Tiêm thuốc tránh thai | Medlatec

Tiêm thuốc tránh thai

Ngày 13/11/2013 Bác sĩ Phương Mai

Thuốc tiêm tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời, chứa nội tiết progestin. Thuốc tiêm tránh thai hiện có loại DMPA (depot medroxygenprogesteron acetat) liều 150mg, có tác dụng tránh thai 3 tháng.


 

Đây là phương pháp được sử dụng cho những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản muốn dùng một biện pháp tránh thai tạm thời và có hồi phục.
 

Một số trường hợp sau cần phải thận trọng khi muốn tránh thai bằng thuốc tiêm như: lớn tuổi, hút thuốc lá, đái tháo đường, tăng huyết áp, thuyên tắc mạch, ra máu âm đạo bất thường chưa được chẩn đoán nguyên nhân, bệnh lý gan nặng… Do đó, trước khi sử dụng phương pháp tránh thai khách hàng cần thông báo với cán bộ y tế để được khám kiểm tra và tư vấn kỹ về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý. Riêng đối với những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở mà đang bị ung thư vú thì không được sử dụng phương pháp này.
 

Tiêm thuốc tránh thai 1
 Tuyên truyền các biện pháp tránh thai tại vùng cao Lào Cai. Ảnh: T.Thắng

Một số tác dụng ngoài ý muốn khi sử dụng thuốc
 

Rối loạn kinh nguyệt: Ra máu thấm giọt hoặc kinh nguyệt không đều trong vài tháng đầu sau sử dụng thuốc. Ra máu nhiều hoặc kéo dài, thường hiếm gặp, sẽ giảm và hết sau vài tháng sử dụng thuốc, cần quay trở lại tái khám nếu tình trạng ra máu nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 

Vô kinh: Là hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng thuốc, sau khi ngừng thuốc chu kì kinh sẽ trở lại bình thường.
 

Ngoài ra có thể có tình trạng đau đầu, căng ngực, tăng cân… thường hiếm gặp.
 

Thuốc tiêm DMPA được tiêm 3 tháng một lần.Thuốc tiêm sẽ có hiệu quả ngay nếu được tiêm trong khoảng từ ngày thứ nhất đến ngày thứ bảy của chu kỳ kinh. Nếu tiêm sau ngày thứ bảy của chu kỳ  kinh, phải dùng một biện pháp tránh thai hỗ trợ trong vòng 24 giờ.
 

Sau khi tiêm thuốc, khách hàng sẽ được cấp giấy ghi rõ thời điểm tiêm mũi đầu tiên và hẹn ngày quay trở lại tiêm mũi tiếp theo, không được đến chậm hơn 2 tuần lễ để tiêm mũi tiếp theo, trường hợp nếu biết trước không thể đến đúng hẹn, có thể đến sớm hơn lịch hẹn.
 

Biện pháp tránh thai nào cũng những tác dụng phụ. Do đó, đội ngũ làm công tác dân số, cán bộ y tế xã, nhân viên y tế thôn bản trong quá trình tuyên truyền cần tư vấn thấu đáo để chị em lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.
 


Thuốc tiêm tránh thai DMPA đã từng bước được mở rộng phạm vi sử dụng tới hầu hết các tỉnh/thành phố trong cả nước. DMPA được cung cấp ngay tại y tế cấp cơ sở là trạm y tế xã, phường. Với những ưu điểm hơn một số biện pháp tránh thai khác như tiện lợi tiêm một lần tránh thai được 3 tháng, không phải trả tiền thuốc, địa điểm tiêm thuận tiện và sẵn có.. nên rất phù hợp vì chị em phụ nữ đặc biệt là các tỉnh miền núi còn e ngại đặt vòng và không nhớ uống thuốc tránh thai thì đây là biện pháp ưu việt.
 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm đầu dò là gì và kết quả có chính xác không

Siêu âm đầu dò là gì và kết quả có chính xác không

Siêu âm đầu dò là một phương pháp được chỉ định nhằm chẩn đoán các bệnh lý về tử cung, buồng trứng hoặc phần tiểu khung. 
Ngày 24/08/2019
Tầm soát ung thư buồng trứng, Cách thức thực hiện như thế nào

Tầm soát ung thư buồng trứng, Cách thức thực hiện như thế nào

Ung thư buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng của chị em phụ nữ. Bởi bệnh phát triển âm ỉ và có dấu hiệu bất thường khi đã vào giai đoạn muộn. Tầm soát ung thư buồng trứng chính là biện pháp tối ưu để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.
Ngày 22/08/2019
Giải đáp thắc mắc khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền

Giải đáp thắc mắc khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền

Khám phụ khoa định kỳ có tầm quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và tránh những nguy cơ xấu. Ngoài tìm kiếm cơ sở y tế tin cậy thì khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Ngày 21/08/2019
Khám phụ khoa có đau không - vấn đề nhiều người lo lắng

Khám phụ khoa có đau không - vấn đề nhiều người lo lắng

Nhiều người chỉ đi khám phụ khoa khi bệnh đã vào giai đoạn muộn bởi tâm lý e ngại, xấu hổ. Bên cạnh đó, khám phụ khoa có đau không là nỗi lo lắng của chị em phụ nữ, đồng thời khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho mọi người.
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656