Ăn dặm khi 17 tuần tuổi có thể phòng bệnh dị ứng | Medlatec

Ăn dặm khi 17 tuần tuổi có thể phòng bệnh dị ứng

Ngày 23/11/2013 Anh Chi - Theo Medicalnewstoday

Các bệnh lý dị ứng ở trẻ em có thể phòng tránh bằng cách cho ăn dặm sớm trong khi vẫn tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.Nghiên cứu này do Tiến sỹ Kate Grimshaw, một nhà dinh dưỡng - một nhà nghiên cứu uy tín ở truờng Đại học Southampton (Anh) tiến hành. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng trẻ đuợc ăn dặm sớm vào thời điểm 17 tuần tuổi trong khi vẫn tiếp tục cho bú mẹ sẽ giúp trẻ phát triển hệ thống miễn dịch tốt hơn và khoẻ hơn để chống lại các bệnh dị ứng do thức ăn.

Nghiên cứu (hay còn gọi là PIFA), được tài trợ bởi cơ quan Tiêu chuẩn Thức ăn Anh và đuợc công bố kết quả trên tạp chí Nhi Khoa, thu thập số liệu trên 1.140 trẻ ngay từ lúc mới sinh ra ở khu vực Hampshire. Theo dõi đến 2 tuổi, có 41 trẻ mắc bệnh dị ứng thức ăn. Chế độ ăn của các trẻ này được so sánh với chế độ ăn của 82 trẻ không mắc bệnh dị ứng thức ăn tính đến thời điểm 2 tuổi.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra các trẻ mắc bệnh dị ứng bắt đầu ăn dặm sớm hơn so với các trẻ không mắc bệnh dị ứng với mốc thời gian là trước 16 tuần tuổi. Các trẻ mắc bệnh dị ứng cũng đồng thời không đuợc bú sữa mẹ mà được thay thế bằng sản phẩm sữa công thức khác. Tiến sỹ Grimshaw nói, các bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến cáo bắt đầu cho trẻ ăn dặm sau 17 tuần tuổi.

Tiến sỹ Grimshaw  giải thích: “Cùng với sữa mẹ, cho trẻ ăn dặm sớm sẽ giúp trẻ nhanh chóng phát triển hệ thống miễn dịch. Điều đó dường như thúc đẩy hệ thống miễn dịch được trưởng thành khi cho trẻ vừa bú mẹ và ăn dặm đồng thời, bời vì sữa mẹ sẽ thúc đẩy cơ chế dung nạp đối với thức ăn dặm".

Ngoài ra, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tại thời điểm 17 tuần tuổi là một mốc thời gian quan trọng. Nếu cho trẻ ăn dặm sớm hơn 17 tuần tuổi dường như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng, trong khi đó sau 17 tuần thì khuyến khích sự dung nạp”, TS Grimshaw nhấn mạnh.

Trẻ em thường không dung nạp với hầu hết các loại thức ăn dặm nếu cho trẻ ăm dặm trước 4-6 tháng tuổi. Điều này được giải thích bằng sự chưa trưởng thành của hệ thống ruột, và gây ra các biểu hiện dị ứng với thức ăn.

Đây là nghiên cứu duy nhất ủng hộ các khuyến cáo của Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội về dinh dưỡng, huyết học và tiêu hoá nhi khoa Châu Âu, đó là khuyên các bà mẹ không nên cho trẻ ăn dặm trước 4 - 6 tháng tuổi. Hơn nữa, nghiên cứu còn ủng hộ khuyến cáo của Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ là vẫn nến tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ sau khi cho trẻ ăn dặm.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Các bậc phụ huynh có lên lo lắng khi thấy trẻ em bị ho hay không?

Các bậc phụ huynh có lên lo lắng khi thấy trẻ em bị ho hay không?

Các em bé có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện vì thế rất dễ bị lây nhiễm bệnh, trong đó, hiện tượng phổ biến chính là trẻ em bị ho. Các bậc phụ huynh khi thấy con mình bị ho liên tục thường tỏ ra lo lắng, sốt ruột. Vậy những nguyên nhân nào khiến bé bị ho và cách xử lý hiệu quả nhất là gì?
Ngày 21/04/2020
Trẻ sơ sinh thở khò khè có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh thở khò khè có nguy hiểm không?

Các mẹ đều cảm thấy lo lắng khi thường xuyên nghe thấy tiếng bé yêu thở khò khè. Khác với tiếng khụt khịt, thở khò khè là một dấu hiệu không bình thường ở trẻ. Vậy trẻ sơ sinh thở khò khè có nguy hiểm không? Các mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé.
Ngày 20/04/2020
Ghi nhớ dấu hiệu bệnh tay chân miệng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Ghi nhớ dấu hiệu bệnh tay chân miệng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Có thể nói, tay chân miệng là bệnh mà trẻ em rất hay mắc phải khi mùa hè đến. Cha mẹ cần chăm sóc, giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé để phòng bệnh. Tuy nhiên, chúng ta nên tìm hiểu và biết một số dấu hiệu bệnh tay chân miệng để sớm phát hiện nếu em bé nhà mình mắc bệnh.
Ngày 18/04/2020
Trẻ em mắc bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?

Trẻ em mắc bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?

Tay chân miệng dần trở thành bệnh lý phổ biến ở trẻ em với biểu hiện là tổn thương ở da gây nên nhiều phiền toái, khó chịu trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Hơn thế nữa, bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh tay chân miệng trong bài viết này nhé!
Ngày 17/04/2020
hotline 1900 5656561900 565656