Các phương pháp điều trị sụp mi và địa chỉ thực hiện uy tín | Medlatec

Các phương pháp điều trị sụp mi và địa chỉ thực hiện uy tín

Sụp mi là bệnh lý về mắt do nhiều nguyên nhân gây ra và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh lý, các phương pháp điều trị sụp mi và gợi ý bệnh viện chữa trị uy tín.


11/05/2022 | Hỏi đáp: Sụp mí bẩm sinh có điều trị được không?
07/05/2022 | Nên chữa sụp mí mắt bằng Đông y hay Tây y?
20/09/2020 | CẢNH BÁO: Sụp mí mắt không đơn giản chỉ là mất thẩm mỹ

1. Tổng quan về tình trạng

Sụp mi là tình trạng sa mi trên xuống thấp so với bình thường do nhiều nguyên nhân. Có thể gặp phải sụp mi 1 bên, 2 bên, sụp cân xứng, sụp không cân xứng với những mức độ khác nhau.

Tình trạng này gây ảnh hưởng đến khuôn mặt của người bệnh

Tình trạng này gây ảnh hưởng đến khuôn mặt của người bệnh

Nguyên nhân gây ra sụp mi được chia thành 02 nhóm là sụp mi do di truyền và sụp mi mắc phải.

Sụp mi bẩm sinh

Đa số các trường hợp bệnh đều rơi vào nhóm bẩm sinh, tình trạng này xuất hiện rất sớm, ngay sau khi ra đời. Sụp mi bẩm sinh thường kèm theo tình trạng bất thường khúc xạ, vận nhãn và dị dạng ở sọ mặt. Tỷ lệ sụp một bên cao hơn hai bên. Hậu quả của sụp mi bẩm sinh bao gồm nhược thị, tật khúc xạ, cong lệch cột sống,… Điều này gây ảnh hưởng thẩm mỹ và khiến người bệnh gặp trở ngại tâm lý như tự ti, không thích tiếp xúc, giao tiếp với mọi người xung quanh. 

Những nguyên nhân gây sụp mi bẩm sinh là:

 • Một trong những nguyên nhân phổ biến là do cơ. Cơ chế gây nên tình trạng này là khi các sợi cơ có chức năng nâng mi bị giảm về số lượng dẫn đến biên độ vận động mi thấp, nếp mi bị mất, nhiều mỡ tích lũy ở mi,…

 • Do cân cơ xuất phát từ việc chấn thương sản khoa với các triệu chứng như nếp mi trên nâng cao hơn so với bình thường.

 • Do sự chèn ép khối u trên hốc mắt hoặc các vùng xung quanh được gọi là sụp mi bẩm sinh do cơ học.

Sụp mi bẩm sinh do nhiều nguyên nhân gây ra

Sụp mi bẩm sinh do nhiều nguyên nhân gây ra

 • Sụp mi bẩm sinh bởi sự phân bố các dây thần kinh trong giai đoạn phôi thai diễn ra không đúng vị trí, từ đó hình thành một số bệnh lý như liệt dây thần kinh sọ số III, hội chứng hạn chế nâng một mắt, hội chứng Horner bẩm sinh, nhược cơ,… 

 • Hội chứng chít hẹp mi, một phức hợp dị tật bẩm sinh với sự kết hợp cùng lúc các tình trạng sụp mi, khoảng cách 2 mắt xa nhau, sống mũi thấp, ngắn khe mi, nếp quạt ngược.

Sụp mi mắc phải 

Sụp mi mắc phải không phải do yếu tố di truyền mà do nhiều yếu tố tác động gây ra. Cụ thể, những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

 • Do cân cơ, đây là nguyên nhân phổ biến nhất và xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là nhóm người cao tuổi. Khi cân cơ nâng mi thoái hóa, dãn mỏng, không còn bám chắc được vào sụn mi bởi lý do lão hóa tuổi già, bị viêm mi, chắp lẹo nhiều lần, chấn thương, sau phẫu thuật,… Hậu quả là mi trên mỏng và bị nâng cao, chũng dãn mi.

 • Do tổn thương cấu trúc thần kinh chi phối nâng cơ mi và cơ Muller, phụ thuộc vào vị trí, đặc điểm tổn thương dẫn đến các bệnh lý khác như hội chứng Claude Bernard - Horner mắc phải, liệt dây thần kinh sọ số III hay dây vận nhãn chung.

 • Do cơ khi cơ nâng mi không thực hiện được chức năng của chúng.

 • Do các yếu tố cơ học như mi trên bị chèn ép, chùng da mi.

 • Chấn thương, phẫu thuật gây ảnh hưởng đến cân cơ, dây thần kinh xung quanh vùng mắt, cũng là nguyên nhân dẫn đến sụp mi mắc phải.

 • Sụp mi do tuổi già bởi cân cơ nâng mi bị lão hóa.

2. Phương pháp điều trị sụp mi 

Điều trị sụp mi giúp giải phóng diện đồng tử, tránh các biến chứng, bệnh lý nguy hiểm và khôi phục về thẩm mỹ.

Các phác đồ chữa trị sụp mi hiện nay là điều trị nguyên nhân gây bệnh (khối u, nhược cơ,…), phẫu thuật với mục đích nâng mi sụp, chữa trị những tổn thương kèm theo và điều trị các biến chứng bệnh.

Phương pháp điều trị ở mỗi trường hợp bệnh nhân là khác nhauPhương pháp điều trị ở mỗi trường hợp bệnh nhân là khác nhau

Thời điểm phẫu thuật của sụp mi bẩm sinh và sụp mi mắc phải là khác nhau. Với trương hợp sụp bẩm sinh, nên thực hiện phẫu thuật lúc trẻ 5 đến 6 tuổi, một số đối tượng nặng có nguy cơ biến chứng cao thì cần phẫu thuật sớm hơn. 

Đối với sụp mi mắc phải, bệnh nhân nên phẫu thuật khi giải quyết được nguyên nhân gây bệnh, đồng thời độ sụp mi ổn định.

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ sụp của mi mắt, kết quả đánh giá chức năng cơ nâng mi và bệnh nền. Có nhiều phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên đều hướng đến 2 mục đích chính là làm ngắn mi trên và dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận.

Các phương pháp phẫu thuật làm ngắn mi 

Phương pháp này được các bác sĩ áp dụng với điều kiện chức năng cơ nâng mi trên đạt mức khá, tốt. Phẫu thuật làm ngắn mi trên giúp bảo tồn được chức năng còn lại của cơ nâng mi và cải thiện thẩm mỹ, bên cạnh đó, phương pháp này không được thực hiện đối với trường hợp sụp mi nặng và chức năng cơ nâng mi yếu.

Các phương pháp phẫu thuật dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận 

Phương pháp này áp dụng với các trường hợp bệnh nhân điều trị sụp mi khi gặp phải tình trạng cơ nâng mi trên không còn hoặc quá yếu. Bên cạnh đó phẫu thuật dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận cũng tồn tại một số nhược điểm là mi dễ bị hở và mất đồng bộ vận động với nhãn cầu.

3. Gợi ý địa chỉ phẫu thuật sụp mi uy tín, nhanh chóng, đảm bảo thẩm mĩ

Chuyên khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là nơi áp dụng đầy đủ phác đồ điều trị sụp mi bao gồm phục hồi chức năng thị giác, điều trị bảo tồn và điều trị bằng phẫu thuật. Rất nhiều bệnh nhân tin tưởng, tham gia điều trị tại bệnh viện và đã chữa khỏi bệnh. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, một địa chỉ uy tín khám và điều trị sụp mi

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, một địa chỉ uy tín khám và điều trị sụp mi

Những lý do khiến bạn nên lựa chọn MEDLATEC:

 • Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao và các chuyên gia đầu ngành về thẩm mỹ nhãn khoa của bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ...

 • Phòng mổ đạt tiêu chuẩn, máy móc tiên tiến phục vụ cho quá trình phẫu thuật đạt kết quả tốt nhất.

 • Đa dạng phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ như phẫu thuật tạo hình mi, phẫu thuật điều trị tắc hẹp lệ đạo, phẫu thuật quặm mi,…

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ khám và điều trị sụp mi, hãy yên tâm lựa chọn Bệnh viện MEDLATEC. Đặc biệt, Hệ thống Y tế MEDLATEC có nhiều chi nhánh, phòng khám trên cả nước, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Để đặt lịch khám hoặc tư vấn thêm các thông tin về y tế, sức khỏe, vui lòng gọi cho chúng tôi qua số 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc Tobramycin nhỏ mắt có tác dụng gì?

Nhiều người sử dụng thuốc Tobramycin nhỏ mắt vì loại kháng sinh này có tác dụng rất hiệu quả với nhiều vấn đề phổ biến về mắt như đau rát, sưng đỏ mắt hay viêm nhiễm mắt,... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách sử dụng của loại thuốc tra mắt này. 
Ngày 04/03/2023

Mí mắt nổi mụn nước là do đâu?

Mí mắt là vùng nhạy cảm vì thế những bất thường xảy ra tại vị trí này khiến nhiều người vô cùng lo lắng, trong đó bao gồm tình trạng mí mắt nổi mụn nước. Vậy nguyên nhân nào gây ra mụn nước ở mắt và cách điều trị như thế nào?
Ngày 04/03/2023

Sạn vôi ở mắt có nguy hiểm không?

Tình trạng sạn vôi ở mắt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Khi sạn vôi còn nhỏ, người bệnh thường không có biểu hiện bệnh. Phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán mắt có sạn vôi khi đi khám mắt định kỳ. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không và điều trị bằng phương pháp nào?
Ngày 04/03/2023

Giãn đồng tử có thể điều trị bằng những phương pháp nào?

Giãn đồng tử có thể là hiện tượng sinh lý, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà bạn cần điều trị sớm để phòng tránh biến chứng nguy hiểm. Vậy để điều trị giãn đồng tử hiệu quả, cần áp dụng những cách như thế nào?
Ngày 04/03/2023
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp