Bệnh nhân thấp khớp dễ bị bệnh thận | Medlatec

Bệnh nhân thấp khớp dễ bị bệnh thận

Ngày 27/08/2014 Nguyễn Niệm (Medicinenet)

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí American Journal of Kidney Diseases (Mỹ) gần đây cho thấy, những bệnh nhân bị thấp khớp (rheumatoid arthritis) đối diện với sự gia tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mãn và cần được giám sát chặt chẽ.


Bệnh nhân thấp khớp đối diện với nguy cơ mắc bệnh thận. Ảnh internet

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ) đã tiến hành xem xét 813 bệnh nhân thấp khớp cùng một số lượng tương đương những người không bị căn bệnh này. Sau hơn 20 năm theo dõi, số bệnh nhân thấp khớp tăng 25% nguy cơ phát triển bệnh thận mãn, so với 20% nguy cơ này ở những người không bị thấp khớp.

Tiến sĩ Eric Matteson, trưởng Khoa Thấp khớp Bệnh viện Mayo, người chủ trì cuộc nghiên cứu cho biết: "Tỉ lệ trên chưa hẳn là cao, nhưng trên thực tế đó là sự khác biệt khá lớn, và nó có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao ý thức kiểm soát tình trạng bệnh thận ở các bệnh nhân bị thấp khớp”.

Tiến sĩ Matteson giải thích, các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bệnh thận mãn ở bệnh nhân thấp khớp bao gồm tình trạng viêm nghiêm trọng hơn trong năm đầu tiên khi bị thấp khớp, sử dụng thuốc corticosteroid, cao huyết áp, béo phì và mức cholesterol trong máu cao.

Các nhà nghiên cứu cho biết, để giảm thiếu nguy cơ phát triển bệnh thận mãn ở bệnh nhân thấp khớp, các bác sĩ nên kiểm tra theo định kỳ các dấu hiệu về bệnh thận ở nhóm bệnh nhân này và đề ra phác đồ điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân thấp khớp cần phải kiểm soát mức huyết áp, thực hiện chế độ ăn ít muối, đồng thời cắt giảm hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc có thể gây hại cho thận, bao gồm cả các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs).

Ngoài ra, tiến sĩ Matteson cảnh báo rằng, các bệnh nhân bị thấp khớp kèm với bệnh thận mãn còn có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh tim.

Nguồn: phunuonline.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên Khoa Cơ xương khớp

Chuyên Khoa Cơ xương khớp

Bệnh về cơ xương khớp không gây hậu quả nghiêm trọng, tức thời nhưng lâu dài bệnh ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp, thậm chí có thể gây tàn phế nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời
Ngày 10/01/2017
Đi giày cao gót thường xuyên dễ gây chứng viêm

Đi giày cao gót thường xuyên dễ gây chứng viêm

Mang giày cao gót thường xuyên có thể gây viêm hệ cơ xương khớp và làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngày 21/08/2016
Nhiều bất cập trong điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu

Nhiều bất cập trong điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu

Hơn 50% người trên 50 tuổi chịu ảnh hưởng bởi chứng bệnh thoái hóa khớp và số người mắc đang tăng nhanh, tỉ lệ thuận với tuổi thọ con người, nhưng việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị thoái hoá khớp giai đoạn đầu tại Việt Nam chưa được chú trọng đúng mức.
Ngày 10/06/2016
Ðau vùng quanh vai, không thể coi thường

Ðau vùng quanh vai, không thể coi thường

Đau vùng quanh vai là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây nên. Rất nhiều bệnh nhân khi có biểu hiện đau ở khớp vai thường nghĩ mắc các bệnh thông thường và đến bệnh viện khi các cơn đau trở nên nặng hơn. Trên thực tế đã có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng không cử động được do hội chứng chèn ép dưới mỏm cùng vai.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656