Tin tức

Thuốc tránh thai và những tác dụng ngoài mong đợi

Ngày 08/01/2013
Gia Minh - Theo SLS
Chắc hẳn ai cũng biết rằng tác dụng chính của thuốc tránh thai là tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhưng bạn cũng đừng bỏ qua những hiệu quả tuyệt vời khác của thuốc tránh thai với sức khỏe của mình.1. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các nghiên cứu gần đây chứng minh rằng những phụ nữ dùng thuốc tránh thai dạng uống trong vòng ít nhất 10 năm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng tới 80% và 60% nguy cơ mắc ung thư màng trong dạ con. Ngay cả những phụ nữ dùng thuốc tránh thai ít hơn 5 năm vẫn có thể được hưởng những lợi ích đó.
 

Vậy thuốc tránh thai dạng uống bảo vệ bạn thế nào? Tế bào buồng trứng thay đổi trong suốt thời kì rụng trứng và tăng trưởng quá mức của màng trong dạ con là một nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh ung thư này. Trong khi đó, thuốc tránh thai có tác dụng giảm số lần rụng trứng trong toàn bộ cuộc đời bạn cũng như làm chậm sự phát triển của màng trong dạ con, do đó, bạn sẽ giảm được nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư này.


2. Các kì kinh nguyệt trở nên dễ chịu hơn

Mỗi kì kinh nguyệt, trứng sẽ rụng ít hơn, do đó nội mạc tử cung sẽ không bị hình thành trong cơ thể bạn. Điều này lí giải vì sao kì nguyệt san của những phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường ngắn hơn và ít bị những cơn đau dữ dội.
 


3. Làn da tươi sáng hơn

Một tác dụng của thuốc tránh thai đó là giúp làn da của bạn tươi sáng hơn. Estrogen – một hóc-môn có trong hầu hết các loại thuốc tránh thai giúp làn da sáng và mịn màng bằng cách làm giảm hàm lượng kích thích tố nam cơ thể bạn sản sinh ra. Kích thích tố nam có nhiệm vụ kích thích dầu nhờn được tạo ra và gây ra mụn trứng cá. Nhưng khi hàm lượng androgen được kiểm soát, dầu nhờn bị hạn chế dẫn đến bạn sẽ không phải chịu đựng những cái “đèn pin” đáng ghét trong vòng vài tháng.
 

4. Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt

Sự thay đổi của các hóc-môn trước kì nguyệt san là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Thuốc tránh thai có thể giúp ổn định các hóc-môn nhưng bạn nên lưu ý rằng các loại thuốc khác nhau sẽ có tác dụng với các triệu chứng khác nhau. Chằng hạn như, nếu núi đôi bị sưng phồng lên, bạn nên thử thuốc tránh thai với thành phân drospirenone (như Yasmin) giúp ngăn ngừa sự giữ nước. Nếu bạn muốn giải tỏa sự nhạy cảm ở núi đôi, hãy thử một số loại thuốc có tác dụng làm giảm lượng estrogen.
 

5. Giúp hệ xương chắc khỏe hơn

Khi càng lớn tuổi, cơ thể phụ nữ bắt đầu giảm khả năng sản xuất ra estrogen. Trong khi đó, estrogen rất cần thiết để giúp các tế bào xương phát triển khỏe mạnh. Loại thuốc tránh thai thay thế lượng hóc-môn bị sụt giảm sẽ giúp hệ xương luôn chắc khỏe và ngăn ngừa chứng loãng xương.


Nguồn: tienphong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.