Ăn nhiều thịt - Thủ phạm tăng ung thư toàn cầu! | Medlatec

Ăn nhiều thịt - Thủ phạm tăng ung thư toàn cầu!

Ngày 04/01/2014 Mai Phương - Theo Medicaldaily

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng phần lớn các bệnh ung thư trên thế giới là do 3 thói quen xấu: hút thuốc lá, ăn thịt động vật và uống rượu.


 

 Chế độ ăn nhiều thịt làm tăng nguy cơ ung thư toàn cầu

 

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, đã phân tích dữ liệu từ năm 2008 về 21 loại ung thư phổ biến ở 157 quốc gia. William Grant, tác giả nghiên cứu và là giám đốc tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe ở San Francisco, đã tìm ra tỷ lệ ung thư tương quan với các yếu tố khác nhau như tuổi tác, tổng sản phẩm quốc nội và các chế độ ăn.

 

Các dữ liệu cho thấy hút thuốc và tiêu thụ thịt động vật chiếm 50% nguyên nhân của tất cả các ca mắc bệnh ung thư. Có sự khác nhau khá lớn giữa nam và nữ. Hút thuốc lá ở nam giới có ảnh hưởng xấu gấp đôi so với việc ăn thịt động vật. Trong khi, tỷ lệ ở phụ nữ là ngược lại. Không tính đến ung thư phổi, việc hút thuốc lá và tiêu thụ thịt động vật chiếm 70% nguyên nhân gây ung thư.

 

“Nhìn chung, 30% các ca tử vong do ung thư (khoảng 7,5 triệu ca trong năm 2008) là do 5 “hành vi và chế độ ăn uống”, TS. Grant giải thích trong nghiên cứu. Đó là chỉ số khối lượng cơ thể cao, ăn ít trái cây và rau, không thường xuyên hoạt động thể chất, hút thuốc lá và uống rượu.

 

Sản phẩm động vật có mối tương quan đặc biệt mạnh mẽ với các loại ung thư khác nhau bởi chế độ ăn uống thúc đẩy tăng trưởng cơ thể. Cụ thể, các loại ung thư bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống này bao gồm ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến giáp, và ung thư đa u tủy.

 

Grant cho rằng Nhật Bản là một ví dụ về cách thay đổi chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng như thể nào đến cả sự phát triển cơ thể và tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Trong tình trạng già hóa dân số, Nhật Bản vẫn mang thể trạng thấp hơn đáng kể so với người phương Tây. Thanh niên Nhật Bản đã tiêu thụ lượng calo từ các loại thịt động vật, mà thường là một chế độ ăn Tây hóa. Kết quả là, các loại bệnh ung thư phổ biến ở các nước phương Tây, hiện nay, đã gia tăng ở Nhật Bản so với gần 3 thập kỷ trước.

 

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cung cấp các dữ liệu về chế độ ăn uống để TS.Grant đánh giá những thay đổi trong thói quen ăn uống bắt đầu từ năm 1980. Điều này rất quan trọng vì khoảng thời gian giữa những thay đổi trong chế độ ăn uống và tỷ lệ ung thư là khoảng 20 năm.

 

TS. Neal Barnard, Đại học Y George Washington, nhận xét vê nghiên cứu này: “Đây là một nghiên cứu quan trọng cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn thịt và nguy cơ ung thư. Nghiên cứu mang lại một bài học rất rõ ràng về chính sách lương thực cho quốc gia”.

 

Mark McCarty, Giám đốc nghiên cứu của Công ty phi lợi nhuận Catalytic Longevity, nói rằng:  “Nghiên cứu mới hấp dẫn này làm rõ hút thuốc và tiêu thụ thịt động vật mang lại nguy cơ ung thư toàn cầu. Thực tế, đây cũng là bằng chứng ấn tượng nhất mà tôi biết về những yếu tố gây nguy cơ mắc ung thư lớn. Mặt tích cực của những phát hiện này là các nhà nghiên cức đã xuất phát từ sự lựa chọn lối sống mà chúng ta có thể kiểm soát được”.

 

Trong một nghiên cứu vào năm 1907, khi các nhà khoa học phát hiện ra  rằng các dân tộc ăn thịt như Đức, Ireland, Scandinavia và Slovenia có tỷ lệ ung thư cao hơn nhiều so với đồng hương của họ-những người ăn chay ở Trung Quốc và Ý. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng Seventh -Day Adventist, những người có một chế độ ăn chay, có tỷ lệ ung thư thấp hơn so với ăn thịt ở Mỹ.

Nguồn: dantri.com.vn

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656