Tin tức

Tìm ra nguyên nhân gây sốt co giật ở trẻ sau khi tiêm vaccin 3 trong 1 | Bạn cần biết về y học | suckhoedoisong.vn

Ngày 07/11/2014
Vũ Minh (Theo Nature Gennetics)
Các nhà khoa học Đan Mạch cho biết, họ đã tìm ra manh mối di truyền học có thể giải thích hiện tượng sốt cao kèm co giật ở một số ít trẻ em sau khi được tiêm vaccin tổng hợp sởi, quai bị và rubella (MMR). Sốt co giật sau tiêm vaccin MMR là hiện tượng trẻ bị sốt cao, hôn mê và co giật, cơn co giật thường kéo dài khoảng 1 hoặc 2 phút, song không gây nguy hiểm.

Nghiên cứu đã tìm ra hai biến thể gen có thể khiến nguy cơ sốt co giật ở trẻ tăng cao trong tuần thứ hai kể từ khi tiêm vaccin MMR. Hai biến thể gen này nằm trong chuỗi gen có vai trò quan trọng trong việc quy định các phản ứng của hệ miễn dịch khi có những virut xâm nhập.

Các nhà khoa học còn tìm thấy 4 loại biến thể gen khác có liên quan tới sốt co giật nói chung, song không liên quan tới MMR. 4 biến thể gen này nằm trên chuỗi gen giúp điều khiển các đường ion, một kênh liên lạc quan trọng giữa các tế bào thần kinh. Nhóm trẻ em có số lượng 4 gen này nhiều nhất sẽ có nguy cơ bị sốt co giật cao gấp 4 lần so với nhóm có số lượng 4 gen này ít nhất.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.