Tin tức

Chế độ ăn giàu kẽm tăng miễn dịch cho người cao tuổi

Ngày 10/06/2016
BS. Ái Thủy
Chế độ ăn uống giàu chất kẽm giúp người cao tuổi cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Mặc dù cơ thể của chúng ta chỉ cần đến một lượng rất nhỏ chất kẽm song kẽm là dưỡng chất rất quan trọng, cung cấp đủ kẽm cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả và các vết thương mau lành hơn. Kẽm còn khiến bệnh cúm nhanh khỏi và ít trở nặng, thậm chí làm chậm quá trình lão hóa.

Theo nghiên cứu Y học đăng trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng «Journal of Clinical Nutrition» - Mỹ thì chế độ ăn uống giàu chất kẽm giúp người cao tuổi cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Những nghiên cứu khoa học cho thấy kẽm giúp giảm thời gian bị cảm lạnh, cải thiện sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường bằng cách giảm lượng đường trong máu.

Hệ thống miễn dịch suy yếu dần theo tuổi. Các nghiên cứu gần đây cho thấy yếu tố vi lượng này rất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch ở người cao tuổi.

 

thuc_pham_giau_kem

Thực phẩm giàu kẽm có lợi cho sức khỏe người cao tuổi.

 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tufts-Mỹ đã tiến hành khảo sát 25 người mà tình trạng cơ thể đang thiếu kẽm (lượng kẽm ở mức thấp đến thiếu), tuổi đời từ  65 tuổi trở lên. Trong thời gian 3 tháng, 12 người trong số họ nhận liều vitamin tổng hợp, với lượng kẽm là 30mg và 13 người còn lại cũng dùng vitamin tổng hợp nhưng lượng kẽm chỉ 5 mg (nhóm chứng).

Để hiểu rõ tác dụng của kẽm đối với sức khỏe của người cao tuổi, các nhà nghiên cứu đã phân tích hệ thống miễn dịch của những người tham gia. Nếu sự bổ sung cho phép lượng kẽm trong cơ thể trở về mức bình thường thì điều này đã thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể đó là tế bào T (tế bào miễn dịch) đạt được về số lượng và hiệu quả hơn nhóm chứng.

Nhu cầu hàng ngày về kẽm ở nam giới là 11 mg và phụ nữ là 8 mg. Những thực phẩm có nhiều kẽm: hàu, tôm cua, sò hến, thịt bò, thịt cừu, thịt gà tây, gan, các loại đậu, ngũ cốc, mầm lúa mì, trái cây (trái lựu, trái bơ, quả mâm xôi), các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng..)

Cách tốt nhất để bổ sung lượng kẽm cho cơ thể và ngăn ngừa thiếu kẽm là kết hợp các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất kẽm trong chế độ ăn uống hàng ngày.Nguồn: theo Top Sante

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.