Tin tức

Nguy cơ ảnh hưởng tới nhịp tim của thuốc chứa hydroxyzine

Ngày 17/06/2015
Phương Thu
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa có công văn gửi các cơ sở y tế để cập nhật, tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí khi các phản ứng có hại của thuốc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.
 Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa có công văn gửi các cơ sở y tế để cập nhật, tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí  khi các phản ứng có hại của thuốc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Hydroxyzine thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần, dùng điều trị lo âu nhẹ và điều trị triệu chứng các biểu hiện dị ứng khác nhau như viêm mũi vận mạch (theo mùa hoặc không theo mùa), viêm kết mạc, nổi mề đay...

Theo bản đánh giá về thuốc có chứa hydroxyzine của PRAC cho thấy, hydroxyzine có liên quan tới một nguy cơ tuy nhỏ nhưng rõ ràng của hiện tượng kéo dài khoảng QT và sự thay đổi trong những hoạt động điện thế của tim - hoạt động có thể dẫn đến nhịp tim bất thường và ngừng tim. Dựa trên những tài liệu được thẩm định việc xảy ra nguy cơ nói trên không khác nhau giữa các chỉ định. Và PRAC khuyến cáo rằng, hydroxyzine có thể tiếp tục được sử dụng nếu các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ của các vấn đề về nhịp tim được sử dụng. Những biện pháp này bao gồm sử dụng thuốc ở liều hiệu quả thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Người cao tuổi được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc. Liều cao nhất hàng ngày không nên nhiều hơn 100mg ở người trưởng thành (50mg ở người cao tuổi nếu không thể tránh việc sử dụng thuốc) và 2mg/kg cân nặng khi dùng cho trẻ em có cân nặng dưới 40kg. Việc sử dụng nên được tránh ở bệnh nhân đã có nguy cơ rối loạn nhịp tim hoặc đang sử dụng các thuốc khác tăng nguy cơ kéo dài khoảng QT. Bệnh nhân đang sử dụng thuốc làm chậm nhịp tim hoặc làm giảm lượng kali trong máu cần được chú ý vì những trường hợp này cũng tăng nguy cơ về các vấn đề của nhịp tim.

Những nguy cơ nói trên có thể được giảm thiểu bằng cách giới hạn việc sử dụng hydroxyzine ở những bệnh nhân có nguy cơ cao về những vấn đề nhịp tim và giảm tiếp xúc với thuốc ở những bệnh nhân này. Tuy nhiên, theo PRAC cần có nghiên cứu và theo dõi thêm để đảm bảo những biện pháp này có hiệu quả.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.