Vì sao trẻ VN bị xếp vào nhóm “thấp bé nhẹ cân” nhất thế giới? | Medlatec

Vì sao trẻ VN bị xếp vào nhóm “thấp bé nhẹ cân” nhất thế giới?

Ngày 06/09/2014 Hồ Quang

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá, Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số lượng trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi cao nhất thế giới. Một nghiên cứu cũng cho thấy, cứ 4 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi có một trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.


 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoại trừ yếu tố về gen, còn 3 yếu tố khác có ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng về chiều cao, cân năng của người Việt Nam. Điều đáng nói, trong 3 yếu tố này, có đến 2 yếu tố là do sự tác động liên qua đến môi trường giáo dục trẻ em của phụ huynh và nhà trường.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốcTrung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết, 3 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao, cân nặng đó chính là dinh dưỡng, vận động, môi trường.

Trong 3 yếu tố trên, yếu tố dinh dưỡng và vận động đang có sự tác động của môi trường giáo dục, góp phần làm cho thể trạng người Việt Nam thấp, bé hơn so với các nước khác.

Từ ảnh hưởng dinh dưỡng

Bà Diệp phân tích, với xứ nhiệt đới như ở Việt Nam, trẻ ăn sáng vào thời điểm từ 6 giờ đến 7giờ là hợp lý nhất, bảo đảm việc hấp thu dinh dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều trẻ phải dậy từ rất sớm, ăn sớm hơn khoảng thời gian đó với lý do để đi học đúng giờ.
 

Theo bà Diệp, hiện nay, giờ học của các trường ở TP.HCM, nhất là các trường tiểu học từ 7h đến 7h30 là tương đối hợp hợp lý, nhưng khoảng cách mà nhiều học sinh từ nhà đến trường hiện nay còn quá xa. Nhiều bậc phụ huynh phải đưa con đi từ rất sớm, 5 hay 6 giờ sáng, buộc các em phải ăn sáng sớm hơn so với giờ ăn hợp lý.

Dù ngành giáo dục đang thực hiện bố trí trường học theo hộ khẩu thường trú của học sinh, tạo điều kiện cho học sinh đến trường thuận lợi, không mất thời gian. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM, nhất là các trường có chất lượng cao luôn trong tình trạng quá tải, nhiều trẻ không thể học đúng tuyến, phải chuyển đi rất xa.

Cụ thể nhất, ở trườngTiểu học Vĩnh Lộc 2 (thuộc xã Vĩnh Lộc A,huyện Bình Chánh, TP.HCM). Trường này nằm ở địa bàn ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, lẽ đương nhiên  các học sinh ở ấp 3 sẽ học ở trường này, nhưng do lượng học sinh ở đây rất đông, các em học sinh bước vào tiểu học ở khu vực này lại được phòng giáo dục huyện chuyển lên tận trường Tiểu học Võ Văn Vân ( ở xã Phạm Văn Hai) – cách khu vực ở của học sinh hơn 10 km.

Trong khi đó, các trẻ em ở quận nội thành TP.HCM, nhiều gia đình lại chọn cho con mình học ở những trường được xem là “chất lượng cao”,chấp nhận xa nhà, thay vì học trường đúng tuyến ở gần nhà.


Nhiều trẻ nhà ở cách xa trường phải đi học rất sớm, khiến cho giờ  ăn sáng của trẻ không hợp

Bác sĩ Diệp kể, có một cháu bé là bệnh nhân của chị, nhà ở tận đường Trường Chinh, quận 12, TP.HCM nhưng lại được phụ huynh cho học ở quận 1, cách xa nhà hàng chục km.

Còn phụ huynh này thì làm ở quận 10. Khi đó, đứa bé tan trường phải chờ phụ huynh từ quận 10 đến quận 1 đón. Mỗi ngày đứa bé này phải dậy rất sớm để ăn sáng và đi học cho kịp đúng giờ, nên bé bị mất sức, suy dinh dưỡng do ăn uống không đảm bảo.

 “Ở Việt Nam, thường thời đểm mặt trời mọc lên là khoảng 6 giờ đến 7giờ, đó là thời điểm cho trẻ ăn sáng hợp lý nhất. Về mặt dinh dưỡng, bữa ăn cho trẻ kéo dài không quá 30 phút. Như vậy, nếu cộng thêm thời gian ăn thì gần đúng với giờ học của trẻ. Do đó, những trẻ phải học ở cách xa nhà cả chục cây số, buộc phải dậy sớm, ăn sáng sớm.

Điều này khiến bữa ăn của trẻ không hấp thụ tốt, hoặc bé ăn ít dẫn đến bệnh và suy dinh dưỡng. Hậu quả về lâu về dài là những đứa trẻ này sẽ kém phát triển về thể chất, nhất là chiều cao, cân năng”, bà Diệp cho biết.
 

Bên cạnh đó, một đứa trẻ trong độ tuổi  học tiểu học, theo bác sĩ Diệp, thời  gian ngủ trong ngày phải bảo đảm 9 tiếng đồng hồ, trong đó phải có 1 giờ ngủ trưa. Thế nhưng hiện nay, nhiều trẻ học tiểu học phải thức quá khuya đến 11 giờ, thậm chí đến 12 đêm nên chỉ ngủ được khoảng 6 tiếng trong đêm. 

Thời gian ngủ trong ngày không đảm bảo, khiến cho trẻ chậm phát triển hơn và phát triển không toàn diện.

Đến ảnh hưởng vận động

Cũng theo bác sĩ Diệp, thực tế cách quản lý giáo dục của nhà trường và gia đình hiện nay khiến trẻ gần như rất ít vận động. Một đứa trẻ, nhất là trẻ em mầm non và tiểu học bán trú đều được giáo viên, bảo mẫu chăm sóc một cách thái quá. Trong bữa ăn, các trẻ ở đây, không chỉ được các giáo viên, bảo mẫu bưng bê đồ ăn, thức uống đến tận nơi mà con móm, đút cho các em.

Việc làm này khiến trẻ mất đi tính vận động và cả tính tự lập. Điều này vô hình trung làm ảnh hưởng đến sự phát triển về thể trạng của các em, đồng thời làm mất đi cả sự tự giác, tính tự lập của trẻ.

Môi trường giáo dục hiện nay đang tạo điều kiện cho trẻ ít vận động , góp phần làm suy giảm thể trạng của trẻ.

Bác sĩ Diệp cho biết, nhiều trường tiểu học ở Thái Lan, các học sinh đến giờ ăn là phải tự lấy thức ăn và tự ăn. Các giáo viên, bảo mẫu chỉ là người trực tiếp đứng quan sát, hướng dẫn, chứ không làm thay việc đó cho các em.

Đó là chưa kể, nhiều học sinh đã học đến cấp 2, 3, các bậc phụ huynh còn phải đưa đón.

Bà Diệp cho rằng, việc đưa đón là con là thể hiện sự quan tâm, chăm sóc và muốn con mình được an toàn, nhưng các bậc phụ huynh lại vô tình tạo cho những đứa trẻ thiếu sự vận động. Đây là một trong những yếu tố khiến trẻ giảm đi sự phát triển về thể trạng của mình.

Bỏ qua yếu tố về gen, bà Diệp chốt vấn đề, thể trạng của người Việt Nam thấp, bé hơn so với các nước trong khu vực là do chế độ dinh dưỡng, vận động chưa phù hợp và môi trường sống chưa thuận lợi. Trong đó, chế độ dinh dưỡng và vận động chưa phù hợp đang chịu sự tác động từ đến từ dạy và học của nhà trương và gia đình.

Nguồn: motthegioi.vn

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những câu hỏi thường gặp về thủy đậu ở trẻ em

Những câu hỏi thường gặp về thủy đậu ở trẻ em

Nhắc tới thủy đậu thì phần lớn mọi người đều chủ quan trước bệnh này. Tuy nhiên, suy nghĩ này liệu có đúng, thủy đậu ở trẻ em có nên chủ quan không? Những câu hỏi thường gặp về bệnh thủy đậu ở trẻ em dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về bệnh thủy đậu, qua đó giải đáp thắc mắc trên.Những câu hỏi thường gặp về thủy đậu ở trẻ em 
Ngày 28/02/2020
Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chẩn đoán bệnh Thủy đậu

Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp chẩn đoán bệnh Thủy đậu

Thời tiết giao mùa đông xuân với đặc điểm nồm ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ thường xuyên có sự thay đổi đột ngột,... làm tăng cơ hội phát triển cho các loại virus, vi khuẩn, vi nấm,... gây bệnh truyền nhiễm trong đó có Thủy đậu. Nếu không được nhận diện đúng và điều trị kịp thời bệnh sẽ dễ gây ra biến chứng nguy hiểm, nhất là với thai phụ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin cần ghi nhớ để tránh được hệ lụy do bệnh Thủy đậu gây ra.
Ngày 20/02/2020
Tất tần tật mọi thông tin cần nhớ về bệnh Quai bị

Tất tần tật mọi thông tin cần nhớ về bệnh Quai bị

Quai bị dễ xảy ra vào mùa đông xuân, tuy không dễ lây như nhiều bệnh lý cấp tính khác nhưng do chủ quan, không chẩn đoán và điều trị đúng nên lại dễ gặp biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để hiểu rõ hơn về bệnh lý này.
Ngày 18/02/2020
Cách nhận diện và phòng ngừa để không bị bệnh Sởi

Cách nhận diện và phòng ngừa để không bị bệnh Sởi

Bước vào đông xuân là thời điểm nhiều loại dịch bệnh bùng phát trong đó có Sởi. Bản chất bệnh lý này không nguy hiểm nhưng điều đáng nói là nó dễ lây lan, khó nhận diện đúng nên dễ điều trị sai hướng từ đó sinh ra những biến chứng nguy hiểm. Làm cách nào để chẩn đoán chính xác bệnh luôn là nỗi niềm trăn trở của rất nhiều người.
Ngày 18/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656