Tin tức
Bà bầu ăn hàu được không? 6 món ngon chế biến từ hàu
- 13/09/2022 | Cẩm nang thai kỳ: bà bầu ăn cá ngừ được không?
- 22/10/2022 | Bác sĩ giải đáp: Bà bầu ăn cá nục được không?
- 20/08/2022 | Bà bầu ăn cá hồi được không và một số lưu ý quan trọng
1. Thành phần dinh dưỡng của hàu
Hàu là một loài nhuyễn thể được biết đến là loại hải sản ngon, rẻ, tốt cho cánh mày râu. Đây cũng là món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nói chung. Trong thịt hàu có chứa nhiều thành phần, bao gồm: axit béo omega 3, rất giàu khoáng chất (gồm: kẽm, đồng, selen, mangan, sắt,..) cùng các vitamin (vitamin B12 và vitamin D.
Trong hàu có chứa rất ít chất béo mà lại rất giàu protein. Mỗi con hàu có chứa khoảng 7 gam protein hoàn chỉnh. Đây là một trong số thực phẩm hiếm hoi chứa tất cả các axit amin cần thiết cho sức khỏe của con người.
Hàu là loại hải sản thơm ngon và bổ dưỡng
2. Bà bầu ăn hàu được không?
Hàu chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người, vậy, bà bầu ăn hàu được không? Hàu có lợi ích gì đối với phụ nữ mang thai?
Lợi ích của hàu đối với sức khỏe bà bầu
Tất cả các thành phần tìm thấy trong thịt hàu đều rất cần thiết và tốt cho sức khỏe của bà bầu. Chất béo omega 3 cùng các khoáng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai, cần thiết cho sức khỏe trái tim, giúp phòng chống được chứng viêm não.
Trong hàu có chứa hàm lượng kẽm lớn, tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Cùng nhiều chất sắt, canxi trong hàu là thành phần quan trọng hỗ trợ sự phát triển toàn diện của răng và xương của bào thai. Vậy nên, đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho các bà bầu để cung cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn mang thai.
Những lưu ý khi ăn hàu đối với bà bầu
Bà bầu ăn hàu được không đã có câu trả lời rõ ràng. Mặc dù hàu rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai, cơ thể người mẹ nhạy cằm, việc ăn hàu cần phải lưu ý những điều sau đây:
-
Chỉ ăn hàu tươi sống, tráng sử dụng hàu đông lạnh.
-
Hàu phải được sơ chế sạch sẽ, đảm bảo loại bỏ được các vi khuẩn có hại.
-
Chỉ ăn hàu khi đã được chế biến chín hoàn toàn, không còn mùi tanh. Không ăn hàu sống hay tái.
-
Không nên ăn nhiều bữa hàu trong tuần, mà phải bổ sung thêm các loại thực phẩm khác vì hải sản vốn thường chứa những độc tố như thủy ngân, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe của thai nhi.
Bà bầu ăn hàu được không – câu trả lời chắc chắn là có
3. Những món ngon từ hàu cho bà bầu
Đến đây thì bạn sẽ không còn thắc mắc vấn đề bà bầu có ăn hàu được không. Đây là món ăn bổ dưỡng, giàu khoáng chất mà các mẹ bầu không nên bỏ qua. Có thể duy trì mỗi tuần 2-3 bữa hàu nếu mẹ bầu ưa thích món ăn này. Và áp dụng những cách thức chế biến dưới đây để món hàu thêm thơm ngon, hấp dẫn và giữ được giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe:
Hàu nướng mỡ hành
Đây là món ăn rất phổ biến được chế biến từ hành. Hàu tươi được sơ chế sạch sẽ nướng mỡ hành bằng than hay bằng nồi chiên không dầu đều được. Riêng với bà bầu nên ưu tiên nướng chín kỹ để diệt hết vi khuẩn tồn tại trong hàu.
Hàu chiên
Để đổi vị với món hải sản này thì bạn có thể thử với phương thức mới là món hàu chiên. Thịt con hàu được sơ chế sạch sẽ, để ráo nước, tẩm qua bột chiên giòn và chiên trong dầu nóng rất nhanh chín. Món hàu chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ngọt là món ăn khiến ai cũng phải yêu thích.
Hàu là món ăn hấp dẫn đối với bà bầu
Hàu hấp
Với bà bầu, nên ưu tiên chọn cách thức chế biến giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng trong hàu. Hấp là cách thức được lựa chọn nhiều nhất. Nên chọn những con hàu sống to, rửa sạch và ướp cùng gia vị như: ớt, sả, gừng,... để khi hấp món ăn dậy mùi thơm ngon.
Cháo hàu
Cháo hàu cũng rất được ưu tiên lựa chọn làm món ăn bổ dưỡng cho người mang thai. Thịt hàu sơ chế, cắt miếng xào thơm cùng với mỡ, hành và gia vị, ăn cùng bát cháo nóng hổi và rau thơm là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn, dễ tiêu, dễ hấp thụ chất dinh dưỡng chất trong hàu .
Hàu xào mướp
Thịt hàu sau sơ chế thì cho vào chảo nóng thêm hành khô, xào chín rồi đổ ra tô. Mướp ngọt gọt vỏ, thái miếng, xào chín thì cho hàu vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có món ngon cho bữa cơm trưa không mất nhiều thời gian chuẩn bị. Món ăn này thích hợp cho những ngày oi nồng, ăn vừa ngon, vừa mát mát, lại bổ dưỡng.
Canh hàu nấu cải
Các bà bầu mang thai vào mùa hè sẽ luôn cảm thấy nóng nực và khó chịu. Hãy thử ngay món canh hàu nấu rau cải mát lành. Cách chế biến rất đơn giản: cải non rửa sạch các khúc nhỏ, hàu sơ chế, thái miếng. Đun nồi nước cho sôi rồi cho hàu vào đun khi nước sôi lại thì bỏ rau cải vào, đun thêm vài phút là đã có món canh mát lành giải nhiệt ngày hè nóng nực cho các bà bầu.
Hàu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bà bầu
4. Một số lựa chọn khác bổ sung dưỡng chất cho bà bầu
Bà bầu có ăn hàu được không, câu trả lời chắc chắn là “có”. Tuy nhiên, là hải sản nên dù có yêu thích đến mấy thì bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều hàu, nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Thay vào đó, các bà bầu có thể lựa chọn nhiều loại thực phẩm khác cũng chứa các giá trị dinh dưỡng giống như hàu. Trong đó có thể kể đến:
- Đậu lăng: Là loại ngũ cốc rất giàu kẽm, tốt cho bà bầu và cả thai nhi trong giai đoạn phát triển.
- Yến mạch: Không chỉ giàu kẽm, yến mạch còn giàu vitamin B, sắt và chất xơ, là thực phẩm ăn sáng rất tốt cho bà bầu.
- Sữa chua: Sữa chua rất giàu kẽm, canxi và đạm, ngoài ra còn có chứa tryptophan, một axit amin và các lợi khuẩn, tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa và giấc ngủ.
- Các loại hạt: Các loại hạt và ngũ cốc như đậu nành, vừng, hạt chia, hạt lanh... đều là những thực phẩm rất được khuyến khích cho bà bầu.
Trên đây là một số thông tin, kiến thức cần biết xoay quanh vấn đề bà bầu ăn hàu được không. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, ngoài chế độ dinh dưỡng tốt thì bà bầu cần được theo dõi sức khỏe định kỳ theo các mốc thời gian quan trọng.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chính là địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai sản mà các bà bầu có thể lựa chọn. Để được tư vấn cụ thể, quý khách hàng hãy gọi tới hotline 1900 56 56 56, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của MEDLATEC sẽ hỗ trợ nhiệt tình.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!