Tin tức

Độc tố trong miếng gặm nướu bằng nhựa

Ngày 19/06/2015
Hà Nhi
Tiến sĩ Martin Wagner cùng nhóm nghiên cứu đã tìm ra chất EDCs và propylparaben là nguyên nhân gây rối loạn hormone.

Ảnh minh họa
 Miếng gặm nướu (miếng cắn răng) là đồ dùng phổ biến được bố mẹ cho bé sử dụng, nhất là trong giai đoạn bé mọc răng. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo an toàn với trẻ. Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Applied Toxicology, những độc tố có thể tồn tại trọng các miếng gặm nướu bao gồm hóa chất gây rối loạn nội tiết (Endocrine disrupting chemicals - EDCs) và propylparaben (thuộc họ paraben). Các hóa chất này thường có trong mỹ phẩm và là tác nhân gây rối loạn hormone, ảnh hưởng không tốt tới trẻ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Martin Wagner cho biết, việc tìm ra parabens cũng như EDCs trong các miếng gặm nướu bằng nhựa thực sự đã khiến họ bị shock. "Ở các nước EU, parabens bị cấm sử dụng để sản xuất đồ hóa mỹ phẩm cho trẻ vì chúng ảnh hưởng tới hormone. Việc để những hóa chất này có trong miếng gặm nướu của trẻ là rất đáng trách", tiến sĩ cho biết.

Ảnh minh họa: WG.

 

Vậy thứ gì an toàn với trẻ? Mặc dù nghiên cứu chỉ thực hiện với một phần nhỏ sản phẩm hiện bán trên thị trường nhưng tiến sĩ Wagner vẫn khuyến các bậc cha mẹ cẩn trọng hơn khi lựa chọn đồ dùng an toàn cho trẻ. Ngay cả những sản phẩm bằng cao su tự nhiên hay vật liệu dán nhãn "thân thiện với môi trường" vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại với trẻ. (Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Wagner đã phân tích sản phẩm gặm nướu bằng cao su và tìm ra chất gây ung thư như N-nitrosamines).
 

Thay vì mua những miếng gặm nướu bằng nhựa bán sẵn, tiến sĩ Wagner khuyên bố mẹ nên tự chế các sản phẩm phù hợp với trẻ. "Khi tôi mọc răng, bố mẹ tôi đã làm miếng gặm nướu cho tôi bằng củ cà rốt để trong ngăn đá tủ lạnh", tiến sĩ chia sẻ. Ngoài ra, miếng gặm nướu bằng gỗ cũng là lựa chọn an toàn hoặc bố mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn lạnh để làm dịu phần lợi sưng đỏ vì sắp mọc răng của trẻ.

Nguồn: ngoisao.net

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.