Thực phẩm chức năng có làm tăng khả năng mắc ung thư? | Medlatec

Thực phẩm chức năng có làm tăng khả năng mắc ung thư?

Ngày 23/04/2015

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới được công bố bởi Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ cho thấy việc sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân gia tăng khả năng mắc ung thư.Trong khi các thực phẩm chức năng giảm cân được quảng cáo là có tác dụng tăng cường sức khỏe, mới đây, một diễn đàn tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AACR) đã chỉ ra rằng việc sử dụng quá liều những loại thực phẩm chức năng này có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

“Chúng tôi chưa rõ tại sao điều này lại xảy ra ở cấp độ phân tử nhưng các bằng chứng cho thấy những người sử dụng thực phẩm chức năng quá liều có xu hướng nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người bình thường” – ông Byers, Phó Giám đốc phòng chống và kiểm soát ung thư tại Trung tâm ung thư Đại học Colorado chia sẻ.

Nghiên cứu này được bắt đầu 20 năm về trước khi các nhà khoa học quan sát những người thường xuyên ăn hoa quả, rau củ và phát hiện ra rằng những người này có ít nguy cơ mắc phải ung thư. Các chuyên gia, trong đó có Byers muốn biết liệu việc sử dụng thêm vitamin và các khoáng chất có giúp ích gì trong việc làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư quái ác hay không.

“Mới đầu, khi chúng tôi thử nghiệm thực phẩm chức năng giảm cân lên động vật, chúng tôi nhận thấy kết quả khá khả quan” - ông Byers cho biết - “Sau đó, chúng tôi tiến hành thử nghiệm trên hàng nghìn bệnh nhân – những người thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chức năng - trong vòng 10 năm trời”.

Tuy nhiên, theo ông Byers, kết quả thu được không như ông và các đồng nghiệp mong đợi.

“Chúng tôi phát hiện rằng thực phẩm chức năng không hề có lời cho sức khỏe của các bệnh nhân nói trên. Trên thực tế, một số người đã mắc phải căn bệnh ung thư khi đang sử dụng những loại vitamin bổ sung” - ông nói.

“Những thí nghiệm này được công bố không phải là để khiến mọi người sợ hãi trong việc sử dụng các loại vitamin và khoáng chất. Nếu sử dụng đúng liều lượng cho phép, vitamin tổng hợp có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng những loại thực phẩm chức năng này không thể thay thế được các thực phẩm thiên nhiên bổ dưỡng.

Ông Byers cho biết mọi người có thể bổ sung vitamin và khoáng chất trong thời gian ăn kiêng bằng việc “nạp” những loại thức ăn bổ dưỡng. Ngoài ra, ông cũng tiết lộ rằng nhiều người trưởng thành đang uống vitamin bổ sung dù cho họ không thực sự cần chúng.

“Cuối cùng, chúng ta đã phát hiện ra rằng bổ sung vitamin và các khoáng chất cho cơ thể qua thực phẩm chức năng mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích” – ông Byers nói.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656