Tin tức

Xét nghiệm ung thư qua hơi thở

Ngày 03/03/2012
Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Technion Israel đang nghiên cứu về xét nghiệm ung thư bằng hơi thở cho biết đến nay họ có thể nhận biết các loại bệnh ung thư khác nhau như phổi, vú, ruột hoặc tuyến tiền liệt, bất kể tuổi tác, giới tính hay lối sống.

Các nghiên cứu trước đây do viện trên tiến hành tại thành phố cảng phía bắc Haifa, cho thấy họ có thể phân biệt hầu hết hơi thở của bệnh nhân khỏe mạnh và người bị bệnh ung thư. Nay họ sử dụng cảm biến có các hạt nano vàng để đo nồng độ các hợp chất hữu cơ bay hơi - ở mức độ vài phần tỷ - một phương pháp dễ được bệnh nhân ung thư chấp nhận hơn. Thiết bị này cũng cấp một hệ thống cảnh báo sớm báo hiệu căn bệnh trước khi khối u trở nên rõ ràng hơn để chụp phim X-quang.

GS. Abraham Kuten, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Mũi điện tử” có thể phân biệt hơi thở của người khỏe mạnh với người có khối u ác tính, cũng như hơi thở giữa bệnh nhân của bệnh ung thư này với bệnh ung thư khác. Nếu chúng tôi xác nhận được những kết quả ban đầu này trong các nghiên cứu quy mô lớn, công nghệ mới này có thể trở thành một công cụ đơn giản để phát hiện sớm bệnh ung thư, cùng với các xét nghiệm  hình ảnh”.

Để có kết quả trên, nhóm của GS. Kuten đã kiểm tra hơi thở của 177 tình nguyện viên, bao gồm cả những người khỏe mạnh và bệnh nhân đã được chẩn đoán bị ung thư ở các giai đoạn khác nhau. Khi ung thư tăng trưởng, bề mặt tế bào phát ra các hóa chất, và có thể dùng cảm biến để phát hiện các hóa chất này trong hơi thở.


Theo khoahocphothong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.