7 thực phẩm chống viêm hàng đầu | Medlatec

7 thực phẩm chống viêm hàng đầu

Ngày 24/09/2013 Lan Lan

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể và thường xảy ra khi có yếu tố gây hại hoặc kích thích. May mắn thay, bạn có thể dùng các thực phẩm sau đây để kiểm soát tình trạng này.



Dưới đây là một số thực phẩm tự nhiên có khả năng chống viêm mạnh nhất, theo Epyk.com.

1. Tỏi

Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa, điều trị cảm lạnh, và nó còn được biết đến với đặc tính chống vi khuẩn, chống virus. Tỏi có thể có lợi cho sức khỏe trên nhiều cấp độ, nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp làm sạch mụn trứng cá, kiểm soát trọng lượng. Bên cạnh đó, tỏi còn được biết đến với đặc tính kháng viêm tuyệt vời, bí mật là ở hàm lượng lưu huỳnh cao ngăn chặn sự kích hoạt các enzyme viêm trong cơ thể.
 

2. Trà xanh

Mọi người đều biết rằng trà xanh là chất chống oxy hóa tuyệt vời, nhưng có bao nhiêu người thực sự biết được đầy đủ những lợi ích của chúng? Thức uống này có đặc tính chống ung thư, có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh về tim mạch và cũng có thể chống lại sự nhiễm trùng. Hơn nữa, trà xanh có tác dụng chống viêm nhẹ và có thể giúp những người bị viêm khớp dạng thấp giảm nhẹ bệnh. Với hàm lượng cao chất polyphenol catechin, trà xanh trở thành chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Người dân Trung Quốc và Nhật Bản tiêu thụ trà xanh một cách thường xuyên, đây là lý do tại sao họ có tỷ lệ bệnh tim thấp hơn đáng kể so với những người khác.
 

thucphamchongviem-9060-1379736195.jpg
Gừng, nghệ, trà xanh là những thực phẩm tự nhiên có khả năng chống viêm nhiễm hiệu quả. Ảnh: Epyk.com.


3. Gừng

Gừng được sử dụng rộng rãi trong y học Ấn Độ cổ, và là gia vị có rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên, từ việc cải thiện hệ tiêu hóa đến đặc tính kháng viêm. Gừng làm tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất tự nhiên của cơ thể, giúp điều trị cảm lạnh thông thường cũng như đau bụng. Hơn nữa, gừng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị viêm xoang, là liều thuốc tuyệt vời nếu bạn bị say tàu xe.
 

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, gừng có đặc tính kháng viêm tuyệt vời giúp chống lại bệnh đau khớp. Tất cả những gì bạn phải làm là đổ một vài giọt tinh dầu gừng trong bồn tắm nước nóng, sau đó tận hưởng nó trong nửa giờ. Nếu bạn gặp các vấn đề về đường hô hấp thông thường hoặc cảm thấy mệt mỏi khi phải sử dụng thuốc để giảm đau, nên biết rằng gừng là một loại thuốc hữu hiệu.
 

4. Nghệ

Nghệ cũng đã được sử dụng rộng rãi trong cả y học Ấn Độ cổ và các loại thuốc Trung Quốc với đặc tính kháng viêm mạnh mẽ. Mặc dù thực tế là nó được sử dụng chủ yếu làm gia vị nấu ăn hơn là trong y học cổ truyền, nhưng nghệ vẫn là một thực phẩm chống lão hóa, chống oxy hóa và kháng viêm rất mạnh. Đồng thời, các nghiên cứu đã cho thấy rằng chất curcumin trong nghệ có thể làm giảm cảm giác tê cứng, đau do viêm khớp và ở một số nước trên thế giới, nghệ được sử dụng kết hợp với phương pháp điều trị y học để điều trị một số loại ung thư.
 

5. Bắp cải tím

Bắp cải tím chứa một lượng cao chất phytochemical và anthocyanins, những chất này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh. Đồng thời, bắp cải tím có tính chất đặc biệt giúp giảm cholesterol, và nó cũng chứa sinigrin, một hợp chất được sử dụng rộng rãi vào việc nghiên cứu phòng chống ung thư. Nếu ăn một cách thường xuyên, bắp cải tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt, nhưng điều này phụ thuộc chủ yếu vào cách chế biến. Các chuyên gia khuyên bạn nên nấu chín bằng cách hấp, chứ không phải là lò vi sóng hoặc luộc, vì hấp sẽ giúp bắp cải giữ lại hương vị và giá trị dinh dưỡng.
 

6. Hành tây

Mùi của hành tây thường rất khó ngửi, tuy nhiên chúng lại chứa nhiều dưỡng chất thực vật có tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh. Nếu bạn bị viêm cấp tính do các bệnh hen suyễn, viêm khớp hoặc tự miễn dịch thì hành tây sẽ là loại rau chống viêm tự nhiên tuyệt vời. Hơn nữa, chúng cũng là lựa chọn tốt nếu bạn bị dị ứng hoặc bị sưng khớp kinh niên. Thêm vào đó, hành tây có chứa lưu huỳnh, tannin và các chất flavonoid, đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hành tây cũng chính là những gì bạn cần để ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch.
 

7. Quả anh đào

Anh đào là loại trái cây nhỏ màu đỏ có chứa anthocyanins và dưỡng chất thực vật đáng chú ý khác, chúng được biết đến là loại quả hỗ trợ lưu thông máu, có đặc tính chống ung thư và đảm bảo chức năng hoạt động cho hệ thần kinh. Nước ép anh đào rất có lợi cho cả trẻ em và người lớn, vì nó làm tăng khả năng chống oxy hóa, trong đó có liên quan đến các bệnh ung thư, tiểu đường và nhiễm trùng.
 

Nước ép anh đào ngăn ngừa những ảnh hưởng của chất gây ung thư được tìm thấy trong không khí, do đó làm giảm nguy cơ ung thư phổi, gan hoặc vú. Hàm lượng cao chất quercetin trong anh đào làm chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người có mức cholesterol LDL cao. Hợp chất này cũng hoạt động như một tác nhân chống viêm mạnh mẽ giúp làm giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn, cũng như các triệu chứng của bệnh đường hô hấp khác.

Nguồn: vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656