Tin tức
80% bệnh nhân suy dinh dưỡng khi nằm viện
Tại hội thảo “Thực trạng và hệ quả của việc thiếu hụt dinh dưỡng” tại TP HCM ngày 5/11, bác sĩ Nguyễn Hữu Toản, nguyên trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong quá trình điều trị không ít bệnh nhân tử vong không phải vì bệnh mà vì suy kiệt, thiếu hụt dinh dưỡng.
|
Có đến 78% bệnh nhân nội trú đang ở trong tình trạng dinh dưỡng kém hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Lê Phương. |
"Thiếu hụt dinh dưỡng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như tăng khả năng xảy ra biến chứng viêm loét, nhiễm trùng, ngất xỉu, kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ tái nhập viện, tăng chi phí điều trị và nguy cơ tử vong", bác sĩ Toản nhấn mạnh.
Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở bệnh nhân nội trú thường không được chẩn đoán do thiếu các thực hành sàng lọc tổng quát. Hiện có hơn 60% bệnh nhân nhập viện không được xét nghiệm nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Ngay tại những bệnh viện chuyên khoa hàng đầu, việc đánh giá dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng rất hạn chế do thiếu hụt đội ngũ chuyên môn, trang thiết bị... Một số trường hợp bệnh nặng mới được mời hội chẩn dinh dưỡng. Cả nước có đến 31% bệnh viện tỉnh không có khoa dinh dưỡng.
Theo bác sĩ Toản, việc sàng lọc nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng là thực sự cần thiết, giúp đánh giá tình trạng cơ địa của bệnh nhân và triển khai phác đồ điều trị phù hợp giúp họ hồi phục nhanh hơn, đồng thời giảm chi phí điều trị.
Tình trạng suy dinh dưỡng ở Việt Nam hiện chưa được nhận thức đầy đủ. Mọi người thường cho rằng chỉ có trẻ con mới bị suy dinh dưỡng. Thực tế, người trưởng thành với những quan niệm, thói quen sai lầm về ăn uống, chế độ ăn không cân đối, tùy tiện... dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng rất cao.
Nguồn: vnexpress.net
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!