Ăn hàu sống tốt hay xấu? | Medlatec

Ăn hàu sống tốt hay xấu?

Ngày 28/02/2015 An Nhiên

Thịt hàu sống là một món ăn khoái khẩu vì đây là một thực phẩm rất giàu chất bổ và kích thích tố. Song hàu sống nơi cửa biển, dễ nhiễm ký sinh trùng, sán.




Thịt hàu sống rất giàu chất bổ và kích thích tố, đặc biệt là chứa nhiều kẽm - đây là khoáng tố quan trọng rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Dược sĩ Lê Kim Phụng cho biết, theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Trong hàu có chứa protein, carbohydrates và 1 lượng nhỏ chất béo đồng thời là nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, B1, B2, B3, C, D (giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng chống viêm của cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất). Trong hàu có rất nhiều chất khoáng cần thiết như magiê, canxi, đồng, sắt, kẽm, magan, phốt pho và iốt, kali và natri nên tốt cho toàn cơ thể.

Ngoài ra, hàu có lượng cholesterol thấp, thích hợp cho những người ăn kiêng vì trong 100gr hàu chỉ có khoảng 70 calo.

Tuy nhiên, khi ăn hàu cần chú ý: Không dùng cho người tì vị yếu, khó tiêu hay bị tiêu chảy. Không dùng cho người bị đau dạ dày, viêm ruột.

Do thành phần của mù tạt là tinh dầu ép từ hạt của cây cải bẹ, có vị cay nồng, tính ôn, bản chất mù tạt có tính kích ứng niêm mạc mắt gây chảy nước mắt, gây nóng rát trong vòm họng và kích thích niêm mạc đường mũi. Vì vậy, nếu dùng nhiều mù tạt ăn với hàu cũng không tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện dinh dưỡng quốc gia, cho biết, về cơ sở khoa học, con hàu cũng như các loại hến, sò... đều giàu kẽm, giúp cho chu trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe cho cả nam giới cũng như phụ nữ, trẻ em. Tuy nhiên, đây là loại hải sản hay sống ở các vùng ven biển, cửa biển nên có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có sán. Vì thế, khi sử dụng, tốt nhất là nên nấu chín.

Nguồn: infonet.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám phá những điều thú vị về Omega 3 không phải ai cũng biết

Khám phá những điều thú vị về Omega 3 không phải ai cũng biết

Đối với cơ thể, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Trong đó bao gồm cả các loại axit béo. Một trong những axit béo không no có vai trò thiết yếu đối với cơ thể chúng ta phải kể tới là Omega. Vậy axit béo Omega 3 là gì? Có vai trò như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta? 
Ngày 05/07/2020
Mắc bệnh xơ gan cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Mắc bệnh xơ gan cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Xơ gan có thể được coi là giai đoạn cuối của sẹo hóa (xơ hóa) của gan. Người mắc bệnh xơ gan thường có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sút cân,... Do đó xây dựng chế độ dinh dưỡng chăm sóc người bệnh cần đặc biệt lưu ý. Vậy, chế độ ăn khi mang bệnh xơ gan cần được xây dựng ra sao, mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.
Ngày 25/03/2020
Cùng tìm hiểu giải đáp chỉ số BMI là gì?

Cùng tìm hiểu giải đáp chỉ số BMI là gì?

Thời gian gần đây, cách tính chỉ số BMI không chỉ được các bạn trẻ quan tâm mà nó đã lan rộng ra toàn xã hội. Tính chỉ số BMI để xác định được thực trạng của cơ thể đang bị béo phì hay suy dinh dưỡng ở mức độ nào. Để đi tìm lời giải đáp cho chỉ số BMI là gì, bạn đọc cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.
Ngày 06/03/2020
Thực phẩm dân giã phòng cúm mùa, "bí quyết vàng" chị em nên bỏ túi

Thực phẩm dân giã phòng cúm mùa, "bí quyết vàng" chị em nên bỏ túi

Cúm là một bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng. Việc phòng ngừa cúm là điều cần thiết vì nó mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội. Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là trong thời điểm cúm mùa đang “hoành hành”. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thực phẩm là “bí quyết vàng” để chị em nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình giúp phòng cúm mùa hiệu quả.
Ngày 21/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656