6 loại thực phẩm tươi sống không nên để tủ lạnh | Medlatec

6 loại thực phẩm tươi sống không nên để tủ lạnh

Ngày 08/07/2014 Cẩm Tú - Theo Medical Daily

Tủ lạnh là nơi bảo quản rất tốt với đại đa số các thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, với 6 loại thực phẩm dưới đây thì việc để lạnh có thể khiến chúng nhanh hỏng hơn.



1. Rượu

 

1. Rượu

 

Vodka và gin là những loại rượu mạnh thường được bảo quản trong tủ cấp đông, nhưng phần lớn các loại rượu mạnh có điểm đông đá nhất định. Điểm này thực sự có nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nhiệt độ mà ngăn đá tủ lạnh trong gia đình có thể đạt được. Cả vodka và rượu gin đều có một thành phần nước nhất định, thường ở dạng đá tan đông. Rượu mạnh chưng cất thường không hỏng mà chỉ nhạt đi. Những chai rượu mạnh chưa khui có thể để vô thời hạn, trừ phi chúng được cất trong pho mát cedar, để gần băng phiến, hoặc cạnh nguồn nhiệt trực tiếp. Chai rượu đã khui có thể để ở bất kỳ chỗ nào trong 6 – 8 tháng, thậm chí có thể đến 1 năm.

 

2. Trái bơ

 

Đa phần chúng ta mua khi trái bơ còn cứng. Điều này có nghĩa là chúng cần một thời gian nhất định để chín vừa đủ và cho hương vị thơm ngon nhất. Cho ngay trái bơ vào tủ lạnh sẽ khiến nó không chín được, tương tự như chuối. Một nguyên tắc là những loại trái cây chưa chín, cứng, hoặc xanh có thể cần 4 - 5 ngày để chín ở nhiệt độ phòng, khoảng 18 - 24 độ C. Cũng cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp – trừ phi nhiệt độ phòng không đạt được mức này.

 

Với trái bơ đã chín ngay khi từ khi mua, nên tưới lên đó một ít nước chanh hoặc thứ gì đó có tính a xít. Sau đó để trong hộp đựng kín không khí hoặc gói chặt trong màng bao thực phẩm. Trái cây có thể bảo quản trong tủ lạnh một ngày.

 

3. Thảo dược tươi

 

Với thảo dược tươi, tốt nhất là tránh để trong tủ lạnh trừ phi đã được bao gói kỹ càng. Giống như cà phê, thảo dược tươi hút các mùi xung quanh, khiến nó khó giữ được mùi vị ban đầu, và bị khô đi. Thảo dược tươi nên được sử dụng nhanh chóng và bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhất là nếu chúng được mua từ chợ quê. Vì như thế có nghĩa là các loại cây thuốc này chưa từng được để lạnh, vì thế việc cho chúng vào tủ lạnh sẽ khiến chúng bị “sốc”. Thảo dược tươi sau khi cắt nên để vào một cốc nước, giống như cắm hoa, để giúp chúng tươi lâu hơn.

 

4. Tương ớt

 

Tuy thông thường tương ớt hay được bảo quản lạnh để “giữ được chất lượng thơm ngon trong vài tháng sau khi hết hạn”, song việc làm này không cần thiết nếu bạn thích nhiệt độ phòng hơn. Tương ớt thường chứa dấm, là môi trường có tính a xít giúp bảo quản tốt. Có thể để tương ớt trong tủ bếp trong tới 3 năm.

 

5. Dưa hấu, dưa lưới, bí đao

 

Những loại trái cây này được khuyên nên bảo quản trong tủ lạnh khi đã cắt, nhưng trước lúc đó thì tốt nhất là nên để chúng ở nhiệt độ phòng. Để những trái cây này ở nhiệt độ phòng có thể giúp chúng giữ nguyên hàm lượng chất chống ô xi hóa. Dưa sắp chín có thể cho vào túi giấy đục lỗ và để ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. Ngoài ra, cho thêm một trái táo vào túi sẽ giúp dưa chín hơn. Dưa chín sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng như mùi hoa, đó là lúc có thể cho dưa vào tủ lạnh. 

 

6. Cà chua

 

Loại thực phẩm này không nên cho vào tủ lạnh ngay sau khi mua. Nếu cà chua được mua ở siêu thị thì có nhiều khả năng là nó chưa chín và việc cho vào tủ lạnh sẽ làm quá trình chín ngừng lại. Cà chua trồng trong vườn nhà hoặc mua tại chợ quê sẽ trở nên vô vị nếu cho vào tủ lạnh do thay đổi cấu trúc hóa học. Một nghiên cứu năm 2013 trên tờ Food Chemistry cho biết việc bảo quản lạnh cà chua sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và kết cấu của trái cà chua, khiến chúng mất mùi thơn đặc trưng và dễ bị nhũn. Để có hương vị thơm ngon, nên để cà chua ở chỗ mát nhưng không cần phải là chỗ tối.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656