Tốc độ gia tăng nhanh của dịch bệnh Ebola | Medlatec

Tốc độ gia tăng nhanh của dịch bệnh Ebola

Ngày 13/09/2014 Thanh Hằng

Theo thông báo của Bộ Y tế vào chiều 11/9, đến nay, số người mắc Ebola đang tăng rất nhanh, lên tới 4.293 trường hợp mắc, đã có 2.296 trường hợp tử vong tại 5 quốc gia vùng Tây Phi, trong đó tại Guine, Liberia và Sierra Leone dịch bệnh đang tiếp tục lây lan mạnh. Có ngày, có thêm 200 người mắc mới. Ngoài ra tại Congo đã ghi nhận 58 trường hợp mắc bệnh do virus Ebola, trong đó có 31 trường hợp tử vong.


 
Lo ngại về dịch bệnh Ebola vào Việt Nam càng có cơ sở, một số người nhập cảnh vào nước ta từ vùng có dịch Ebola đã bất hợp tác, gây khó khăn cho việc giám sát tình hình dịch bệnh này ở địa phương. Có địa phương, tới 18 trường hợp trong diện phải giám sát y tế, trong đó, 13 trường hợp đến từ Nigeria, song y tế địa phương chỉ giám sát được 4 trường hợp, do đa phần đã bỏ trốn.

Theo qui định của Bộ Y tế, những trường hợp đến từ vùng dịch Ebola đều phải khai báo y tế khi nhập cảnh, để giám sát y tế trong vòng 21 ngày. Trong tờ khai y tế có địa chỉ cư trú, điện thoại, email và các địa chỉ sẽ đi, đến trong thời gian lưu trú ở Việt Nam. Thế nhưng, ở nhiều nơi, khi nhân viên y tế đến tìm gặp người như trong địa chỉ đã ghi ở tờ khai y tế, thì không có địa chỉ, cũng như số điện thoại đó, khiến cho y tế địa phương không thể theo dõi, giám sát được các trường hợp cần giám sát. Nếu không may, họ đã mang mầm bệnh trong người thì nguy cơ dịch bệnh là khôn lường.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Trước tình hình này, vấn đề được đặt ra là, ngành Y tế cần tăng cường hơn nữa tuyên truyền để người dân hiểu về mối nguy hiểm của bệnh Ebola, tự giác hợp tác với ngành Y tế, như trường hợp một nam giới về từ Liberia, bị sốt và tự uống thuốc hạ sốt trước khi nhập cảnh, nên máy đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất không phát hiện được, nhưng anh đã khai báo y tế và tự đến BV xin cách ly vì sợ mình bị nhiễm Ebola. Bệnh do virus Ebola là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, thuộc nhóm A, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao tới 90%, nhưng lại không lây qua đường hô hấp. Vì thế, nếu cộng đồng có kiến thức cơ bản về đường lây truyền và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống đã khuyến cáo thì vẫn có thể ngăn chặn, kiểm soát được nguy cơ bùng phát dịch. Sự tự giác phối hợp với ngành Y tế của các công dân từ vùng dịch đến Việt Nam là rất cần thiết, để bảo vệ tính mạng không chỉ cho bản thân họ, mà còn người thân, gia đình, bạn bè, cũng như cộng đồng. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng cần chuẩn bị sẵn khả năng phối hợp với lực lượng Công an để cưỡng chế cách ly khi cần thiết, như phương án đã được đặt ra tại cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Ebola tại Hà Nội.

Những thách thức trước dịch bệnh Ebola gia tăng, đang là mối lo không chỉ riêng của ngành Y tế.

Nguồn: cand.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những điều nên biết trước khi chụp cộng hưởng từ

Những điều nên biết trước khi chụp cộng hưởng từ

Cụm từ “chụp cộng hưởng từ” hiện nay đã trở nên không còn xa lạ gì với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, số đông trong đó lại không biết đây là phương pháp như thế nào, có tác dụng gì, quy trình thực hiện ra sao,... Để tránh tâm lý băn khoăn về những điều ấy trước khi thực hiện phương pháp này, hãy tham khảo ngay chia sẻ dưới đây.
Ngày 23/08/2019
Khám sức khỏe nhập học ở đâu, Câu hỏi mùa tháng 8

Khám sức khỏe nhập học ở đâu, Câu hỏi mùa tháng 8

Trong mùa nhập học các tháng 7, 8, 9... chắc hẳn “khám sức khỏe nhập học ở đâu” là câu hỏi chung của hàng vạn học sinh sinh viên cũng như các bậc phụ huynh. Vậy khám sức khỏe trước khi nhập học nhằm mục đích gì? Nên khám ở đâu uy tín, nhanh chóng? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để trả lời những thắc mắc này nhé.
Ngày 23/08/2019
Bật mí những kinh nghiệm khám sức khỏe du học Đài Loan

Bật mí những kinh nghiệm khám sức khỏe du học Đài Loan

Để có thể tới du học ở các nước trên thế giới thì một trong những điều kiện cần thiết đó là khám sức khỏe. Hôm nay, MEDLATEC sẽ chia sẻ kinh nghiệm khám sức khỏe du học Đài Loan nhanh chóng cho những ai đang có kế hoạch sang Đài Loan học tập. Hãy cùng theo dõi nhé!
Ngày 22/08/2019
Có thể bạn chưa biết tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu

Có thể bạn chưa biết tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu

Ung thư vòm họng là bệnh dễ mắc phải ở nhiều người, có tỷ lệ tử vong cao nhưng không có triệu chứng điển hình nên thường phát hiện vào giai đoạn muộn. Với những nguy hiểm đó, thực hiện tầm soát như thế nào và tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Ngày 22/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656