Tin tức

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chung tay giảm thiểu chất thải nhựa vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Ngày 30/11/2022
Ban biên tập
Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa trong ngành Y tế toàn quốc, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã áp dụng triển khai và thực hiện tốt nhiều hoạt động tích cực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, xây dựng môi trường làm việc xanh.

Nghiêm túc thực hiện từ những bước đi đầu tiên

Là bệnh viện đầu ngành trong lĩnh vực xét nghiệm, mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đón tiếp, thăm khám và điều trị hàng nghìn lượt bệnh nhân. Với quyết tâm giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động khám chữa bệnh, trong suốt 3 năm, bệnh viện đã nghiêm túc thực hiện theo Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của các cơ quan cấp trên về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, tuân thủ thực hiện các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân.

MEDLATEC giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, tuân thủ thực hiện các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân

Bên cạnh đó, Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện cũng chủ động thực hiện công tác phân loại riêng chất thải nhựa, túi ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế, từng bước tiến đến chấm dứt việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. Với những chất thải có khả năng tái chế như vỏ chai, túi zip,... cán bộ nhân viên (CBNV) tại các Đơn vị/ Phòng/ Ban của bệnh viện luôn tích cực tận dụng, sáng tạo thành các vật trang trí không gian làm việc, tạo môi trường xanh - sạch - thân thiện với môi trường.

Tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động và sử dụng đồ tái chế

Với chủ chương giảm thiểu chất thải nhựa, xây dựng môi trường bệnh viện an toàn, thân thiện, toàn thể CBNV đã tập trung tuyên truyền tới bệnh nhân và người nhà ý thức môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông và các vật liệu từ nhựa. 

Đóng vai trò là tấm gương y tế sáng trong công tác thực hiện chỉ đạo giảm thiểu rác thải từ nhựa, bệnh viện nói không với các vật dụng nhựa dùng một lần, thay bằng các sản phẩm, thiết bị với chất liệu an toàn, dễ phân huỷ như cốc uống nước sử dụng một lần bằng giấy; bìa giấy kẹp kết quả khám chữa bệnh; đọc phim X-quang online thay vì in tấm phim nhựa,... điều này giúp giảm thiểu đáng kể lượng chất thải nhựa ra ngoài môi trường. 

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng triển khai các giải pháp quyết liệt như giảm phát sinh chất thải, hạn chế các hoạt động xả thải không cần thiết. Nhằm tạo thói quen cho các CBNV không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, bệnh viện dành tặng mỗi cán bộ một bình nước với chất liệu cứng, an toàn và dễ tẩy rửa để có thể sử dụng nhiều lần.

Không gian xanh tại MEDLATEC

Trong các cuộc họp, các buổi tập huấn của bệnh viện, nước đóng chai được thay thế bằng nước tinh khiết đựng trong cốc sứ, bình thủy tinh. Trang bị và các vật liệu bằng nhựa khác tại bệnh viện như thùng đựng rác thải y tế, giá đựng vật dụng,... được đảm bảo bằng chất liệu nhựa thân thiện với môi trường (PE, PP,…). Bên cạnh đó, các can nhựa đựng cồn, bình đựng hóa chất rửa tay cũng được tái sử dụng nhiều lần; hay các bình lọc nước RO được đầu tư tại các khoa, phòng cho nhân viên, người bệnh, người nhà dùng để hạn chế sử dụng và làm phát sinh chai nhựa đựng nước. 

Ngoài việc giảm thiểu chất thải nhựa, tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, các CBNV còn tích cực trong phong trào trồng cây xanh từ đồ tái chế. Những chai nhựa, cốc nhựa được các CBNV tận dụng trồng cây thủy sinh, vừa kiến tạo không gian làm việc thân thiện lại góp phần giảm thiểu chất thải ra môi trường. Tại bếp ăn, các khay đựng cơm được sử dụng bằng chất liệu inox, hạn chế sử dụng khay nhựa, thìa nhựa đựng đồ ăn. 

Với các hoạt động triển khai quyết liệt bằng các chương trình cụ thể, cho đến nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thực hiện thành công và nhận được sự phối hợp đồng thuận của toàn thể CBNV, người bệnh và người nhà người bệnh trong hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị, qua đó góp phần xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch, an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.