Tin tức

10 căn bệnh nan y do thiếu hụt vitamin D

Ngày 13/05/2013
Theo MNC- 4/2013, KHẮC NAM
Vitamin D thực chất là một loại hoóc-môn, cơ thể không thể tổng hợp mà phải lấy từ nguồn bổ sung. Nó cũng được xem là nguồn calcitro (vitamin D đã hoạt hóa) duy nhất của cơ thể ảnh hưởng đến 2.000 gen, đặc biệt là tăng cường miễn dịch. Vì lý do này nếu thiếu hụt vitamin D sẽ gây ra rất nhiều loại bệnh nan y, trong đó có 10 căn bệnh dưới đây.


1. Bệnh cúm

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Cambridge Jourrnal của Anh số ra tháng 3/2013, nếu thiếu hụt vitamin D ở trẻ em dễ phát sinh bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ, nhất là bằng cách tắm năng và ăn uống.

2. Suy nhược cơ bắp

Theo Michael F. Holick, chuyên gia vitamin D hàng đầu ở Đại học Zurich, Thụy Sĩ, những người có sức khỏe cơ bắp yếu là do thiếu hụt vitamin D trầm trọng, bởi đây là dưỡng chất rất cần cho cơ xương hoạt động đúng chức năng, không bị suy nhược.

3. Bệnh vảy nến

Sau khi kết thúc một nghiên cứu dài kỳ, Trung tâm y học PubMed của Anh đã phát hiện thấy nếu thiếu hụt vitamin D con người dễ mắc phải bệnh vảy nến. Bằng chứng, những người dân sống ở vùng ít ánh sáng tự nhiên thì tỉ lệ mắc bệnh vảy nến rất cao.

4. Bệnh thận mãn tính

Cũng theo nghiên cứu của Đại học Zurich, Thụy Sĩ, nguyên nhân gây bệnh thận mãn tính tiến triển (nhất là nhóm người phải chạy thận) là do cơ thể không thể tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết dẫn đến tình trạng thiếu hụt kinh niên. Nhóm người này cần phải được bổ sung 1,25-dihydroxyvitamin D3 hoặc dưỡng chất tương tự calcemic để hỗ trợ quá trình trao đổi canxi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận và điều chỉnh nồng độ hoóc-môn tuyến cận giáp.

5. Đái tháo đường

Theo một nghiên cứu được tiến hành ở 10.366 trẻ em Phần Lan, công bố trên trang tin y học trực tuyến Lancet.com thì nhóm trẻ được dùng liều 2.000 đơn vị quốc tế (IU)/ngày vitamin D3 trong thời gian đầu đời, sau đó được theo dõi trong 31 năm liền thì giảm được tới 80%  rủi ro mắc bệnh bệnh đái tháo đường týp 1, điều này cho thấy vitamin D3 có tác dụng rất lớn trong việc hạn chế bệnh đái tháo đường ở trẻ nhỏ.

 

6. Bệnh hen suyễn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, trẻ em được cung cấp đầy đủ vitamin D sẽ giảm được đáng kể bệnh hen học đường. Liều khuyến cáo cho trẻ là 1.200 IU/ngày.

 

7. Bệnh nha chu

Những người bị bệnh về nướu mãn tính, đau nhức và chảy máu nướu nên tăng cường thêm vitamin D để giúp cơ thể sản xuất đủ defensins và cathelicidin. Đây là các hợp chất có chứa các vi sinh vật, giúp làm giảm vi khuẩn gây bệnh có trong miệng.

 

8. Bệnh tim mạch

Suy tim sung huyết là một trong số những căn bệnh dễ nhận biết nhất của hiện tượng thiếu hụt vitamin D. Đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu do  Đại học Harvard, Mỹ, thực hiện ở phụ nữ. Theo nghiên cứu này, phụ nữ có mức vitamin D thấp (17ng /m [42nmol/L máu]) thì nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tới 67% so với những người không thiếu hụt vitamin D, đây là căn bệnh dẫn đến mắc bệnh tim rất tiềm ẩn.

 

9. Tâm thần phân liệt và trầm cảm

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy việc cung cấp đầy đủ vitamin D ở phụ nữ mang thai và trong thời gian thơ ấu của trẻ sẽ mang lại lợi ích to lớn, giúp não của trẻ phát triển tốt, đảm nhận tốt các chức năng thần kinh và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh thần kinh nhất, bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm ở trẻ nhỏ.

 

10. Ung thư

Trung tâm Y tế thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) vừa kết thúc một nghiên cứu dài kỳ và phát hiện thấy mối liên kết giữa việc bổ sung liều vitamin D cao và tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Theo nghiên cứu này,  những phụ nữ thường xuyên tắm nắng và bổ sung vitamin D qua ăn uống giảm được tới 75% rủi ro mắc các loại bệnh ung thư nói chung và 50% nguy cơ di căn ở nhóm đã mắc bệnh, nhất là ung thư vú nhạy cảm với estrogen.

 

Giải pháp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin D

Có hai nguồn vitamin D tin cậy là từ ánh nắng mặt trời (tắm nắng 20 phút/ngày) và dùng thuốc bổ. Ngoài ra có khoảng 10% lượng vitamin D cần cho cơ thể mỗi ngày lấy từ thức ăn. Thực phẩm giàu vitamin D gồm dầu gan cá, các loại nước cam, ngũ cốc và sữa đã được bổ sung chất dinh dưỡng, nấm, lòng đỏ trứng... Lượng vitamin D bổ sung theo khuyến cáo của Viện Dược phẩm Mỹ từ 200 - 600 IU/ngày. Thực tế lượng vitamin D cần cho mỗi người còn phụ thuộc vào tuổi tác, lượng vitamin D có trong máu. Nếu nồng độ thấp thì phải dùng mức cao hơn, thậm chí có trường hợp dùng từ 2.000 - 4.000 IU mỗi ngày.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.