Tin tức

Ăn dầu ôliu, ngũ cốc giúp giảm nguy cơ tim mạch

Ngày 07/03/2013
(TTXVN)
Chế độ ăn của vùng Địa Trung Hải sử dụng nhiều dầu ôliu, các loại hạt ngũ cốc, hoa quả, các loại đậu quả và rượu vang sẽ giúp con người giảm 30% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đột quỵ.
 Đây là kết luận của một công trình nghiên cứu do các nhà khoa học Tây Ban Nha thực hiện và công bố trên Nhật báo Y khoa New England số ra ngày 26/2.

Để có được kết quả trên, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Barcelona đã tiến hành khảo sát với 4.479 người dân ở " xứ sở bò tót" thuộc cả hai giới ở độ tuổi 55 đến 80 trong vòng 5 năm. 

Những người này sau đó được chia thành 3 nhóm có chế độ ăn khác nhau. Nhóm thứ nhất sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, ngoài chế độ ăn 3 phần hóa quả và 2 phần đậu hạt hằng ngày, họ được bổ sung 4 thìa súp dầu ôliu mỗi ngày, thậm chí còn được khuyên ăn cá 3 lần/tuần và thay thịt đỏ bằng các loại thịt trắng như thịt gà. 

Nhóm thứ hai cũng có chế độ ăn tương tự nhưng mỗi ngày được bổ sung 30 gram các loại hạt thay vì dầu ôliu. 

Còn những người thuộc nhóm thứ ba được hướng dẫn thực hiện chế độ ăn ít chất béo. 

Bên cạnh đó, cả ba nhóm trên đều được khuyến cáo không nên tiêu thụ các loại đồ ăn nướng, đồ ngọt, đồng thời hạn chế những thực phẩm từ sữa hay thịt chế biến sẵn, và uống mỗi ngày 1 ly rượu vang.

Qua quá trình trên, các nhà khoa học nhận ra rằng chế độ dinh dưỡng không hạn chế về năng lượng của vùng Địa Trung Hải như dầu ôliu nguyên chất hay các loại hạt đã có tác dụng lớn trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, với tỷ lệ giảm là 30% đối với những người không có tiền sử về bệnh tim mạch.

Trong khi đó, nhóm thứ ba có mức giảm ít hơn.

Các tác giả nghiên cứu cho biết những thành phần bổ sung như dầu ôliu và ngũ cốc có vai trò quan trọng trong sự khác biệt về chế độ ăn giữa các nhóm./.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn
 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.