Tin tức

Ung thư biểu mô tuyến vú

Ngày 25/04/2016
Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Bệnh nhân L.T.U, 72 tuổi, không lập gia đình. Cách đây khoảng gần 5 tháng, bệnh nhân cảm thấy đau tức nhẹ vùng vú trái. Sau khi khi kiểm tra bằng tay, bệnh nhân sờ thấy khối u ở vùng vú trái, ấn đau.

Bệnh nhân L.T.U, 72 tuổi, không lập gia đình. Cách đây khoảng gần 5 tháng, bệnh nhân cảm thấy đau tức nhẹ vùng vú trái. Sau khi khi kiểm tra bằng tay, bệnh nhân sờ thấy khối u ở vùng vú trái, ấn đau.

Bệnh nhân L.T.U đã tới khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, kết quả cho thấy: * Khám vú, bác sỹ Dương Ngọc Vân kết luận:

+ Vú phải : bình thường, không thấy u.

+ Vú trái: có khối u ở ¼ trên ngoài vú trái, kích thước khoảng 2.5cm, mật độ chắc, không di động, ấn đau, không chảy dịch núm vú, không có biến dạng co kéo núm vú.

+ Chưa phát hiện hạch nách, hạch thượng đòn.

+ Tiền sử gia đình: Mẹ ruột và em gái không mắc bệnh tương tự.

v Siêu âm tuyến vú: Theo dõi ung thư vú (T).

v Kết quả xét nghiệm tế bào học tuyến vú (T) do chuyên gia giải phẫu bệnh PGS TS Tạ Văn Tờ kết luận: Ung thư biểu mô tuyến vú.

Hình ảnh: Đám tế bào ung thư trên tiêu bản tế bào học tuyến vú của bênh nhân L.T.U

Bệnh nhân L.T.U đã được: phẫu thuật cắt bỏ vú trái; nạo vét hạch lympho vùng nách; làm xét nghiệm mô học trên mẫu tuyến vú được phẫu thuật. Sau khi có kết quả mô bệnh học này, bác sĩ sẽ đánh giá chính xác giai đoạn bệnh; mức độ xâm lấn để từ đó chọn phương pháp điều trị thích hợp (hóa trị, xạ trị, liệu pháp toàn thân hay kết hợp các phương pháp trên).

Bệnh nhân L.T.U không phải là trường hợp hiếm mắc ung thư vú hiện nay, theo PGS.TS.BS Hoàng Công Đắc Chuyên khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thì ung thư vú là 1 trong 5 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay.

Ung thư tuyến vú là gi?

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan, các bộ phận khác của cơ thể.

Hiện nay, ung thư vú là một trong những loại ung thư hay gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư khác của nữ giới ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các triệu chứng thường gặp:

Triệu chứng thường gặp của ung thư vú là một khối u có thể sờ nắn được bằng tay, có kích thước khoảng từ 1cm trở lên và không đau. Tuy nhiên, cần lưu ý một vài dấu hiệu bất thường khác để phát hiện ung thư vú như:

v Tuyến vú xuất hiện khối u với đặc điểm: kích thước khoảng từ 1cm trở lên, không đau, chắc hoặc cứng, ít di động.

v Tiết dịch núm vú, nhất là khi có lẫn máu hoặc có màu hơi đen;

v Tổn thương dạng chàm khiến núm vú trở nên đỏ, đóng vảy hoặc loét, khuyết;

v Núm vú bị thụt vào trong;

v Xuất hiện vết lõm hoặc nếp nhăn kéo lõm bề mặt của tuyến vú;

v Tổn thương dạng “da cam” của tuyến vú.

Các thăm dò cận lâm sàng:

v Siêu âm tuyến vú

v Chụp mamo tuyến vú

v Chụp CT tuyến vú

v Xét nghiệm: CEA, CA 153, chọc hút kim nhỏ hoặc xét nghiệm mô bệnh học khối u (là tiêu chuẩn vàng)

Các yếu tố nguy cơ hay gặp ở bệnh nhân ung thư vú v Phụ nữ lớn tuổi; v Tiền sử gia đình : Phụ nữ có mẹ, chị, em gái hoặc con gái mắc bệnh ung thư vú; v Chế độ dinh dưỡng không hợp lý dùng nhiều chất béo, rượu, bia; v Có kinh trước tuổi 12, mãn kinh muộn sau tuổi 55; v Dùng thuốc tránh thai, dùng estrogen thay thế; v Có con muộn, không sinh con, không cho con bú. Tầm soát ung thư vú: - Tự kiểm tra cơ thể của bản thân: Đều đặn mỗi tháng một lần, vào thời điểm vừa chấm dứt kỳ kinh nguyệt (hoặc một ngày cố định trong tháng đối với phụ nữ đã mãn kinh), tự sờ nắn vú kiểm tra hình dáng, màu sắc, phát hiện những u, cục bất thường của vùng ngực. Khi thấy các dấu hiệu bất thường cần được khám ngay tại các cơ sở y tế có uy tín. - Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Khám lâm sàng tuyến vú, siêu âm…

Tài liệu tham khảo: 1. Cancer Australia. Guide for Women with early breast cancer 2012 2. Tài liệu “Ung thư vú: Những điều phụ nữ Việt Nam nên biết” (Chương trình Health is Gold! – Sức khỏe là vàng, do Trường Y, Đại học California – San Francisco (UCSF) ấn hành). 3. Bệnh học ung thư vú- Đại Học Y Hà Nội 2000- Nhà Xuất bản Y học Hà Nội

Danh mục xét nghiệm ung thư vú tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC:

1, CEA, CA 15-3

2, Hạch đồ tuyến vú

3, Sinh thiết khối u vú làm mô bệnh học

4, Siêu âm, chụp CT

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.