Tin tức

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh Chlamydia

Ngày 20/03/2019
CN Phương Thị Lâm, PGS. TS. Lê Văn Phủng
Bệnh Chlamydia gây ra nhiều biến chứng khó chịu và phiền toái trong sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày. Vậy khi mắc bệnh, xét nghiệm chlamydia có là phương pháp chẩn đoán bệnh hữu hiệu nhất không? Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm                               

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục bởi do vi khuẩn gọi Chlamydia trachomatis gây ra. Chlamydia trachomatis là một vi khuẩn khá đặc biệt, thực chất nó là một loại vi sinh vật trung gian giữa vi khuẩn và virus.

Chlamydia là bệnh rất phổ biến và có khoảng 131 triệu người trên thế giới mắc bệnh này mỗi năm. Bệnh ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới, đặc biệt phổ biến ở độ tuổi dưới 25. Tỷ lệ người mắc bệnh Chlamydia nhiều hơn 3 lần so với bệnh lậu và 50 lần so với giang mai, mặc dù đây là hai bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Bệnh có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn, nghiêm trọng đến hệ sinh sản của phụ nữ, làm cho phụ nữ khó hoặc không thể mang thai về sau. Chlamydia cũng có thể gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung (mang thai bên ngoài dạ con) có thể gây tử vong tiềm ẩn. Tổn thương có thể gây ra do Chlamydia đối với hệ sinh sản của phụ nữ.

Xét nghiệm bệnh lậu MEDLATEC nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, bảo mật cao

Hình ảnh: Vi khuẩn Chlamydia kí sinh nội bào

2. Chỉ định xét nghiệm chlamydia

Những nhóm người sau đây nên xét nghiệm Chlamydia hàng năm:

Tất cả những phụ nữ và nam giới dưới 25 tuổi có hoạt động tình dục

Những người có nguy cơ cao cần chẩn đoán bệnh, bao gồm:

- Những người có quan hệ tình dục không an toàn.

- Người quan hệ tình dục đồng giới.

- Những người có quan hệ tình dục với nhiều người hoặc với bạn tình mới.

- Người có tiền sử mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

- Người có bị mắc nhiều bệnh xã hội (đặc biệt là HIV).

Các trường hợp khác nên làm chẩn đoán bệnh :

- Khi mang thai.

- 3 tháng sau khi điều trị một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

- Mỗi khi có một bạn tình mới nếu bạn không biết rõ bạn tình đó.

3. Ý nghĩa xét nghiệm Chlamydia

Xét nghiệm Chlamydia là xét nghiệm để tìm Chlamydia có trong cơ thể nhằm xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu không điều trị, bệnh Chlamydia có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như:

• Đối với nữ giới: có thể biến chứng thành bệnh viêm vùng chậu (PID) dẫn đến vô sinh do tổn thương ống dẫn trứng, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Đối với phụ nữ có thai, Chlamydia có thể gây sinh non hoặc lây nhiễm sang con trong khi sinh gây nhiễm trùng mắt, viêm phổi dẫn đến mù lòa thậm chí khiến trẻ tử vong sau khi sinh. C.trachomatis có thể kết hợp cùng với HPV (Human papilloma virus) – một virus gây u nhú có khả năng đưa đến ung thư cổ tử cung

• Đối với nam giới: gây nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm trực tràng, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và sinh hoạt bình thường.

• Bệnh Chlamydia cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, như HIV hoặc bệnh lậu.

Xét nghiệm bệnh lậu MEDLATEC an toàn, chính xác, bảo mật cao

Hình ảnh: Chlamydia gây bệnh ở cơ quan sinh dục

4. Các phương pháp phát hiện Chlamydia

Để biết có bị nhiễm Chlamydia hay không, có thể sử dụng các phương pháp xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán xác định dưới đây:

- Xét nghiệm Chlamydia dịch (Quick test):

+ Quick test được thực hiện từ mẫu dịch vùng kín của người bệnh như dịch tiết niệu đạo, âm đạo.

+ Phương pháp Quick test này có độ đặc hiệu là 98.8%, độ nhạy 93.1% do vẫn có tỷ lệ âm tính giả đối với những trường hợp mới bị nhiễm. Vì vậy đôi khi, bác sĩ sẽ yêu cần bạn thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn về kết quả.

- Xét nghiệm Chlamydia IgG và Chlamydia IgA:

+ Xét nghiệm này sử dụng mẫu là huyết thanh của người bệnh, giúp phát hiện kháng thể Chlamydia IgG và IgA trong mẫu huyết thanh nhằm đánh giá tình trạng bệnh nhân đã từng mắc bệnh mà không có triệu chứng hay là đang trong tình trạng cấp tính.

+ Phương pháp xét nghiệm Chlamydia IgG này có độ nhạy 95.3%, độ đặc hiệu 98.2%  và xét nghiệm Chlamydia IgA có độ nhạy 95.4% và độ đặc hiệu 95,9%. Xét nghiệm này có hiệu quả với quy mô sàng lọc lớn, không đòi hỏi vi khuẩn còn sống, rẻ tiền hơn nuôi cấy và yêu cầu kỹ năng xét nghiệm vừa phải. Tuy vậy nó có nhược điểm là không sử dụng được với nhiều loại mẫu lấy từ đại tràng, cơ quan hô hấp và âm đạo do giảm độ nhạy và độ đặc hiệu với các mẫu này, được sử dụng sàng lọc quần thể có tỷ lệ dương tính thấp (≤ 5%).

- Xét nghiệm Chlamydia PCR: Cũng giống như Quick test, đây là xét nghiệm lấy mẫu bệnh phẩm là dịch sinh dục của người bệnh nhưng được thực hiện với kỹ thuật hiện đại hơn.

+ Phương pháp xét nghiệm này có thể phát hiện vi khuẩn C.trachomatis trên mẫu nước tiểu (độ nhạy của mẫu này thấp hơn mẫu dịch phết), nhiều loại mẫu lấy từ đại tràng, cơ quan hô hấp và âm đạo. Xét nghiệm này độ nhạy trên 90%, độ đặc hiệu 100% tương đương với nuôi cấy tế bào, có ưu điểm là có thể áp dụng ở những nơi không có khả năng nuôi cấy, không đòi hỏi vi khuẩn còn sống, thời gian xét nghiệm nhanh, cho kết quả chính xác .

5. Lấy mẫu và bảo quản - vận chuyển xét nghiệm Chlamydia

5.1. Lấy mẫu  

- Mẫu nước tiểu: Không đi tiểu trong 2 giờ trước khi lấy mẫu. Không lau sạch vùng kín trước khi đi tiểu. Thu lấy dòng nước tiểu đầu tiên, ngay sau khi đi tiểu.

- Mẫu chất dịch vùng kín: Thông thường, chất dịch được lấy trực tiếp từ các khu vực bị ảnh hưởng như cổ tử cung, niệu đạo, âm đạo, trực tràng, hoặc mắt. Vì vậy, phụ nữ không nên thụt rửa, bôi kem âm đạo trong vòng 24h trước khi lấy mẫu.

- Mẫu máu: mẫu huyết thanh/huyết tương lấy vào ống chống đông.

5.2. Bảo quản - vận chuyển

- Nếu không vận chuyển ngay thì phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh( 2-8oC)  

6. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả

- Chu kì kinh nguyệt

- Bệnh nhân đang điều trị kháng sinh

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là cơ sở y tế điều trị bệnh lậu uy tín, hiệu quả của hàng triệu người dân trên khắp cả nước.

Với mục tiêu đặt khách hàng làm trung tâm, lấy chữ tín để phục vụ, bởi vậy, Bệnh viện luôn bảo đảm chất lượng xét nghiệm chính xác, tin cậy, thời gian trả kết quả kịp thời để đáp ứng tốt nhất nhu cầu chẩn đoán và điều trị bệnh của người dân. Nhằm hoàn thành mục tiêu đó, MEDLATEC coi yếu tố nhân sự là điều kiện tiên quyết nên đã không ngừng chú trọng quy tụ đội ngũ giáo sư, chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực.

Đến nay, MEDLATEC còn làm chủ được những công nghệ hiện đại của các hãng hàng đầu thế giới Mỹ, Pháp, Nhật, tiêu biểu như hệ thống Automation tự động hoàn toàn lần đầu tiên xuất ở Đông Nam Á. Tiếp đó, là việc tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình xét nghiệm của Bộ Y tế và quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012.

Với phương châm “Dịch vụ tốt, Công nghệ cao”, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng dịch vụ, song vì sự hài lòng của khách hàng, bệnh viện luôn bảo đảm các quyền lợi khi phục vụ như:

- Tạo điều kiện thuận lợi về thời gian khám chữa bệnh, bởi vậy, MEDLATEC có tổ chức đặt khám theo yêu cầu và phục vụ khám thứ 7, chủ nhật và ngày lễ tết nhưng chi phí vẫn giữ nguyên nên phù hợp với mọi người dân có nhu cầu kiểm tra sức khỏe.

- Nhằm san sẻ gánh nặng tài chính cho người dân có các bệnh lý khám chữa bệnh, khách hàng có BHYT được hưởng rất nhiều quyền lợi về khám, điều trị.

Tài liệu tham khảo

1. Trần Thị Lợi (2000). “Sơ bộ khảo sát tình hành nhiễm Chlamydia trachomatis  trong viêm sinh dục “ Tạp chí Y học TP Hồ Chí Minh, Tập 4 (1): trang 14-18

2. Bộ môn Vi sinh Trường Đại học Y Hà Nội(2001), “Bài giảng vi sinh y học”, Nhà xuất bản Y học, tr281- 296.

3. www.cicatelli.org/.../CHLAMYDIATESTINGTECHNOLOGIES012007.pdf

 

Mọi chi tiết quý vị vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Cơ sở 1: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội

Cơ sở 2: số 99 Trích Sài (đường ven hồ), Tây Hồ, Hà Nội

Tổng đài: 1900 56 56 56

Website: medlatec.vn * Email: info@medlatec.com

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.