Tin tức

Virus H7N9 'cực kỳ nguy hiểm' với con người

Ngày 28/04/2013
Phương Trang
Số người tử vong vì cúm H7N9 tại Trung Quốc tăng đến 22, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo đây là một trong những virus nguy hiểm nhất mà các bác sĩ và nhà điều tra dịch tễ phải đối mặt trong những năm gần đây.


Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24/4 tại Bắc Kinh, ông Keiji Fukuda, trợ lý Tổng giám đốc WHO phụ trách lĩnh vực y tế, an ninh và môi trường cho biết “Đây là loại virus cực kỳ nguy hiểm với loài người. Chúng tôi nghĩ virus này dễ lây từ gia cầm sang người hơn là virus H5N1”.

Gần 2 tháng sau khi trường hợp mắc cúm H7N9 đầu tiên tại Trung Quốc được phát hiện, số ca nhiễm virus này đã tăng lên gấp 2 lần so với các ca cúm H5N1 ở nước này trong suốt một thập kỷ qua.h7n9-jpg-1366814191-1366814269_500x0.jpg

Virus H7N9 được tìm thấy trên gà, chim bồ câu, vịt, chưa phát hiện trên các đàn chim di cư. Ảnh: Albcoder.

 


Theo CNN, các chuyên gia sẽ tiếp tục điều tra để tìm hiểu nguồn bệnh. Trong khi đó, giới chức y tế Đài Loan cũng đã xác nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm H7N9 hiện trong tình trạng rất nặng. Đây là một người đàn ông 53 tuổi, đi lại thường xuyên giữa tỉnh Giang Tô, Trung Quốc và Đài Loan.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Đài Loan, bệnh nhân này không có tiền sử tiếp xúc với gia cầm hay chim trong thời gian ở Giang Tô và cũng không ăn gia cầm chưa nấu chín hay trứng. Ông Fukuda cho biết: “Diễn biến dịch vẫn hết sức phức tạp, khó khăn và đang có chiều hướng phát triển lên. Đến giờ vẫn chưa có bằng chứng cho thấy virus lây từ người sang người. Dù vậy, chúng ta cần cảnh giác, theo dõi sự lây lan cũng như đột biến của virus này”.

Một số chuyên gia cho rằng đã ghi nhận chiều hướng giảm số ca bệnh tại Thượng Hải sau khi các chợ gia cầm sống tại đây bị đóng cửa từ ngày 6/4. Các xét nghiệm đến nay cũng chưa phát hiện mẫu chim di cư nào dương tính với virus cúm H7N9. Virus này chỉ được tìm thấy trên gà, vịt và chim bồ câu tại các chợ bán gia cầm sống.

Tân hoa xã đưa tin, Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc công bố báo cáo cho thấy virus cúm H7N9 ở người có một chuỗi gene tương tự như của H7N9 được tìm thấy ở gia cầm sống. Nó là sự kết hợp gene của các virus khác nhau. Trong virus này, 6 gene bên trong nó là từ virus cúm gia cầm H9N2, nhưng nguồn gốc của cả gene hemagglutinin (HA) và gene neuraminidase (NA) đều chưa được xác định rõ. Phát hiện này được hy vọng sẽ cung cấp những căn cứ quan trọng giúp phòng chống dịch hiệu quả. 


Hiện số ca mắc chủng cúm H7N9 tại Trung Quốc là 108, tử vong 22. Bệnh nhân vẫn tập chung chủ yếu ở các tỉnh phía đông.


Nguồn: 
http:  /giadinh.vnexpress.net

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.