5 sai lầm khi nói về bệnh ung thư | Medlatec

5 sai lầm khi nói về bệnh ung thư

Ngày 31/10/2018 Bác sĩ Đoàn Thu Hương - Chuyên khoa Ung bướu, Bệnh viện ĐK MEDLATEC

Mắc ung thư là mang án tử hình, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Bởi nhiều ung thư vẫn có thể chữa khỏi tới 90%. Dưới đây là thông tin giải đáp cho những hiểu lầm thường gặp khi nói về bệnh ung thư.


1. Mắc ung thư là dấu chấm hết

Ung thư phát hiện sớm có thể kéo dài thời gian sự sống.

Nhiều người cho rằng, nếu bị mắc ung thư là “vô phương cứu chữa”, nhưng thức tế lại chứng minh ngược lại, ung thư không phải là án tử hình, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời vẫn có thể khỏi để kéo dài thời gian sống.

Ung thư vú là một trong những ví dụ điển hình, các ca mắc ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh lên đến 95%, các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, tuyến giáp, tuyến tiền liệt, đại trực tràng,... cũng đều có thể chữa khỏi với tiên lượng cao.

2. Mọi ung thư đều là bệnh di truyền

Nhiều người vẫn nghĩ ung thư là bệnh di truyền, nhưng chỉ có khoảng 5% bệnh ung thư liên quan đến yếu tố di truyền, còn hơn 80% các bệnh ung thư do môi trường và thói quen sống của mỗi người.

3. Ung thư vú chỉ xảy ra ở nữ giới

Ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới với tỉ lệ rất nhỏ - 1%.

Ung thư vú là căn bệnh phổ thường gặp nhất ở nữ giới, là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, ung thư vú vẫn xảy ra ở nam giới mặc dù chỉ xảy ra ở tỉ lệ rất nhỏ (khoảng 1%). Vì vậy, nam giới không nên chủ quan về căn bệnh này.

4. Bệnh ung thư có thể lây lan

Ung thư không phải bệnh lây nhiễm. Ung thư không lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, tiếp xúc cơ thể,...

Nhiều người hiểu sai về vấn đề này nên đã xa lánh những bệnh nhân bị bệnh ung thư và làm cho bệnh nhân càng “cô đơn” khi chiến đấu với bệnh tật.

5. Điều trị ung thư sẽ nhanh chết hơn

Điều trị sớm quyết định việc tiên lượng bệnh.

Nhiều người có suy nghĩ mắc bệnh ung thư mà điều trị, đặc biệt là phẫu thuật sẽ sớm tử vong, nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, với những bệnh ung thư được phát hiện sớm thì việc điều trị ngay là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định tiên lượng chữa khỏi bệnh.

Các dịch vụ tại chuyên khoa Ung bướu tại Bệnh viện ĐK MEDLATEC

  • Khám tầm soát, theo dõi các loại bệnh ung thư: vú, tử cung, đại trực tràng, dạ dày, thực quản, phổi, buồng trứng, gan mật…
  • Đáp ứng đầy đủ xét nghiệm, đặc biệt là các chất chỉ điểm u trong máu (tumor marker) như: Ung thư vòm họng (CEA, CA 19-9, CA 125, SCC), ung thư phổi (NSE, CYFRA 21-1, CEA, Pro GRP, CA125, SCC), ung thư gan (AFP, AFP-L3, CEA), ung thư đại trực tràng (CEA, CA19-9, CA125), ..., sinh thiết, giải trình tự gen,...
  • Chẩn đoán hình ảnh ung bướu kỹ thuật cao như: Máy chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner), mamography (X-quang tuyến vú), Fibroscan…
  • Các dịch vụ điều trị: Điều trị u tuyến giáp lành tính bằng đốt cao tần (RFA), tiêm cồn nang gan, thận,…Phẫu thuật, nội khoa, chăm sóc triệu chứng…

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm đầu dò là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế hiện nay. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không biết siêu âm đầu dò là gì? Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình siêu âm này, giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp để thăm khám bệnh.
Ngày 14/11/2019
Giải đáp các thắc mắc liên quan đến siêu âm ổ bụng

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là việc đưa ra những hình ảnh siêu âm chính xác về các bệnh ở bụng. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng được trải nghiệm phương pháp thăm khám này nhưng chưa hiểu rõ về nó. Hôm nay MEDLATEC sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật này nhé.
Ngày 14/11/2019
05 cách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả

05 cách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả

Tinh thần là việc của nhân viên quyết định chất lượng sản phẩm, hiệu quả công việc. Dưới đây là những cách để “lên dây cót” tinh thần và tạo động lực làm việc mạnh mẽ cho nhân viên.
Ngày 13/11/2019
Những mũi tiêm cần thiết cho trẻ dưới 5 tuổi theo quy định của Bộ Y tế

Những mũi tiêm cần thiết cho trẻ dưới 5 tuổi theo quy định của Bộ Y tế

Theo thống kê của UNICEF, tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong khá cao hầu hết từ nguyên nhân có thể phòng ngừa được, một trong những phương pháp hữu hiệu đó là tiêm vắc-xin. Dưới đây là những mũi tiêm cần thiết cho trẻ dưới 5 tuổi.
Ngày 02/11/2019
hotline 1900 5656561900 565656