Tin tức
5 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn bị thiếu máu
Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên tránh nếu bạn bị thiếu máu.
Thực phẩm có chứa canxi
Một trong những nguyên nhân chính gây thiếu máu là do thiếu sắt và do đó, những người này được khuyên không nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi. Điều này là do, canxi cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể, do đó có thể làm cho tình trạng thiếu máu còn tệ hơn.
Các loại thực phẩm giàu tannin
Những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên hạn sử dụng trà đen, trà xanh và cà phê vì chúng chứa tannin, một hợp chất can thiệp vào sự hấp thu sắt. Một số loại thực phẩm khác cũng chứa tannin bao gồm nho, ngô…
Người bị thiếu máu được khuyên không nên uống cafe. Ảnh minh họa.
Thực phẩm có chứa gluten
Thực phẩm giàu gluten có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu. Ở một số người, Gluten ngăn chặn hấp thu chất sắt và acid folic, trong khi cả hai chất này đều cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Gluten chủ yếu được tìm thấy trong mì ống, các sản phẩm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch.
Các loại thực phẩm giàu phytate
Những người có thiếu máu do thiếu sắt nên tránh thực phẩm có chứa phytates hoặc acid phytic như các loại đậu, gạo nâu, lúa mì ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.
Thực phẩm axit oxalic
Trong một số trường hợp, thực phẩm có chứa axit oxalic được cho là cản trở hấp thu sắt. Do đó, những người bị thiếu máu nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này và nếu có thể hãy tránh xa chúng trong quá trình dùng thuốc. Thực phẩm có chứa axit oxalic là đậu phộng, rau bina, rau mùi tây và chocolate.
Nguồn: nguoiduatin.vn
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!