Nhận diện hơn 200 virus bằng một xét nghiệm máu | Medlatec

Nhận diện hơn 200 virus bằng một xét nghiệm máu

Ngày 19/06/2015 Khánh Hà

Các nhà khoa học Mỹ phát triển phương pháp giúp phát hiện tất cả virus một người từng nhiễm chỉ bằng một xét nghiệm máu đơn giản.


 Theo các nhà nghiên cứu, nhận diện các virus từng nhiễm giúp xác định những nhân tố tác động tới sức khỏe người bệnh. Dựa vào đó, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Nghiên cứu công bố trên Science, thực hiện với hơn 569 người tới từ Mỹ, Nam Phi, Thái Lan và Peru, gồm cả người nhiễm HIV và viêm gan siêu vi C. Phân tích mẫu máu của bệnh nhân, VirScan sẽ tìm kiếm các kháng thể cho 206 loại virus lây nhiễm trên người, từ đó chỉ ra các virus từng xâm nhập cơ thể.

Kháng thể là các protein có hình chữ Y, làm nhiệm vụ phát hiện và vô hiệu hóa yếu tố ngoại lai như vi khuẩn, virus. Hệ miễn dịch tạo kháng thể riêng cho từng loại virus vào lần đầu chúng xâm nhập và duy trì sản sinh kháng thể này trong nhiều thập kỷ sau khi đã loại trừ mầm bệnh. Nhờ đó, VirScan không chỉ phát hiện các virus mà hệ miễn dịch đang chống lại mà còn cung cấp lịch sử phơi nhiễm của một người.

Xét nghiệm VirScan sẽ tiết lộ lịch sử nhiễm virus của một người, làm cơ sở chẩn đoán bệnh tốt hơn thông qua phân tích một giọt máu của người bệnh. Ảnh: Ryan Smith/Somos Images

“Chúng tôi xây dựng phương pháp sàng lọc này nhằm có cái nhìn tổng thể về các loại virus đã xâm nhập cơ thể người. Thay vì phải thực hiện xét nghiệm riêng lẻ cho từng virus, chúng ta có thể thu được tất cả kết quả trong một lần”, Tiến sĩ Stephen Elledge, Viện Y khoa Howard Hughes (Mỹ), người dẫn đầu nghiên cứu nói về ưu điểm của VirScan.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình một người nhiễm 10 loại virus khác nhau. Số lượng các kháng thể ở người trưởng thành nhiều hơn trẻ em, do trẻ nhỏ chưa bị phơi nhiễm nhiều virus. Yếu tố địa lý cũng ảnh hưởng tới số lượng virus một người từng mắc. Theo đó, người dân Nam Phi, Peru, Thái Lan có xu hướng mang nhiều kháng thể hơn người sống ở Mỹ. Số kháng thể cũng nhiều hơn ở đối tượng nhiễm HIV.

Nhóm nghiên cứu đang tích cực cải thiện hiệu quả của xét nghiệm để nhận dạng thêm nhiều virus nữa. Đồng thời xem xét cách thức kháng thể chống lại chính tế bào trong cơ thể, nguyên nhân đưa tới bệnh tự miễn. Nhóm hy vọng có thể dựa vào những thông tin này để phát triển biện pháp điều trị cho căn bệnh còn nhiều bí ẩn này. VirScan hiện có giá ban đầu là 25 USD, song các nhà khoa học cho biết mức giá sẽ tăng thêm khi được đưa ra thị trường. Người thực hiện sẽ nhận kết quả sau 2-3 ngày. 

Nguồn: Thenewsdaily

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm ANTI CCP - chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Xét nghiệm ANTI CCP - chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Với bệnh tiến triển kéo dài như viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến mất chức năng khớp, tàn phế, thì xét nghiệm anti CCP không chỉ góp phần chẩn đoán bệnh khi kết hợp với yếu tố dạng thấp RF, mà còn có giá trị tiên lượng bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của xét nghiệm này nhiều hơn qua bài viết dưới đây.
Ngày 19/08/2019
Chỉ số xét nghiệm GGT khi nào đáng lo ngại?

Chỉ số xét nghiệm GGT khi nào đáng lo ngại?

Chỉ số GGT được dùng để đánh giá những tổn thương ở gan và mật. Khi chỉ số này tăng chứng tỏ lá gan đang gặp vấn đề. Vậy chỉ số xét nghiệm GGT khi nào đáng lo ngại? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Ngày 16/08/2019
Có nên xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh hay không?

Ngày nay, với sự hỗ trợ của khoa học y tế hiện đại đã  giúp phát hiện những căn bệnh hiểm nghèo ngay khi trẻ mới chào đời. Một trong những phương pháp đó là xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh. Vậy có nên xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Ngày 13/08/2019
Xét nghiệm GOT giúp đánh giá chức năng gan

Xét nghiệm GOT giúp đánh giá chức năng gan

Các bệnh về gan là nỗi lo ngại đối với nhiều người. Với chế độ ăn nhiều đạm, sử dụng đồ uống có cồn hay chất kích thích và chế độ làm việc nghỉ ngơi không hợp lý có thể gây suy giảm chức năng gan và nhiều tác hại lớn đối với sức khỏe. Vì vậy xét nghiệm GOT để đánh giá chức năng gan là cách tầm soát bệnh hiệu quả, tránh những hậu quả khôn lường xảy ra.
Ngày 12/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656