Xét nghiệm hơi thở chẩn đoán sớm đái tháo đường ở trẻ | Medlatec

Xét nghiệm hơi thở chẩn đoán sớm đái tháo đường ở trẻ

Ngày 08/12/2014 Q.Tuấn (Theo MNT, 11/2014)

Khoảng 1 trong 4 trẻ em bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 1 nhưng không được phát hiện kịp thời cho đến khi gặp biến chứng ketoacidosis - biến chứng đe dọa đến tính mạng.;


Khoảng 1 trong 4 trẻ em bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) týp 1 nhưng không được phát hiện kịp thời cho đến khi gặp biến chứng ketoacidosis - biến chứng đe dọa đến tính mạng. Nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học tại Đại học Oxford, Anh xác định một dấu hiệu hóa học cho bệnh ĐTĐ týp 1 trong hơi thở của trẻ em, cho phép thử nghiệm hơi thở để chẩn đoán sớm.

GS. Gus Hancock, tác giả nghiên cứu cùng các cộng sự đã tiến hành thu thập mẫu hơi thở của 113 trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 7 - 13 đã được chẩn đoán mắc bệnh ĐTĐ týp 1. Các nhà nghiên cứu đo nồng độ acetone và ketone trong hơi thở của những người tham gia và so sánh chúng với mức glucose trong máu tại thời điểm thu thập mẫu hơi thở. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người tham gia đã tăng mức độ acetone trong hơi thở và cũng tăng mức độ của một xeton gọi là β hydroxybutyrate trong máu của họ cho thấy mối liên kết giữa việc tăng acetone trong hơi thở và glucose trong máu tăng là dấu hiệu của bệnh ĐTĐ týp 1. GS. Hancock cho biết, căn bệnh này được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu nhưng có thể gặp khó khăn đối với trẻ. Ngoài ra, một số trường hợp mắc bệnh ĐTĐ týp 1 được chẩn đoán nhầm do các triệu chứng khát nước, tiểu nhiều, mệt mỏi, giảm cân có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng rối loạn khác. Do đó, việc xét nghiệm thông qua hơi thở đơn giản và mang lại kết quả chính xác cao hơn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn
Mời nhập mã xác nhận ở trên (In hoa và viết thường):

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Đừng “rước” bệnh đái tháo đường type 2 vì thói quen chủ quan hàng ngày

Đừng “rước” bệnh đái tháo đường type 2 vì thói quen chủ quan hàng ngày

Bệnh nhân T.Đ.T (24 tuổi, ở quận Đống Đa - Hà Nội) đi khám trong tình trạng mệt mỏi, 3 tháng sụt 6kg. Sau khi được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám và đưa ra kết quả, chị T. không khỏi giật mình khi biết mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Ngày 24/06/2019
Loại gen có khả năng kiểm soát đồng hồ sinh học trong cơ thể

Loại gen có khả năng kiểm soát đồng hồ sinh học trong cơ thể

Một nghiên cứu mới ở loài chuột đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra một loại gen có khả năng điều khiển được đồng hồ sinh học.
Ngày 20/08/2015
5 triệu chứng bất ngờ của tiểu đường

5 triệu chứng bất ngờ của tiểu đường

Không phải cứ bị tiểu đường tuýp 2 là bạn lại có các triệu chứng quen thuộc như cơn khát dai dẳng không hết, hay đi tiểu tiện và cảm thấy tê tay chân.
Ngày 16/06/2015
Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở phụ nữ được xác định là do bệnh lý của tuyến giáp.
Ngày 14/05/2015
hotline 1900 5656561900 565656