Tin tức
Bầu 5 tháng nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi
Bầu 5 tháng nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi?
Trong giai đoạn bầu bí, việc lựa chọn thực phẩm ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Điều này càng cần thiết khi bước vào giai đoạn 5 tháng của thai kỳ - thời điểm nhu cầu dinh dưỡng của cả hai đều tăng cao. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết bà bầu 5 tháng nên ăn gì để khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển tốt.
1. Tại sao việc chọn lựa thực phẩm lại quan trọng với bà bầu?
Khi bước vào tháng thứ 5 của thai kỳ, việc chọn lựa thực phẩm càng trở nên quan trọng với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi bởi vì:
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi
- Cần đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển toàn diện
Đây là giai đoạn thai nhi đang phát triển nhanh chóng, nhất là hệ thần kinh và hệ cơ. Việc cung cấp đủ dưỡng chất như axit folic, canxi, sắt và protein sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh.
- Giảm nguy cơ đối với các vấn đề về sức khỏe
Việc thiếu hụt dưỡng chất trong giai đoạn này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi như dị tật bẩm sinh, thiểu năng cân nặng, sảy thai,...
- Hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi
DHA - một loại axit béo omega-3 rất cần cho sự phát triển trí não và thị giác của thai nhi. Việc bổ sung DHA thông qua thực phẩm như cá, hạt hạnh nhân, hoặc việc dùng thêm thực phẩm chức năng bổ sung DHA cũng rất cần cho giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ.
- Kiểm soát cân nặng của mẹ
Kiểm soát cân nặng của mẹ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đối với các vấn đề như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ. Vì thế, bà bầu nếu biết ưu tiên lựa thực phẩm giàu chất xơ và ít đường thì cân nặng sẽ được kiểm soát hiệu quả.
Như vậy, có thể thấy rằng vấn đề bà bầu 5 tháng nên ăn gì rất đáng được quan tâm bởi đây chính là yếu tố bảo vệ sức khỏe của mẹ và đảm bảo cho sự khỏe mạnh, phát triển toàn diện của thai nhi.
2. Bà bầu 5 tháng nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và thai nhi?
Mẹ bầu 5 tháng nên ưu tiên lựa chọn các nhóm thực phẩm sau:
2.1. Trái cây và rau xanh
Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho bà bầu. Đặc biệt, các loại rau củ như: cà rốt, cà chua, cần tây, rau cải, cải bắp, bí đỏ,... rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa táo bón và hỗ trợ quá trình tiêu hóa trở nên mượt mà.
Các loại trái cây như kiwi, dâu tây, cam,... vừa giàu vitamin C vừa cung cấp axit folic và kali, giúp phát triển tốt hệ thống tuần hoàn và não bộ của thai nhi.
Trái cây và rau xanh là nguồn thực phẩm giàu vitamin, tốt cho não bộ của thai nhi và hệ miễn dịch của bà bầu
2.2. Thực phẩm giàu protein
Đây là nhóm thực phẩm không thể bỏ qua trong danh sách bà bầu 5 tháng nên ăn gì bởi đó chính là thành phần cần cho việc xây dựng các cơ, mô tế bào và hệ thống miễn dịch của cả mẹ và thai nhi.
Bà bầu nên ưu tiên chọn nguồn protein từ các loại thịt gia cầm, cá, đậu và các sản phẩm từ đậu tương. Sự đa dạng trong việc sử dụng các loại protein khác nhau sẽ giúp cung cấp đầy đủ axit amin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 5 của thai kỳ.
2.3. Các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt
Các loại hạt, đậu rất giàu chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, sắt và canxi, giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ xương của thai nhi. Bà bầu có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách sử dụng hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt óc chó hoặc các loại đậu như đậu nành, đậu đen,...
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp năng lượng cho cả mẹ và thai nhi. Đây cũng là nhóm thực phẩm giàu chất xơ và khoáng chất như magie, kẽm và sắt. Bà bầu nên ưu tiên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, yến mạch,... để bổ sung vào chế độ ăn của mình.
2.4. Sữa và sản phẩm làm từ sữa
Nếu chưa biết bầu 5 tháng nên ăn gì thì không nên bỏ qua nhóm thực phẩm này bởi đây chính là nguồn cung cấp canxi quan trọng cho sự phát triển xương của thai nhi. Bà bầu có thể bổ sung canxi thông qua sữa, sữa chua, phô mai và các sản phẩm từ sữa không béo như sữa đậu nành hoặc sữa hạt.
Tư vấn bác sĩ chuyên khoa giúp thai phụ biết được bầu 5 tháng nên ăn gì là tốt nhất
2.5. Chất béo lành mạnh
Lựa chọn các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạt lúa mạch, dầu hạt lanh là cách tốt nhất để bổ sung chất béo lành mạnh cho cơ thể trong tháng thứ 5 của thai kỳ. Chất béo không bão hòa giúp cải thiện chức năng não bộ và hệ thống thần kinh của thai nhi.
3. Một số loại thực phẩm bà bầu 5 tháng nên hạn chế
Bên
cạnh vấn đề bầu 5 tháng nên ăn gì thì mẹ bầu cũng nên hạn chế một số loại thực
phẩm sau đây để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh:
- Cafein: các loại đồ uống chứa cafein nên được tiêu thụ với mức độ thấp bởi
chúng dễ làm tăng huyết áp và nguy cơ sảy thai.
- Thực phẩm giàu đường và đồ ăn chế biến sẵn: đây là nhóm thực phẩm nên được hạn chế để tránh gây tăng cân không kiểm soát, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Thực phẩm chứa chất bảo quản và hóa chất: nhóm thực phẩm này có thể chứa chất gây hại đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
- Thực phẩm dễ làm tăng cân: đồ ăn chiên xào, thực phẩm giàu chất béo,... thường giàu calo, ít chất dinh dưỡng nên bà bầu 5 tháng cần hạn chế để tránh bị tăng cân không kiểm soát.
- Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: các loại hải sản như cá thu, cá ngừ, cá hồi,... có thể chứa các hàm lượng thủy ngân cao nên cần được hạn chế để tránh gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
Bằng cách tìm hiểu bầu 5 tháng nên ăn gì và cân nhắc lựa chọn bổ sung thực phẩm phù hợp, đúng cách, mẹ bầu sẽ giúp cho cơ thể mình thêm khỏe mạnh và đảm bảo an toàn cho sự phát triển của con yêu. Mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho mình.
Để chăm sóc thai kỳ, nhận những tư vấn dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ bầu có thể liên hệ đặt lịch khám cùng bác sĩ Sản khoa - Hệ thống Y tế MEDLATEC: 1900 56 56 56.
BS VÂn đã duyệt
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!