Nigeria đã điều trị cho ông Patrick Sawyer cũng đã tử vong vì Ebola và 5 người khác cũng đang điều trị tại một khu giường bệnh tách biệt tại Lagos. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng khi các bác sỹ tại bệnh viện từng điều trị cho ông Sawyer đã đình công.

Theo Ủy viên y tế Lagos Jide Idris, các tình nguyện viên hiện đang tích cực tìm kiếm nơi ở của 70 người đã tiếp xúc với ông Sawyer. Cho đến nay, mới chỉ 27 người đã được tìm thấy. “Chúng tôi đang ở trong tình trạng khẩn cấp quốc gia mà thực chất là thế giới đang trong tình trạng nguy hiểm. Không một ai miễn nhiễm trước dịch bệnh. Kinh nghiệm tại Nigeria đã báo động thế giới với việc chỉ một cá nhân di chuyển bằng đường hàng không tới một địa điểm khác đã bắt đầu gây ra một ổ dịch” – Bộ trưởng Y tế Nigeria Onyebuchi Chukwu cho biết sau một cuộc họp nội các ở Abuja. Cho đến nay, trên toàn thế giới đã có hơn 60 nhân viên y tế thiệt mạng trong cuộc chiến chống virus Ebola.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Liberia và Sierra Leone đã triển khai binh lính tới các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực biên giới xa xôi của những nước này nhằm tìm cách kiểm soát sự lây lan của loại virus gây bệnh Ebola hiện vẫn chưa có thuốc điều trị.

Một số hãng hàng không lớn như British Airways ICAG.L và Emirates EMIRA.UL cũng đã ngừng khai thác các chuyến bay tới các nước bị ảnh hưởng, trong bối cảnh nhiều người nước ngoài đang tìm cách rời khỏi ổ dịch. Ấn Độ và Hy Lạp đã khuyến cáo công dân không thực hiện các chuyến đi không cần thiết tới Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp kiểm tra bổ sung tại các điểm ra vào các nước này.

Nguồn: baophapluat.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường và những biến chứng nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt virus. Với những tiến bộ không ngừng của khoa học, hiện nay xét nghiệm mới HBcrAg ra đời đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị viêm gan B mạn tính.
Ngày 27/05/2020
Tọa đàm online: “Xét nghiệm tận nơi - Giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện ích”

Tọa đàm online: “Xét nghiệm tận nơi - Giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện ích”

Bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng suốt 24 năm qua, Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành người bạn đồng hành của nhiều gia đình Việt. Chuyên đề Tọa đàm online tổ chức ngày 28/05/2020 với chủ đề đặc biệt “Xét nghiệm tận nơi – Giải pháp chăm sóc sức khỏe tiện ích”sẽ cung cấp cho quý khách hàng cái nhìn toàn diện hơn về dịch vụ này.
Ngày 27/05/2020
Tọa đàm online: Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan dị ứng

Tọa đàm online: Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan dị ứng

Từ 20-21h, ngày 07/05/2020, BVĐK MEDLATEC tổ chức tọa đàm online chủ đề “Phát hiện và điều trị các bệnh liên quan dị ứng”. Chương trình có sự tham gia của Chuyên gia Dị ứng Miễn Dịch - PGS.TS.BSCKII. Nguyễn Văn Đoàn và BSCKI. Nguyễn Thanh Sơn.
Ngày 06/05/2020
Mùa Xuân - Thời điểm dịch bệnh bùng phát, người cao tuổi phòng ngừa thế nào?

Mùa Xuân - Thời điểm dịch bệnh bùng phát, người cao tuổi phòng ngừa thế nào?

Các chuyên gia Y tế cảnh báo người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất, đặc biệt vào mùa Xuân - thời điểm dịch bệnh bùng phát. Do đó, việc quan tâm chăm sóc, chủ động phòng bệnh đối với người cao tuổi trong thời điểm này là việc làm quan trọng.
Ngày 03/04/2020
hotline 1900 5656561900 565656