Tin tức

Thực phẩm chức năng có làm tăng khả năng mắc ung thư?

Ngày 23/04/2015
Kết quả một cuộc nghiên cứu mới được công bố bởi Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ cho thấy việc sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân gia tăng khả năng mắc ung thư.


Trong khi các thực phẩm chức năng giảm cân được quảng cáo là có tác dụng tăng cường sức khỏe, mới đây, một diễn đàn tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AACR) đã chỉ ra rằng việc sử dụng quá liều những loại thực phẩm chức năng
 này có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

“Chúng tôi chưa rõ tại sao điều này lại xảy ra ở cấp độ phân tử nhưng các bằng chứng cho thấy những người sử dụng thực phẩm chức năng quá liều có xu hướng nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người bình thường” – ông Byers, Phó Giám đốc phòng chống và kiểm soát ung thư tại Trung tâm ung thư Đại học Colorado chia sẻ.

Nghiên cứu này được bắt đầu 20 năm về trước khi các nhà khoa học quan sát những người thường xuyên ăn hoa quả, rau củ và phát hiện ra rằng những người này có ít nguy cơ mắc phải ung thư. Các chuyên gia, trong đó có Byers muốn biết liệu việc sử dụng thêm vitamin và các khoáng chất có giúp ích gì trong việc làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư quái ác hay không.

“Mới đầu, khi chúng tôi thử nghiệm thực phẩm chức năng giảm cân lên động vật, chúng tôi nhận thấy kết quả khá khả quan” - ông Byers cho biết - “Sau đó, chúng tôi tiến hành thử nghiệm trên hàng nghìn bệnh nhân – những người thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chức năng - trong vòng 10 năm trời”.

Tuy nhiên, theo ông Byers, kết quả thu được không như ông và các đồng nghiệp mong đợi.

“Chúng tôi phát hiện rằng thực phẩm chức năng không hề có lời cho sức khỏe của các bệnh nhân nói trên. Trên thực tế, một số người đã mắc phải căn bệnh ung thư khi đang sử dụng những loại vitamin bổ sung” - ông nói.

“Những thí nghiệm này được công bố không phải là để khiến mọi người sợ hãi trong việc sử dụng các loại vitamin và khoáng chất. Nếu sử dụng đúng liều lượng cho phép, vitamin tổng hợp có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng những loại thực phẩm chức năng này không thể thay thế được các thực phẩm thiên nhiên bổ dưỡng.

Ông Byers cho biết mọi người có thể bổ sung vitamin và khoáng chất trong thời gian ăn kiêng bằng việc “nạp” những loại thức ăn bổ dưỡng. Ngoài ra, ông cũng tiết lộ rằng nhiều người trưởng thành đang uống vitamin bổ sung dù cho họ không thực sự cần chúng.

“Cuối cùng, chúng ta đã phát hiện ra rằng bổ sung vitamin và các khoáng chất cho cơ thể qua thực phẩm chức năng mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích” – ông Byers nói.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.