Tin tức

Tương tác khi dùng vitamin E

Ngày 29/10/2011
BS. Hoàng Thanh Sơn
Chúng ta đều biết rằng, vitamin E có tác dụng chống lão hóa, cải thiện khả năng miễn dịch, hỗ trợ quá trình điều trị cholesterol trong máu cao, xơ cứng động mạch, hội chứng tiền mãn kinh... Qua những kết quả nghiên cứu khác nhau đã cho thấy, hiệu quả của vitamin E sẽ bị giảm hoặc xảy ra điều bất lợi nếu như dùng cùng lúc với 1 trong 5 loại thuốc sau:Aspirin (acide acetylsalycylic): Vì vitamin E và aspirin đều có thể bị giảm nồng độ thuốc trong máu, khi cùng sử dụng cần có sự đồng ý và điều chỉnh của bác sĩ theo tình hình cụ thể của người bệnh.


Vitamin K:


Vitamin E có tác dụng đối kháng với vitamin K, có thể ức chế sự kết tụ tiểu cầu, làm giảm đông máu. Vì vậy không nên đồng thời sử dụng hai loại vitamin này cùng lúc.


Digitalis
 (mao địa hoàng, thuộc nhóm các glucosid trợ tim): Vitamin E có thể làm tăng cường tác dụng của digitalis với tim. Người đang sử dụng digitalis nên hết sức thận trọng nếu cần dùng vitamin E để tránh gây tình trạng ngộ độc digitalis.


Neomycin:
 Neomycin có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo đồng thời ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin E, khi cùng sử dụng sẽ làm giảm vai trò của cả hai loại thuốc.


Estrogen:
 Khi sử dụng vitamin E liều cao hơn 400mg trong thời gian dài, đặc biệt khi kết hợp cùng estrogen có thể gây ra huyết khối (gây tắc mạch), do đó cần hết sức thận trọng.


Theo Sức khỏe và đời sống

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.