Công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy, đỉnh cao của kỹ thuật Y học | Medlatec

Công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy, đỉnh cao của kỹ thuật Y học

Ngày 19/07/2019 BS. Nguyễn Công Duy, Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Chụp cắt lớp vi tính là một trong những kỹ thuật Y học hiện đại, hỗ trợ không nhỏ trong quá trình chẩn đoán và xác định bệnh. Trong đó chụp cắt lớp 256 dãy là công nghệ tiên tiến nhất, cho kết quả chuẩn xác và đáng tin cậy nhất hiện nay.


18/07/2019 | Chụp CT toàn thân - phương pháp kiểm soát sức khỏe hiệu quả
17/07/2019 | Chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh lý nguy hiểm với kỹ thuật Chụp CT dạ dày
09/07/2019 | Những kiến thức cần biết trước khi chụp CT ổ bụng

1. Chụp cắt cắt lớp 256 dãy là gì?

Chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là chụp CT scanner (CT), là kỹ thuật được phát minh bởi nhà vật lý người Anh Godfrey Hounsfield và bác sĩ Allan Cormack vào năm 1972.  Đây là kỹ thuật sử dụng nhiều tia X-quang lên bộ phận nào đó trên cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể với nhiều lát cắt ở nhiều góc độ, kết hợp sử dụng kỹ thuật vi tính để cho hình ảnh chụp 2 hay 3 chiều của bộ phận được chụp. Số lát cắt của máy chụp cắt lớp tương ứng với số hình ảnh nhận được trên màn hình, thông qua đó bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh thông qua những hình ảnh thu được.

máy chụp cắt lớp 256 dãy chi hình ảnh thu lại nhanh chóng, chính xác hơn

Máy chụp cắt lớp 256 dãy

Như vậy, công nghệ chụp cắt lớp càng nhiều dãy sẽ cho càng nhiều lát cắt tương ứng với nhiều hình ảnh về cơ quan được chụp, khi đó, các bác sĩ có thêm nhiều cơ sở để suy luận, chẩn đoán, xác định căn bệnh mà bệnh nhân của mình mắc phải.

2. Ưu nhược điểm của kỹ thuật chụp cắt lớp 256 dãy hiện nay

2.1. Ưu điểm khi chụp cắt lớp 256 dãy

So với các công nghệ chẩn đoán hình ảnh khác cũng như các công nghệ chụp cắt lớp 128 dãy, chụp cắt lớp 64 dãy,… kỹ thuật chụp cắt lớp 256 dãy có những ưu điểm sau:

Giảm liều chiếu xạ so với máy CT thông thường

Phương pháp chụp CT 256 có tích hợp các phần mềm giảm liều phóng xạ tiên tiến nhất, giúp giảm từ 80-82 % liều chiếu xạ so với các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính thông thường.

Hình ảnh rõ nét

Không như phương pháp chụp X-quang hay cắt lớp vi tính thông thường, máy CT 256 có khả năng chụp được nhiều cơ quan, đặc biệt là chụp tim mạch, giúp ích cho việc khảo sát và điều trị các bệnh lý và mạch máu và các bệnh lý về tim.

Hình ảnh thu lại từ máy chụp cắt lớp 256 dãy

Hình ảnh chụp cắt lớp 256 dãy bệnh nhân bệnh động mạch vành

Khả năng phân giải mô mềm

Đối với công nghệ chụp cắt lớp nói chung, khả năng phân giải mô mềm khá cao và cho hình ảnh sắc nét hơn so với ảnh chụp X-quang rất nhiều. Sở dĩ có sự khác biệt đó là nhờ công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy có được sự hỗ trợ kỹ thuật xử lý hình ảnh với nhiều công cụ hỗ trợ khác.

Thời gian chụp nhanh

Đối với máy chụp cắt lớp 256 dãy, tốc độ mỗi vòng quay là 0,28 giây, như vậy mỗi lần chụp chỉ tốn khoảng 15 giây là cho được hình ảnh chẩn đoán. Điều này là sự hỗ trợ rất lớn trong công tác chẩn đoán, xử lý ca bệnh, đặc biệt đối với những ca cấp cứu, cần có kết quả chẩn đoán sớm. 

Độ phân giải không gian cao

Trường hợp chụp cắt lớp chẩn đoán bệnh ở xương, máy chụp cắt lớp 256 cho độ phân giải cao hơn hẳn các thiết bị chẩn đoán khác, vì vậy hỗ trợ không nhỏ trong chẩn đoán các bệnh về xương.

2.2. Nhược điểm khi chụp cắt lớp 256 dãy

Khó phát hiện các tổn thương từ sụn, dây chằng, tủy sống

Tương tự, với kỹ thuật chụp cắt lớp 256 dãy rất khó phát hiện những tổn thương từ sụn, dây chằng, tủy sống mà không có sự hỗ trợ thêm của các kỹ thuật chẩn đoán khác.

Chụp cắt lớp sử dụng tia X không tốt cho sức khỏe

Bản chất của kỹ thuật chụp cắt lớp 256 dãy là sử dụng nhiều tia X-quang quét qua cơ thể bệnh nhân. Bản thân tia X-quang là loại tia sáng có bước sóng cực ngắn, do đó khi xuyên qua cơ thể có khả năng hủy hoại tế bào ở mức độ nào đó. Sự ảnh hưởng của tia X-quang đến cơ thể con người nằm ở mức cho phép, tuy nhiên tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ cho phép hay không cho phép bệnh nhân sử dụng kỹ thuật CT để chẩn đoán bệnh.

3. Nên chụp cắt lớp 256 dãy ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay, hầu như công nghệ chụp cắt lớp đã phổ biến ở mọi phòng khám, bệnh viện trên toàn quốc, tuy nhiên không nhiều cơ sở đã cập nhật công nghệ chụp cắt lớp 256 lớp mới nhất này. Một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chẩn đoán Y học, đầu tư công nghệ kỹ thuật Y học phải nói đến đó là MEDLATEC.

 Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thành lập từ năm 1996, là một trong những bệnh viện tư nhân lâu năm nhất ở Hà Nội hiện nay. Với bề dày kinh nghiệm, cộng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, công nghệ kỹ thuật, phương châm “Dịch vụ tốt, công nghệ cao” của MEDLATEC chưa bao giờ khiến khách hàng phiền lòng.

Ngoài chụp cắt lớp 256 dãy, bệnh viện đa khoa MEDLATEC còn hoạt động ở nhiều lĩnh vực y học

Bệnh viện đa khoa MEDLATEC hoạt động ở nhiều lĩnh vực y học

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoạt động những lĩnh vực sau:

- Xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu với các chuyên khoa: sinh hóa, miễn dịch, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử, giải phẫu bệnh lý,…

- Lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm đến tận nơi.

- Khám bảo hiểm

- Siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp , nội soi,….

- Khám các chuyên khoa: tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, sản khoa, nhãn khoa,…

- Tổ chức khám sức khỏe cho cá nhân, tập thể, tổ chức, cơ quan,…tại bệnh viện đa khoa MEDLATEC hoặc tận nơi tùy đơn vị yêu cầu.

- Khám và điều trị bệnh

- Tư vấn miễn phí về khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho khách hàng.

- Hợp tác nghiên cứu khoa học, thực hiện đề tài cao học, đề tài nghiên cứu sinh, đề tài cấp Bộ, cấp nhà nước,…

- Nhận đào tạo và tập huấn cho các cán bộ Y học các cấp.

- Lập trình và chuyển giao phần mềm quản lý phòng xét nghiệm

- Cộng tác xây dựng phòng xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh tư nhân.

Với dịch vụ khám chữa bệnh của MEDLATEC, bạn sẽ không phải quan ngại về  việc tìm một cơ sở khám bệnh nhanh, chính xác và sử dụng đầy đủ những công nghệ chẩn đoán mới nhất, điển hình như công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy trên đây nữa phải không nào!

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những điều nên biết trước khi chụp cộng hưởng từ

Những điều nên biết trước khi chụp cộng hưởng từ

Cụm từ “chụp cộng hưởng từ” hiện nay đã trở nên không còn xa lạ gì với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, số đông trong đó lại không biết đây là phương pháp như thế nào, có tác dụng gì, quy trình thực hiện ra sao,... Để tránh tâm lý băn khoăn về những điều ấy trước khi thực hiện phương pháp này, hãy tham khảo ngay chia sẻ dưới đây.
Ngày 23/08/2019
Khám sức khỏe nhập học ở đâu, Câu hỏi mùa tháng 8

Khám sức khỏe nhập học ở đâu, Câu hỏi mùa tháng 8

Trong mùa nhập học các tháng 7, 8, 9... chắc hẳn “khám sức khỏe nhập học ở đâu” là câu hỏi chung của hàng vạn học sinh sinh viên cũng như các bậc phụ huynh. Vậy khám sức khỏe trước khi nhập học nhằm mục đích gì? Nên khám ở đâu uy tín, nhanh chóng? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để trả lời những thắc mắc này nhé.
Ngày 23/08/2019
Bật mí những kinh nghiệm khám sức khỏe du học Đài Loan

Bật mí những kinh nghiệm khám sức khỏe du học Đài Loan

Để có thể tới du học ở các nước trên thế giới thì một trong những điều kiện cần thiết đó là khám sức khỏe. Hôm nay, MEDLATEC sẽ chia sẻ kinh nghiệm khám sức khỏe du học Đài Loan nhanh chóng cho những ai đang có kế hoạch sang Đài Loan học tập. Hãy cùng theo dõi nhé!
Ngày 22/08/2019
Có thể bạn chưa biết tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu

Có thể bạn chưa biết tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu

Ung thư vòm họng là bệnh dễ mắc phải ở nhiều người, có tỷ lệ tử vong cao nhưng không có triệu chứng điển hình nên thường phát hiện vào giai đoạn muộn. Với những nguy hiểm đó, thực hiện tầm soát như thế nào và tầm soát ung thư vòm họng giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Ngày 22/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656