Báo động thai phụ nhiễm HIV nhưng giấu bác sĩ | Medlatec

Báo động thai phụ nhiễm HIV nhưng giấu bác sĩ

Ngày 04/08/2015

Bên cạnh những trường hợp cấp cứu sản khoa hoặc em bé chào đời đột ngột thì nhiều trường hợp, thai phụ nhiễm HIV cố tình che giấu bác sĩ (BS) đến tận giờ sinh.Khuya 13/6/2015, BV Phụ sản Mekong TP.HCM tiếp nhận một thai phụ khai tên Nguyễn Thị A. 32 tuổi đến sinh vì đã bước vào giai đoạn chuyển dạ. Thai phụ không mang bất cứ giấy tờ gì và đi cùng một người xưng là hàng xóm. Nhìn bề ngoài xanh xao, có dấu hiệu thâm tím của người nhiễm HIV, các BS nghi ngờ nhưng sản phụ A. khai không mắc bệnh và cần phải đẻ ngay. Sau khi chị A. hạ sinh bé trai, ê-kíp hỗ trợ sinh mới nhận được kết quả A. dương tính với HIV. Lúc này, chồng chị A. mới thú nhận tên thật của vợ mình là Trần N.T. và mới 26 tuổi. Các BS đã đưa sản phụ đi lĩnh thuốc để phòng ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Cách đây ba tháng, BV này cũng gặp trường hợp một thai phụ nhiễm HIV nhưng chưa từng đi khám thai và đột ngột vào BV sinh con. Sinh xong, cầm kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, bệnh nhân mới thừa nhận đã mắc HIV hơn hai năm. ThS-BS Lê Văn Hiền, Phó giám đốc chuyên môn BV Phụ sản Mekong TP.HCM cho biết: Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai là 0,4%. Với số trẻ sinh ra hàng năm 1,5 - 2 triệu, mỗi năm có khoảng 6.000 trẻ có nguy cơ phơi nhiễm HIV. Trong sáu tháng đầu năm 2015, BV Phụ sản Mekong có bốn trường hợp phát hiện HIV dương tính trong lúc mang thai. Tuy nhiên vì là đơn vị tư nhân nên BV không có chức năng làm xét nghiệm bệnh nhân nhiễm HIV; do đó gặp những trường hợp này, BV Phụ sản Mekong chuyển sang BV Từ Dũ.

BV Từ Dũ từng có một số BS bị phơi nhiễm trong lúc cấp cứu cho SP mắc HIV. TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương (nguyên Phó giám đốc BV Từ Dũ) cho biết việc BS sản phụ khoa đối diện với nguy cơ nhiễm HIV là thường xuyên. Cách đây không lâu, một ê-kíp trực ở khoa Cấp cứu tiếp nhận một thai phụ trong tình trạng nhau bong non. Trước tình huống này, các BS đã lao vào cứu sinh mạng thai phụ và bé gái chưa chào đời. Sau khi hai mẹ con sản phụ qua cơn nguy hiểm, các BS nhận được kết quả sản phụ nhiễm HIV. Ngay lập tức, ê-kíp kiểm tra lại xem có ai bị kim đâm, trầy xước ở tay hay máu văng vào mắt. Kết quả, một BS trong lúc may tầng sinh môn cho sản phụ đã bị kim đâm. Vị BS này đã nhanh chóng uống thuốc chống phơi nhiễm trong vòng 36 giờ.

Theo BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, việc xét nghiệm, tầm soát thai phụ bị nhiễm HIV là công việc nằm trong quy trình của BV. Tuy nhiên, với những trường hợp thai phụ đã đến giờ sinh, em bé gần ra ngoài hoặc những ca cấp cứu, BS phải lo làm nhiệm vụ, không thể chờ kết quả xét nghiệm HIV. Mặt khác, sản là lĩnh vực có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao nhất trong ngành y vì phải may tầng sinh môn, mổ, tiếp xúc liên tục với máu, nước ối, dịch tiết… Do đó, trong quy trình hỗ trợ sinh sản, ngành y tế đã có hướng dẫn, quy định các phòng mổ, phòng sinh phải trang bị đầy đủ dụng cụ y khoa, áo quần, kính mắt bảo hộ, găng tay.

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết cho rằng, điều quan trọng là sự tuân thủ quy định của đội ngũ y BS. Vẫn có một số BS “lười” mang găng tay dù chỉ mất một-hai phút. Ngay cả người bệnh không nhiễm HIV, BS cũng phải tự bảo vệ mình vì có những trường hợp sản phụ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan siêu vi, giang mai… Thậm chí, không đeo găng tay, BS có thể lây bệnh ngược lại cho bệnh nhân.

Theo BS Lê Văn Hiền, tại Việt Nam, mỗi năm có 6.000 trẻ sinh ra có nguy cơ phơi nhiễm với HIV. Nếu trẻ không được phòng ngừa thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con là 25% - 40%. Nếu điều trị đầy đủ từ khi mang thai đến lúc sinh, sau sinh, tỷ lệ này chỉ còn 2%.

Nguồn: tienphong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế cho phép xét nghiệm HBcrAg trong chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan B

Bộ Y tế cho phép xét nghiệm HBcrAg trong chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan B

Ngày 29 tháng 07 năm 2019, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 3310/QĐ-BYT về hướng dẫn mới trong chẩn đoán điều trị bệnh viêm gan virus B, trong đó xét nghiệm HBcrAg lần đầu được áp dụng mang lại nhiều giá trị trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh viêm gan B.
Ngày 30/07/2020
Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg)

Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg)

Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg) trong chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng viêm gan B mạn
Ngày 27/07/2020
Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới năm 2017, toàn cầu đã có 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường, con số này sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Bệnh không gây ra cái chết nhanh chóng mà sẽ âm thầm hủy hoại sức khỏe của chúng ta, nếu phát hiện muộn sẽ dẫn tới tử vong.
Ngày 18/06/2020
Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường và những biến chứng nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt virus. Với những tiến bộ không ngừng của khoa học, hiện nay xét nghiệm mới HBcrAg ra đời đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị viêm gan B mạn tính.
Ngày 27/05/2020
hotline 1900 5656561900 565656