Ăn dặm khi 17 tuần tuổi có thể phòng bệnh dị ứng | Medlatec

Ăn dặm khi 17 tuần tuổi có thể phòng bệnh dị ứng

Ngày 23/11/2013 Anh Chi - Theo Medicalnewstoday

Các bệnh lý dị ứng ở trẻ em có thể phòng tránh bằng cách cho ăn dặm sớm trong khi vẫn tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.Nghiên cứu này do Tiến sỹ Kate Grimshaw, một nhà dinh dưỡng - một nhà nghiên cứu uy tín ở truờng Đại học Southampton (Anh) tiến hành. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng trẻ đuợc ăn dặm sớm vào thời điểm 17 tuần tuổi trong khi vẫn tiếp tục cho bú mẹ sẽ giúp trẻ phát triển hệ thống miễn dịch tốt hơn và khoẻ hơn để chống lại các bệnh dị ứng do thức ăn.

Nghiên cứu (hay còn gọi là PIFA), được tài trợ bởi cơ quan Tiêu chuẩn Thức ăn Anh và đuợc công bố kết quả trên tạp chí Nhi Khoa, thu thập số liệu trên 1.140 trẻ ngay từ lúc mới sinh ra ở khu vực Hampshire. Theo dõi đến 2 tuổi, có 41 trẻ mắc bệnh dị ứng thức ăn. Chế độ ăn của các trẻ này được so sánh với chế độ ăn của 82 trẻ không mắc bệnh dị ứng thức ăn tính đến thời điểm 2 tuổi.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra các trẻ mắc bệnh dị ứng bắt đầu ăn dặm sớm hơn so với các trẻ không mắc bệnh dị ứng với mốc thời gian là trước 16 tuần tuổi. Các trẻ mắc bệnh dị ứng cũng đồng thời không đuợc bú sữa mẹ mà được thay thế bằng sản phẩm sữa công thức khác. Tiến sỹ Grimshaw nói, các bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến cáo bắt đầu cho trẻ ăn dặm sau 17 tuần tuổi.

Tiến sỹ Grimshaw  giải thích: “Cùng với sữa mẹ, cho trẻ ăn dặm sớm sẽ giúp trẻ nhanh chóng phát triển hệ thống miễn dịch. Điều đó dường như thúc đẩy hệ thống miễn dịch được trưởng thành khi cho trẻ vừa bú mẹ và ăn dặm đồng thời, bời vì sữa mẹ sẽ thúc đẩy cơ chế dung nạp đối với thức ăn dặm".

Ngoài ra, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tại thời điểm 17 tuần tuổi là một mốc thời gian quan trọng. Nếu cho trẻ ăn dặm sớm hơn 17 tuần tuổi dường như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng, trong khi đó sau 17 tuần thì khuyến khích sự dung nạp”, TS Grimshaw nhấn mạnh.

Trẻ em thường không dung nạp với hầu hết các loại thức ăn dặm nếu cho trẻ ăm dặm trước 4-6 tháng tuổi. Điều này được giải thích bằng sự chưa trưởng thành của hệ thống ruột, và gây ra các biểu hiện dị ứng với thức ăn.

Đây là nghiên cứu duy nhất ủng hộ các khuyến cáo của Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội về dinh dưỡng, huyết học và tiêu hoá nhi khoa Châu Âu, đó là khuyên các bà mẹ không nên cho trẻ ăn dặm trước 4 - 6 tháng tuổi. Hơn nữa, nghiên cứu còn ủng hộ khuyến cáo của Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ là vẫn nến tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ sau khi cho trẻ ăn dặm.

Nguồn: dantri.com.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

50% trẻ em Việt bị thiếu máu, vì thói quen hay gặp

50% trẻ em Việt bị thiếu máu, vì thói quen hay gặp

Thiếu máu không chỉ ảnh hưởng tới thể chất của bé hiện tại mà còn liên quan đến sự phát triển trí tuệ của bé sau này. Hiện có khoảng 50% trẻ dưới 7 tuổi ở nước ta bị thiếu máu vì nguyên nhân này mà bố mẹ không hay biết.
Ngày 18/04/2019
Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh

Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh

Thời điểm đầu năm mới (mùa đông xuân), nhiệt độ hạ thấp gây rét đậm, rét hại, độ ẩm trong không khí không ổn định, đan xen những ngày lạnh và khô là những ngày mưa ẩm.
Ngày 04/02/2017
Chuyên khoa Nhi

Chuyên khoa Nhi

Thấu hiểu nhu cầu chăm sóc sức khỏe khỏe trẻ em mọi lứa tuổi, chuyên Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC ngay từ khi thành lập đã được xem là một trong những chuyên khoa quan trọng nên không ngừng được đầu tư toàn diện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng,…
Ngày 07/11/2016
Cách phòng tránh bệnh viêm màng não mủ

Cách phòng tránh bệnh viêm màng não mủ

Viêm màng não mủ là hiện tượng viêm của các màng bao bọc quanh hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống) do sự hiện diện của các vi khuẩn gây bệnh trong khoang dịch não tủy. Sự viêm nhiễm này sẽ gây nên tình trạng sinh mủ bên trong hệ thống thần kinh trung ương.
Ngày 25/09/2016
hotline 1900 5656561900 565656