5 sai lầm khi nói về bệnh ung thư | Medlatec

5 sai lầm khi nói về bệnh ung thư

Ngày 31/10/2018 Bác sĩ Đoàn Thu Hương - Chuyên khoa Ung bướu, Bệnh viện ĐK MEDLATEC

Mắc ung thư là mang án tử hình, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Bởi nhiều ung thư vẫn có thể chữa khỏi tới 90%. Dưới đây là thông tin giải đáp cho những hiểu lầm thường gặp khi nói về bệnh ung thư.


1. Mắc ung thư là dấu chấm hết

Ung thư phát hiện sớm có thể kéo dài thời gian sự sống.

Nhiều người cho rằng, nếu bị mắc ung thư là “vô phương cứu chữa”, nhưng thức tế lại chứng minh ngược lại, ung thư không phải là án tử hình, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời vẫn có thể khỏi để kéo dài thời gian sống.

Ung thư vú là một trong những ví dụ điển hình, các ca mắc ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh lên đến 95%, các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, tuyến giáp, tuyến tiền liệt, đại trực tràng,... cũng đều có thể chữa khỏi với tiên lượng cao.

2. Mọi ung thư đều là bệnh di truyền

Nhiều người vẫn nghĩ ung thư là bệnh di truyền, nhưng chỉ có khoảng 5% bệnh ung thư liên quan đến yếu tố di truyền, còn hơn 80% các bệnh ung thư do môi trường và thói quen sống của mỗi người.

3. Ung thư vú chỉ xảy ra ở nữ giới

Ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới với tỉ lệ rất nhỏ - 1%.

Ung thư vú là căn bệnh phổ thường gặp nhất ở nữ giới, là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, ung thư vú vẫn xảy ra ở nam giới mặc dù chỉ xảy ra ở tỉ lệ rất nhỏ (khoảng 1%). Vì vậy, nam giới không nên chủ quan về căn bệnh này.

4. Bệnh ung thư có thể lây lan

Ung thư không phải bệnh lây nhiễm. Ung thư không lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con, tiếp xúc cơ thể,...

Nhiều người hiểu sai về vấn đề này nên đã xa lánh những bệnh nhân bị bệnh ung thư và làm cho bệnh nhân càng “cô đơn” khi chiến đấu với bệnh tật.

5. Điều trị ung thư sẽ nhanh chết hơn

Điều trị sớm quyết định việc tiên lượng bệnh.

Nhiều người có suy nghĩ mắc bệnh ung thư mà điều trị, đặc biệt là phẫu thuật sẽ sớm tử vong, nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, với những bệnh ung thư được phát hiện sớm thì việc điều trị ngay là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định tiên lượng chữa khỏi bệnh.

Các dịch vụ tại chuyên khoa Ung bướu tại Bệnh viện ĐK MEDLATEC

  • Khám tầm soát, theo dõi các loại bệnh ung thư: vú, tử cung, đại trực tràng, dạ dày, thực quản, phổi, buồng trứng, gan mật…
  • Đáp ứng đầy đủ xét nghiệm, đặc biệt là các chất chỉ điểm u trong máu (tumor marker) như: Ung thư vòm họng (CEA, CA 19-9, CA 125, SCC), ung thư phổi (NSE, CYFRA 21-1, CEA, Pro GRP, CA125, SCC), ung thư gan (AFP, AFP-L3, CEA), ung thư đại trực tràng (CEA, CA19-9, CA125), ..., sinh thiết, giải trình tự gen,...
  • Chẩn đoán hình ảnh ung bướu kỹ thuật cao như: Máy chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner), mamography (X-quang tuyến vú), Fibroscan…
  • Các dịch vụ điều trị: Điều trị u tuyến giáp lành tính bằng đốt cao tần (RFA), tiêm cồn nang gan, thận,…Phẫu thuật, nội khoa, chăm sóc triệu chứng…

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Có nên khám phụ khoa trẻ em không cần lưu ý những gì khi khám

Có nên khám phụ khoa trẻ em không cần lưu ý những gì khi khám

Nhiều chị em nghĩ rằng, chỉ phụ nữ đã có gia đình, phụ nữ đã trưởng thành hoặc đã quan hệ tình dục mới mắc bệnh phụ khoa, cần đi khám. Thế nhưng, nếu không chăm sóc tốt, trẻ em cũng có thể mắc bệnh phụ khoa. Vậy khám phụ khoa trẻ em cần lưu ý gì?
Ngày 21/09/2019
Thời gian khám sức khỏe tổng quát bao lâu có kết quả

Thời gian khám sức khỏe tổng quát bao lâu có kết quả

Khám sức khỏe tổng quát là việc làm cần thiết để phát hiện bệnh sớm và kịp thời phát hiện các bệnh mạn tính, thậm chí cả các bệnh ung thư giai đoạn sớm, từ đó có những biện pháp theo dõi, điều trị hiệu quả, cũng như tăng tỷ lệ sống thêm với những trường hợp phát hiện ung thư. Bên cạnh thắc mắc về chi phí, quy trình,... thì khám sức khỏe tổng quát bao lâu có kết quả cũng là điều được nhiều người quan tâm.
Ngày 21/09/2019
Khám sức khỏe cần giấy tờ gì - bạn đã biết hay chưa?

Khám sức khỏe cần giấy tờ gì - bạn đã biết hay chưa?

Giấy khám sức khỏe là một phần bắt buộc trong hầu hết mọi loại hồ sơ. Việc đi khám sức khỏe tương đối nhanh chóng và đơn giản. Tuy vậy, không phải ai cũng biết khám sức khỏe cần giấy tờ gì và thủ tục ra sao. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông hữu ích xoay quanh việc đi khám sức khỏe. Cùng tìm hiểu nhé!
Ngày 20/09/2019
Khám sức khỏe ở đâu tốt và những thông tin không thể bỏ qua

Khám sức khỏe ở đâu tốt và những thông tin không thể bỏ qua

Sức khỏe là điều quan trọng nhất trong cuộc sống, có sức khỏe ta mới làm được mọi điều ta muốn. Vì vậy khám sức khỏe là điều rất quan trọng và cần được quan tâm hàng đầu. Nhưng khám sức khỏe ở đâu tốt? Đâu là nơi khám sức khỏe chất lượng, uy tín và đặc biệt giá cả phù hợp? Hãy đọc tiếp nội dung bài viết sau để MEDLATEC mách cho bạn nhé!
Ngày 19/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656