Tin tức

Bước đột phá trong tìm kiếm thuốc phòng ngừa bệnh Alzheimer

Ngày 07/12/2013
Thùy Linh - Theo Telegraph
Các nhà khoa học đang hy vọng về bước đột phá trong việc tìm kiếm loại thuốc phòng ngừa bệnh Alzheimer, căn bệnh gây mất trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người già.

Triển vọng của thuốc đã khiến các nhà khoa học lạc quan về bước đột phá trong phòng ngừa bệnh. Photo: ALAMY

 

Loại thuốc mới đã tỏ ra rất có triển vọng trên bệnh nhân bị sa sút trí tuệ nhẹ và có lẽ sẽ còn hiệu quả hơn nếu được dùng cho những người có nguy cơ bị bệnh một thời gian dài trước khi xuất hiện triệu chứng.

 

TS Eric Karran, giám đốc nghiên cứu tại Alzheimer’s Research UK, Anh cho biết các nhà khoa học đang “tràn đầy hy vọng” về bước đột phá đối với thuốc phòng ngừa sa sút trí tuệ sẽ thành hiện thực trong vòng 5 năm nữa.

 

Nếu các thử nghiệm sâu hơn cho kết quả thành công, thì trong tương lai những người có tiền sử gia đình bị sa sút trí tuệ sẽ được tiêm thuốc dự phòng hàng tháng cả chục năm trước khi các dấu hiệu của bệnh xuất hiện - tương tự cách mà hàng triệu người hiện nay đang sử dụng các thuốc nhóm statin để phòng ngừa bệnh tim.

 

Các thử nghiệm mới đây đã cho thấy thuốc solamezumab có thể làm chậm khởi phát của bệnh, ngăn chặn những rối loạn xảy ra với chức năng não, trí nhớ và hành vi ở người bị sa sút trí tuệ nhẹ.

 

Những thuốc duy nhất hiện có để điều trị sa sút trí tuệ chỉ có thể che lấp các triệu chứng chứ không kìm hãm được khởi phát của bệnh.

 

Việc chụp hình ảnh não đã cho thấy những thay đổi trong não bệnh nhân Alzheimer có thể xảy ra trước khi xuất hiện triệu chứng hàng chục năm. Do đó việc sử dụng thuốc dự phòng trong 5 hoặc 10 năm trước khi bệnh có khả năng biểu hiện sẽ “tác động mạnh mẽ” đến tỷ lệ mắc bệnh.

 

 Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.