Bước đột phá trong tìm kiếm thuốc phòng ngừa bệnh Alzheimer | Medlatec

Bước đột phá trong tìm kiếm thuốc phòng ngừa bệnh Alzheimer

Ngày 07/12/2013 Thùy Linh - Theo Telegraph

Các nhà khoa học đang hy vọng về bước đột phá trong việc tìm kiếm loại thuốc phòng ngừa bệnh Alzheimer, căn bệnh gây mất trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người già.


Triển vọng của thuốc đã khiến các nhà khoa học lạc quan về bước đột phá trong phòng ngừa bệnh. Photo: ALAMY

 

Loại thuốc mới đã tỏ ra rất có triển vọng trên bệnh nhân bị sa sút trí tuệ nhẹ và có lẽ sẽ còn hiệu quả hơn nếu được dùng cho những người có nguy cơ bị bệnh một thời gian dài trước khi xuất hiện triệu chứng.

 

TS Eric Karran, giám đốc nghiên cứu tại Alzheimer’s Research UK, Anh cho biết các nhà khoa học đang “tràn đầy hy vọng” về bước đột phá đối với thuốc phòng ngừa sa sút trí tuệ sẽ thành hiện thực trong vòng 5 năm nữa.

 

Nếu các thử nghiệm sâu hơn cho kết quả thành công, thì trong tương lai những người có tiền sử gia đình bị sa sút trí tuệ sẽ được tiêm thuốc dự phòng hàng tháng cả chục năm trước khi các dấu hiệu của bệnh xuất hiện - tương tự cách mà hàng triệu người hiện nay đang sử dụng các thuốc nhóm statin để phòng ngừa bệnh tim.

 

Các thử nghiệm mới đây đã cho thấy thuốc solamezumab có thể làm chậm khởi phát của bệnh, ngăn chặn những rối loạn xảy ra với chức năng não, trí nhớ và hành vi ở người bị sa sút trí tuệ nhẹ.

 

Những thuốc duy nhất hiện có để điều trị sa sút trí tuệ chỉ có thể che lấp các triệu chứng chứ không kìm hãm được khởi phát của bệnh.

 

Việc chụp hình ảnh não đã cho thấy những thay đổi trong não bệnh nhân Alzheimer có thể xảy ra trước khi xuất hiện triệu chứng hàng chục năm. Do đó việc sử dụng thuốc dự phòng trong 5 hoặc 10 năm trước khi bệnh có khả năng biểu hiện sẽ “tác động mạnh mẽ” đến tỷ lệ mắc bệnh.

 

 Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656