6 thực phẩm “bất ngờ” gây táo bón | Medlatec

6 thực phẩm “bất ngờ” gây táo bón

Ngày 17/02/2015 Cẩm Tú - Theo Medical Daily

Chế độ ăn ít chất xơ thường góp phần khiến nhu động ruột bị chậm và gây táo bón. Ăn ít nhất 38g chất xơ mỗi ngày đối với nam giới và 25g mỗi ngày đối với nữ giới có thể giúp điều hoda chuyển hóa và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa được tốt hơn.


 


Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chỉ cần thêm chất xơ là bạn có thể ngăn gnwaf được tình trạng đau bụng và đầy hơn. Do đó cần học cách “cảm nhận” cơ thể, cũng như tránh những thực phẩm gây táo bón dưới đây để bảo vệ sức khỏe của đường tiêu hóa.

Chuối

Chuối có thể là nguyên nhân gây táo bón hoặc là “thuốc” trị táo bón - tùy theo mức độ chín của nó. Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột cao có thể thực sự dẫn đến táo bón vì nó có nhiều tannin - một chất tự nhiên làm săn se và có vị chát khi ăn - hơn là chuối đã chín.

Tuy nhiên, tannin chỉ gây táo bón ở một số người, chứ không phải tất cả. Đó là lý do vì sao chế độ ăn gồm chuối, gạo, nước sốt táo và trà thường giúp ích khi bị tiêu chảy.

Bánh mì
 

Bánh mì

Không phải lúc nào cơ thể cũng hấp thu và tiêu hóa tốt những thực phẩm từ bột mì, khiến cho vi khuẩn trong đại tràng lên men các fructan — polymer của phân tử fructose — và tạo ra hơiNhững người không dung nạp được bột mì hoặc gluten có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón khi ăn bánh mì.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên giòn là món ăn vặt rất dễ quá đà. Nó có thể được dùng để thay thế cho bữa phụ hoặc món phụ giàu chất xơ hơn. Khoai tây chiên giòn thường ít chất xơ và nhiều chất béo, dễ dẫn đến táo bón do làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa.

Sô cô la


Sô cô la

Các “tín đồ” của sô cô la đều thừa nhận không có thứ đồ ăn gì khiến ta khó “cầm lòng” hơn sô cô la, nhưng hệ tiêu hóa lại có ý kiến khác. Mặc dù một lượng sô cô la vừa phải, nhất là sô cô la đen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2005 trên tờ European Journal of Gastroenterology & Hepatology thấy rằng khi hỏi những người bị táo bón về tên thực phẩm được cho là thủ phạm, sô cô la bị “chỉ mặt gọi tên” nhiều nhất cùng với bánh mì trắng và chuối.

Thức ăn đóng hộp

Thức ăn đóng hộp rất tiện lợi vì giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng, nhưng không tốt cho tiêu hóa. Thức ăn đóng hộp thường ít chất xơ, nhiều chất béo và muối do bảo quản. Những yếu tố này kết hợp với nhau sẽ cản trở khả năng đào thải chất cặn bã của cơ thể. Quá trình chế biến thực phẩm cũng làm giảm lượng chất xơ, và thực phẩm chế biến sẵn nói chung thường ít chất xơ.

Thịt đỏ

Thịt đỏ còn tươi không phải là nguyên nhân trực tiếp gây táo bón, nhưng thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày có thể góp phần gây ra những vấn đề về tiêu hóa. Thịt bò, cùng với những thực phẩm giàu đạm khác, lâu tiêu hơn, góp phần gây ra cảm giác no kéo dài hơn. Cảm giác “no lâu” này cũng là nguyên nhân khiến một số người than phiền về tình trạng “đầy bụng” sau khi ăn thịt

Ăn thịt đỏ cùng với nhiều thực phẩm giàu chất xơ như salat có thể giúp làm giảm tình trạng táo bón do ăn thịt.


Nguồn: dantri.com.vn

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656