Tin tức

Nhóm máu nói gì về sức khỏe của bạn?

Ngày 08/04/2015
Trần Trâm (Prevention)
Người có nhóm máu AB có nhiều khả năng giảm nhận thức khi về già, dễ ung thư dạ dày trong khi người nhóm máu O khó bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy hơn những nhóm máu khác nhưng lại dễ mắc các bệnh tim mạch và viêm loét dạ dày.

Nhóm máu được xác định bởi các vi chất nằm trên bề mặt của hồng cầu. Các vi chất này tương tác với hệ thống miễn dịch theo nhiều cách để thay đổi nguy cơ bạn mắc phải các loại bệnh ung thư thường gặp. Tùy thuộc nhóm máu của bạn là A, B, AB hay nhóm máu O mà bạn có thể dễ hoặc khó mắc phải nguy cơ mắc các bệnh về tim, ung thư và một số chứng bệnh khác. Vậy hãy cùng xem nhóm máu cho bạn biết điều gì về sức khỏe của mình nhé.


Nhóm máu có thể tiết lộ một phần sức khỏe của bạn. Ảnh: Prevention

Các vấn đề về trí nhớ

Nhóm máu AB có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Cụ thể là những người lớn thuộc nhóm máu AB dễ gặp các vấn đề với việc nhận thức hoặc nhớ danh sách các đồ vật. Mary Cushman - giáo sư y khoa và bệnh lý học của Đại học Vermont (Mỹ) - cho biết: “Nhóm máu AB liên quan đến mức độ của các yếu tố đông máu nhất định và liên quan đến protein trong máu. Điều này giúp lý giải tại sao người có nhóm máu AB thường gặp các vấn đề về tư duy khi lớn tuổi”.

Ung thư dạ dày

Một nghiên cứu từ Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ kết luận người có nhóm máu AB có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn 26% so với người có nhóm máu B hoặc O. Nguy cơ ung thư dạ dày của người nhóm máu A cao hơn 20% so với nhóm máu B hoặc O.

Nguyên nhân là do một loại vi khuẩn tên là H.pylori mà 2/3 dân số thế giới có trong ruột. Tuy nhiên, người nhóm máu AB hoặc A có hệ thống miễn dịch phản ứng tăng cường với loại vi khuẩn này, làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Chứng viêm loét

Vi khuẩn H.pylori cũng gây viêm loét dạ dày đối với người thuộc nhóm máu O. Nhóm máu này thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể với vi khuẩn, từ đó làm tăng nguy cơ gây viêm loét dạ dày.


Người nhóm máu O dễ bị viêm loét dạ dày

Bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu của Trường Sức khỏe Cộng đồng Harvard, người có nhóm máu O sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 23% so với các nhóm máu khác. Số liệu cho thấy nhóm máu AB và B có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất do 2 nhóm này có tỉ lệ kích động cao hơn.

Ung thư tuyến tụy

Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy nhóm máu O có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy ít hơn 37% so với các nhóm máu khác. Nghiên cứu một lần nữa chỉ ra rằng sự xuất hiện của vi khuẩn ruột H.pylori là nguyên nhân mắc ung thư cao hơn của những người không phải nhóm máu O.

Nhóm máu có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh nhưng không có nghĩa bạn không thể làm gì để bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, ăn uống đúng cách và tập thể dục đều đặn để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.

Nguồn: nld.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.