Thực phẩm kỵ nhau, không cho trẻ ăn | Medlatec

Thực phẩm kỵ nhau không cho trẻ ăn

Ngày 06/03/2014

Trong việc lựa chọn thực đơn cho trẻ, các bà mẹ tuyệt đối tránh sự kết hợp của những thực phẩm sau đây.



Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng cho việc phát triển nhận thức, thể lực và trí tuệ của trẻ em. Vì vậy, muốn trẻ cao lớn, thông minh... mẹ không những cần chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng và còn phải biết cách chế biến đúng.
 

Khoa học dinh dưỡng hiện đại đã công nhận việc nấu kết hợp các loại thực phẩm ‘ghét nhau’ sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu. Những chất dinh dưỡng khác nhau có thể ‘đố kỵ’ nhau đến mức không thèm nhìn mặt nhau đã đành, lại còn ‘chơi xỏ’ bằng cách ngăn cản sự hấp thu hay thậm chí làm cho chất dinh dưỡng của ‘đối phương’ bị hủy hoại.
 

Cùng điểm danh những 'kẻ đố kỵ ' nhất trong 'làng' thực phẩm cho trẻ nhé.
 

1. Gan động vật kỵ cà rốt, rau cần

Tuyệt đối không dùng cà rốt, rau cần xào nấu chung với gan động vật hoặc ăn loại rau, củ này sau khi đã ăn gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt  trong cơ thể của trẻ.
 

2. Gan lợn kỵ giá đỗ

Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Nếu cho trẻ ăn gan lợn và giá cùng lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hóa. Kết quả, giá đỗ thành chất bã sẽ không còn chất bổ.
 

Không nên cho trẻ ăn gan lợn xào chung với giá đỗ (Ảnh minh họa).

3. Sữa bò kỵ nước hoa quả chua (cam, quýt)

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.
 

4. Cà chua kỵ khoai lang/ khoai tây

Cà chua xào nấu cùng khoai lang hoặc khoai tây rất nguy hại cho sức khỏe. Lý do là ca chua chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
 

5. Cà rốt kỵ củ cải

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
 

6. Óc lợn kỵ trứng gà

Không ít trẻ mê món óc lợn hấp hoặc rán cùng với trứng gà. Và đây cũng là món ăn được nhiều mẹ hay chế biến cho con thưởng thức nhất. Tuy nhiên, ít mẹ biết rằng cho trẻ ăn trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu.
 

7. Mật ong kỵ nước đun sôi

Mật ong có thể uống chung với nước ấm để tăng đề kháng cho trẻ rất tốt. Nhưng nếu pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt.
 

Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Vì vậy, nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
 

Hãy có sự lựa chọn thực đơn khoa học cho trẻ để trẻ có nguồn dinh dưỡng tốt nhất phát triển sự thông minh tối đa. Làm cha mẹ bạn cần phải biết cách, chúc bạn nuôi trẻ khỏe mạnh.

Nguồn: phunukieuviet.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những câu hỏi thường gặp về thủy đậu ở trẻ em

Những câu hỏi thường gặp về thủy đậu ở trẻ em

Nhắc tới thủy đậu thì phần lớn mọi người đều chủ quan trước bệnh này. Tuy nhiên, suy nghĩ này liệu có đúng, thủy đậu ở trẻ em có nên chủ quan không? Những câu hỏi thường gặp về bệnh thủy đậu ở trẻ em dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về bệnh thủy đậu, qua đó giải đáp thắc mắc trên.Những câu hỏi thường gặp về thủy đậu ở trẻ em 
Ngày 28/02/2020
Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chẩn đoán bệnh Thủy đậu

Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chẩn đoán bệnh Thủy đậu

Thời tiết giao mùa đông xuân với đặc điểm nồm ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ thường xuyên có sự thay đổi đột ngột,... làm tăng cơ hội phát triển cho các loại virus, vi khuẩn, vi nấm,... gây bệnh truyền nhiễm trong đó có Thủy đậu. Nếu không được nhận diện đúng và điều trị kịp thời bệnh sẽ dễ gây ra biến chứng nguy hiểm, nhất là với thai phụ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin cần ghi nhớ để tránh được hệ lụy do bệnh Thủy đậu gây ra.
Ngày 20/02/2020
Tất tần tật mọi thông tin cần nhớ về bệnh Quai bị

Tất tần tật mọi thông tin cần nhớ về bệnh Quai bị

Quai bị dễ xảy ra vào mùa đông xuân, tuy không dễ lây như nhiều bệnh lý cấp tính khác nhưng do chủ quan, không chẩn đoán và điều trị đúng nên lại dễ gặp biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu rõ hơn về bệnh lý này.
Ngày 18/02/2020
Cách nhận diện và phòng ngừa để không bị bệnh Sởi

Cách nhận diện và phòng ngừa để không bị bệnh Sởi

Bước vào đông xuân là thời điểm nhiều loại dịch bệnh bùng phát trong đó có Sởi. Bản chất bệnh lý này không nguy hiểm nhưng điều đáng nói là nó dễ lây lan, khó nhận diện đúng nên dễ điều trị sai hướng từ đó sinh ra những biến chứng nguy hiểm. Làm cách nào để chẩn đoán chính xác bệnh luôn là nỗi niềm trăn trở của rất nhiều người.
Ngày 18/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656