Anti-VEGF - Hy vọng mới cho người bị bệnh lý đáy mắt | Medlatec

Anti-VEGF - Hy vọng mới cho người bị bệnh lý đáy mắt

Ngày 24/08/2013 Nhân Hà

Sự ra đời của thuốc ức chế tăng sinh tân mạch (anti-VEGF) đã tạo bước đột phá mới trong điều trị bệnh. Trong hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia về đáy mắt của Việt Nam và một bài báo cáo của giáo sư hàng đầu về đáy mắt tại Mỹ.Anti-VEGF - Hy vọng mới cho người bị bệnh lý đáy mắt

 

Theo PGS.TS.BS. Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn và giám đốc BV Mắt TP.HCM cho biết cho biết, một số bệnh lý đáy mắt như thoái hóa hoàng điểm do tuổi già (AMD), phù hoàng điểm do đái thoái đường (DME), phù hoàng điểm do tắc tĩnh mạch võng mạc (RVO) ngày càng gia tăng, trở thành nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu nếu không điều trị kịp thời.

 

Các bệnh này làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, khiến họ gặp nhiều khó khăn, hạn chế năng lực và sự độc lập trong cuộc sống, dễ bị trầm cảm và lo lắng; tạo nên gánh nặng cho xã hội. Khám mắt định kỳ là biện pháp hiệu quả nhất trong phát hiện, điều trị bệnh.

Trước đây đã có nhiều phương pháp điều trị các bệnh lý đáy mắt vừa nêu trên, nhưng mỗi phương pháp có những hạn chế khác nhau, chưa điều trị dứt điểm và hiệu quả bệnh. Bắt đầu từ năm 2005 đến nay, với sự ra đời của thuốc ức chế tăng sinh tân mạch (anti-VEGF), sản phẩm của Novartis, đã tạo bước đột phá mới trong điều trị bệnh. Ranibizumab, bevacizumab là hai thuốc được sử dụng hiện nay ở nước ta trong điều trị bệnh. Trong đó, chỉ có ranibizumab được bào chế chuyên dùng cho nhãn khoa.

 

Ranibizumab là mảnh kháng thể đơn dòng được nhân hóa để ức chế tất cả các đồng dạng hoạt động của yếu tố tăng sinh mạch máu A (VEGF-A). Nồng độ VEGF-A tăng lên trong bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi già thể ướt và một số bệnh võng mạc khác như phù hoàng điểm do đái tháo đường và phù hoàng điểm do tắc tĩnh mạch võng mạc. Ranibizumab được bào chế chuyên dùng cho nhãn khoa nhằm giảm thiểu sự phơi nhiễm toàn thân. Ranibizumab được phê duyệt cho cả 3 chỉ định là bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi già, bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường, bệnh phù hoàng điểm do tắc tĩnh mạch võng mạc giúp phục hồi chức năng võng mạc và giảm triệu chứng bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống liên quan đến thị lực cho bệnh nhân.

 

Cụ thể, với Bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi già: ranibizumab giúp bệnh nhân điều trị thành công duy trì và cải thiện thị lực trong năm đầu tiên lên tới 95%. Các nghiên cứu đều chứng tỏ thuốc giúp giảm 50%  - 60% nguy cơ mù lòa do bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi già thể ướt.

Đối với Bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường: khi dùng liều lặp lại thuốc kháng VEGF (như ranibizumab) có thể ngăn ngừa sự rỉ dịch và gây phù hoàng điểm từ các mạch máu, giúp cải thiện thị lực. Ranibizumab là thuốc ức chế VEGF đầu tiên được phê duyệt cho chỉ định phù hoàng điểm do đái tháo đường ở nhiều quốc gia từ tháng 1/2011.

 

Đối với Bệnh tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc: Ranibizumab là thuốc ức chế VEGF đầu tiên được phê duyệt cho điều trị suy giảm thị lực do phù hoàng điểm thứ phát gây ra bởi tắc tĩnh mạch võng mạc (bao gồm cả tắc tĩnh mạch nhánh và trung tâm võng mạc).

Nguồn: dantri.com.vn 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Nội soi đại tràng có đau không, những đối tượng nào được chỉ định?

Nội soi đại tràng có đau không, những đối tượng nào được chỉ định?

Nội soi đại tràng là một trong những thủ thuật được sử dụng nhiều trong việc chẩn đoán bệnh lý bên trong đại tràng của người bệnh. Những thắc mắc xung quanh thủ thuật này như nội soi đại tràng có đau không, những ai được chỉ định thực hiện là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để biết câu trả lời, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Ngày 21/08/2019
Khám sức khỏe sinh sản gồm những gì và được thực hiện ra sao

Khám sức khỏe sinh sản gồm những gì và được thực hiện ra sao

Khám sức khỏe sinh sản là một trong những vấn đề quan trọng của các cặp đôi. Tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng, do đó khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân hoặc sau hôn nhân trở nên vô cùng quan trọng. Vậy khám sức khỏe sinh sản gồm những gì và khám ở đâu để có sự chăm sóc và tư vấn tốt nhất?
Ngày 21/08/2019
Thủ tục quy trình khám sức khỏe định kỳ theo thông tư 13

Thủ tục quy trình khám sức khỏe định kỳ theo thông tư 13

Khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa quan trọng, giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và từ đó có phương pháp chữa trị kịp thời. Tuy nhiên hiện nay có không ít người lơ là việc khám sức khỏe định kỳ. Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về thủ tục, quy trình khám sức khỏe định kỳ theo thông tư 13 trong bài viết dưới đây nhé.
Ngày 21/08/2019
Bí mật được bật mí: gan nhiễm mỡ chữa như thế nào

Bí mật được bật mí: gan nhiễm mỡ chữa như thế nào

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý phổ biến ở nước ta. Bản chất bệnh khá lành tính nhưng do không có dấu hiệu đặc trưng, chủ quan... nên hầu hết mọi người phát hiện bệnh ở các giai đoạn 2, 3. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ thêm trầm trọng, biến chứng viêm, xơ gan hoặc nguy hiểm nhất là ung thư gan. Vậy gan nhiễm mỡ chữa như thế nào?
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656