Bác sĩ giải đáp: ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không? | Medlatec

Bác sĩ giải đáp: ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung tiến triển thành 4 giai đoạn với mức độ nguy hiểm tăng dần, nghĩa là phát hiện và điều trị bệnh càng muộn thì tỉ lệ chữa khỏi càng thấp, tiên lượng càng xấu. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không là băn khoăn thầm kín của hầu hết bệnh nhân mắc căn bệnh này.


11/01/2021 | Hỏi đáp: Độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung hiện nay là bao nhiêu?
08/01/2021 | Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2: dấu hiệu nhận biết thường gặp
08/01/2021 | Có những loại xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung nào?

1. Bác sĩ tư vấn: ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không?

Nếu bạn đang thắc mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không thì câu trả lời là có, hầu hết các trường hợp phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và tuân thủ điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ đều có thể chữa khỏi bệnh. 

ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không

Vị trí khối u ung thư cổ tử cung thường hình thành

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển từ bề mặt của cổ tử cung xuống các mô sâu hơn nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan xa. Vì thế phẫu thuật loại bỏ khối u như: phẫu thuật khoét chóp, phẫu thuật bằng laser hoặc tia điện loại bỏ khối u,… hầu hết đều đạt hiệu quả tốt.

Theo thống kê, đến 92% trường hợp phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu chữa khỏi bệnh và sống trên 5 năm.

Tiên lượng tốt như vậy song phát hiện sớm ung thư cổ tử cung không hề dễ dàng. Tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này ở Việt Nam đang rất cao do hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh muộn, ung thư đã di căn nên việc chữa trị gặp nhiều khó khăn và không hiệu quả. Trung bình mỗi ngày nước ta lại có đến 8 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, phổ biến nhất là lứa tuổi từ 30 - 45.

Ung thư cổ tử cung có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ nào

Ung thư cổ tử cung có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ nào

Tự trang bị những kiến thức về căn bệnh này cho bản thân để chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, bảo vệ tốt sức khỏe của mình ngày càng trở nên cần thiết.

2. Làm sao để phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu?

Nguyên nhân chính xác gây ung thư cổ tử cung chưa được xác định rõ ràng, song các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ mật thiết giữa căn bệnh này với virus HPV. Trong hơn 200 chủng virus HPV, chủng HPV 16 và HPV 18 gây ra đến 80% trường hợp ung thư cổ tử cung. Virus này dễ dàng lây truyền qua đường tình dục (kể cả quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn) nên tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm virus cũng như mắc bệnh.

Trong hầu hết các bệnh lý, thông qua dấu hiệu triệu chứng mà người bệnh có thể nghi ngờ, bác sĩ có thể kiểm tra và phát hiện bệnh. Song với ung thư cổ tử cung, triệu chứng bệnh ban đầu thường không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn nên rất khó để phát hiện sớm.

Ung thư cổ tử cung thường dấu hiệu ban đầu không rõ ràng

 Ung thư cổ tử cung thường dấu hiệu ban đầu không rõ ràng

2.1. Dấu hiệu đặc trưng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu tiên của bệnh, tế bào ung mới chỉ xuất hiện và phát triển ở lớp bề mặt niêm mạc cổ tử cung, chưa tiến sâu vào trong các mô cũng như lan rộng ra nhiều khu vực. Sự tồn tại âm thầm, không gây cản trở chức năng cổ tử cung cũng như ảnh hưởng đến cơ quan này khiến triệu chứng bệnh gần như không có. 

Ở một số người phụ nữ cơ địa nhạy cảm có thể xuất hiện một vài triệu chứng không rõ ràng và tần suất không thường xuyên như:

Xuất huyết âm đạo

Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đã mãn kinh hoặc không phải chu kỳ kinh nguyệt nhưng xuất hiện máu âm đạo thì không nên chủ quan. Đặc trưng của chảy máu âm đạo do ung thư cổ tử cung là lượng máu ít, đôi khi lẫn với dịch âm đạo do tổn thương nhỏ ung thư gây ra trên niêm mạc cổ tử cung.

Tăng tiết dịch âm đạo

Sự tồn tại và phát triển của ung thư cổ tử cung thường gây rối loạn nội tiết tố nữ, cũng ảnh hưởng đến hoạt động tiết dịch nhờn âm đạo. Bệnh nhân giai đoạn đầu có thể gặp tình trạng xuất huyết trắng nhiều, có mùi và màu sắc lạ.

Tế bào ung thư làm rối loạn nội tiết và tăng tiết dịch âm đạo hơn

Tế bào ung thư làm rối loạn nội tiết và tăng tiết dịch âm đạo hơn

Chuột rút vùng chậu

Trước và trong những ngày hành kinh, tử cung phải co bóp mạnh hơn để đẩy máu thải ra ngoài nên phụ nữ thường hay đau bụng, tức bụng rất khó chịu. Tuy nhiên nếu không phải do chu kỳ này, bạn đột nhiên cảm thấy đau quanh vùng chậu, chuột rút thì nên cẩn thận. 

Đau lưng và vùng chậu

Hầu hết bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không xuất hiện hoặc xuất hiện triệu chứng đau vùng chậu, đau lưng rất mờ nhạt. Đến khi bệnh chuyển biến nặng, cơn đau lan từ vùng chậu xuống chân gây sưng phù dễ nhận biết hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn

Các dấu hiệu như: kinh nguyệt kéo dài, máu kinh màu đen sẫm, mùi hôi, trễ kinh, rong kinh,..

Rất ít bệnh nhân ung thư cổ tử cung phát hiện bệnh giai đoạn sớm nhờ những dấu hiệu này. Vậy giải pháp nào tốt hơn?

2.2. Sàng lọc sớm giúp phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hiệu quả

Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ra 90 - 95% trường hợp ung thư cổ tử cung, chúng sẽ gây ra những tổn thương trên niêm mạc cổ tử cung. Trong trường hợp đặc biệt, tổn thương này tiếp tục phát triển trở thành ung thư ác tính. Khi triệu chứng bệnh không rõ ràng, sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất trong phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

2 xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay là xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV. Xét nghiệm Pap thực hiện trên tế bào cổ tử cung được lây trực tiếp, tìm kiếm và phát hiện tế bào có tổn thương bất thường tiền ung thư hoặc tế bào ung thư ngay từ giai đoạn đầu. Xét nghiệm HPV cho phép xác định bạn có đang mắc những chủng HPV nguy hiểm nhất, dễ gây ung thư cổ tử cung hay không.

 Xét nghiệm Pap tìm kiếm tế bào ung thư cổ tử cung hiệu quả

 Xét nghiệm Pap tìm kiếm tế bào ung thư cổ tử cung hiệu quả

Hai xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung trên đây được khuyến cáo nên thực hiện cho tất cả phụ nữ đã quan hệ tình dục, tần suất là 1 - 3 năm/lần. Như vậy, băn khoăn ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không thì bác sĩ trả lời là bệnh ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh và sống khỏe mạnh sau nhiều năm.

Hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân bằng cách tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những cách phát hiện ung thư cổ tử cung hiệu quả mà đơn giản

Với bệnh ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng, phát hiện bệnh sớm chính là thành công đầu tiên trong điều trị chống lại bệnh. Song tình trạng chung ở nước ta là bệnh nhân phát hiện bệnh muộn do thờ ơ với dấu hiệu bệnh, không chủ động xét nghiệm sàng lọc và chưa bảo vệ tốt nhất sức khỏe cá nhân. Cách phát hiện ung thư cổ tử cung hiện nay là các xét nghiệm sàng lọc.
Ngày 18/01/2021

Bác sĩ chỉ rõ các dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung

Theo số liệu mới nhất, mỗi năm Việt Nam có khoảng 6.000 phụ nữ phát hiện mới mắc ung thư cổ tử cung, trong đó hơn 50% trường hợp tử vong. Nguyên nhân khiến số phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung ngày càng nhiều do môi trường, thức ăn ô nhiễm, lối sống thiếu lành mạnh, dinh dưỡng không cân bằng. Vậy có thể nhận biết sớm qua dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung không?
Ngày 18/01/2021

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: triệu chứng và biện pháp điều trị

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh đã tiến triển tương đối muộn, khối u lúc này đã xâm lấn đến thành bên khung chậu, có thể tới 1/3 dưới âm đạo, xâm lấn niệu quản dẫn đến giãn đường tiết niệu (theo phân loại của Hiệp hội Sản phụ khoa Quốc tế 2018). Tỷ lệ chữa khỏi bệnh giai đoạn này chỉ khoảng 25 - 35%, vì thế tích cực điều trị và tinh thần lạc quan, giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng nên thực hiện.
Ngày 18/01/2021

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường bị bỏ qua

Nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu để phát hiện có ý nghĩa quan trọng đối việc điều trị. Cùng MEDLATEC tìm hiểu các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu qua bài viết dưới đây để biết cách bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.
Ngày 17/01/2021
hotline 1900 5656561900 565656