Tin tức

Các phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả và phổ biến nhất

Ngày 21/07/2021
Tham vấn y khoa: ThS. BSNT Trần Tiến Tùng
Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay khá đa dạng như: phẫu thuật, hóa xạ trị, điều trị trúng đích,… Bác sĩ sẽ lựa chọn điều trị độc lập hoặc kết hợp các phương pháp dựa trên nhiều thông tin chẩn đoán cũng như tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng và nguyện vọng của người bệnh. Điều trị ung thư gan giai đoạn càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao.

1. Các phương pháp điều trị ung thư gan - 6 phương pháp hiệu quả nhất

Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay bao gồm: Phẫu thuật, điều trị tại chỗ, hóa xạ trị, liệu pháp miễn dịch, điều trị bằng thuốc,… Mỗi bệnh nhân có đặc điểm bệnh lý cũng như tình trạng sức khỏe khác nhau sẽ phù hợp với phương pháp điều trị khác nhau.

Các phương pháp điều trị ung thư gan

Điều trị ung thư gan hiện nay còn gặp nhiều khó khăn

1.1. Phẫu thuật

Gan là một cơ quan nội tạng đặc biệt, nó có cơ chế tự bảo vệ và tái tạo lại tế bào gan khỏe mạnh, thay thế cho tế bào gan chết. Vì thế, phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc một phần gan, ghép vào một phần gan khỏe mạnh được sử dụng trong điều trị ung thư gan, đem lại hiệu quả tốt nhất là các trường hợp phát hiện bệnh sớm.

Các phẫu thuật được dùng trong điều trị ung thư gan bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Khi khối u ung thư gan còn ở giai đoạn phát triển, kích thước nhỏ và giới hạn trong gan, có thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ngoài ra, bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp này phải đảm bảo có chức năng gan tốt, có khả năng hoạt động nếu cắt bỏ một phần gan bao gồm cả khối u và một phần nhu mô gan khỏe mạnh xung quanh.

Sau phẫu thuật, bằng chăm sóc và điều trị khác, tế bào gan khỏe mạnh sẽ được tái tạo bù lại, đảm bảo chức năng gan bình thường cho người bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị ung thư gan

Phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị ung thư gan

Phẫu thuật ghép gan

Ở phẫu thuật này, bác sĩ cũng cần cắt bỏ phần gan bị ung thư, nhưng sẽ thay thế vào đó phần gan khỏe mạnh là nguồn hiến tạng phù hợp. Kỹ thuật này phù hợp với bệnh nhân ung thư gan có kích thước khối u lớn, phải cắt bỏ phần lớn hoặc hoàn toàn gan. Do chức năng gan không thể đảm bảo nên phải ghép gan bù lại thay vì đợi tế bào gan tự tái tạo.

Tuy nhiên, phẫu thuật ghép gan còn hạn chế do nguồn hiến tạng phù hợp khan hiếm, ngoài ra bệnh nhân phải đáp ứng nhiều điều kiện của kỹ thuật ghép gan.

Phẫu thuật vẫn là phương pháp chính trong điều trị ung thư gan hiện nay, tuy nhiên đa phần cần kết hợp điều trị khác để tăng hiệu quả và khả năng tiêu diệt ung thư.

1.2. Điều trị tại chỗ

Hiểu đơn giản, phương pháp điều trị tại chỗ là phương pháp có thể tác động trực tiếp vào tế bào ung thư hoặc khu vực quanh khối u ung thư. Từ đó có thể tiêu diệt phần lớn hoặc hoàn toàn ung thư gan, bao gồm các phương pháp như:

Ướp lạnh

Kỹ thuật này nhờ vào khả năng làm lạnh và phá hủy của nito lỏng, bác sĩ sẽ đưa nguồn chất này trực tiếp vào khối u gan. Các tế bào ung thư và khối u tại vùng chịu ảnh hưởng sẽ bị tiêu diệt.

Đốt

Phương pháp này sử dụng dòng điện để đốt nóng, tiêu diệt tế bào ung thư, việc sử dụng tia laser hoặc sóng điện từ cũng có tác dụng tương tự. Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng kết hợp để định hướng đưa kim vào đốt nóng khối u ung thư gan.

Tiêm cồn tuyệt đối

Cồn tuyệt đối được tiêm trực tiếp vào khối u ung thư gan nhờ nội soi hoặc thực hiện kỹ thuật mổ hở. Khi tiếp xúc, tác động của cồn sẽ khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt.

Tiêm thuốc hóa trị

Hóa trị thông thường có thể không đạt hiệu quả điều trị cao do không tác động trực tiếp và hoàn toàn đến khối u ung thư. Nhưng khi tiêm trực tiếp vào khối u hoặc khu vực gan bị ung thư, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn. Hóa trị trực tiếp này có thể điều trị ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát.

1.3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các nguồn tia sáng năng lượng cao, ví dụ như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Đa phần xạ trị được sử dụng trước phẫu thuật hoặc kỹ thuật điều trị khác khi kích thước khối u quá lớn.

Với ung thư gan di căn, xạ trị cũng được dùng để hạn chế sự di căn cũng như kiểm soát triệu chứng bệnh, kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Xạ trị cũng được dùng trong điều trị ung thư gan

Xạ trị cũng được dùng trong điều trị ung thư gan

1.4. Liệu pháp miễn dịch

Hệ miễn dịch của cơ thể là hàng rào bảo vệ cơ thể, tiêu diệt các tác nhân gây hại đến các cơ quan và sức khỏe. Với bệnh ung thư gan cũng vậy, khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, khả năng chống lại ung thư cũng tốt hơn. Liệu pháp miễn dịch dựa trên cơ chế đó, sẽ can thiệp vào protein để cơ thể nhận ra tế bào ung thư là tác nhân gây bệnh và tiêu diệt chúng.

Liệu pháp miễn dịch thường được dùng trong điều trị ung thư gan tiến triển.

1.5. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư gan tốc độ cao, song cũng tiêu diệt nhiều tế bào khỏe mạnh và gây nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên phương pháp điều trị này đạt hiệu quả cao, nhất với các trường hợp ung thư gan tiến triển, đã xâm lấn và di căn xa.

1.6. Điều trị bằng thuốc

Y học đã tìm ra nhiều loại thuốc có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, thường dùng như phương pháp hỗ trợ điều trị. Các thuốc chống ung thư hiện được sử dụng như: Mitomycin, doxorubicin, cisplatin,… Không phải tất cả bệnh nhân có thể điều trị ung thư bằng thuốc, chỉ trường hợp tế bào ung thư bị đột biến ở gen nhất định. 

2. Chăm sóc hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư gan như thế nào?

Bệnh nhân ung thư gan, kể cả trong quá trình điều trị sẽ không tránh khỏi đau đớn, mệt mỏi và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Các phương pháp điều trị tiêu diệt tế bào ung thư cũng gây ra không ít tác dụng phụ. Do đó, ngoài điều trị chính, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp thay thế nhằm giảm đau, hạn chế tác dụng phụ của phương pháp điều trị, giúp bệnh nhân có thể chống chọi bệnh tốt hơn.

Điều trị hỗ trợ giúp giảm đau, tăng hiệu quả điều trị bệnh

Điều trị hỗ trợ giúp giảm đau, tăng hiệu quả điều trị bệnh

Các biện pháp chăm sóc hỗ trợ thường áp dụng gồm:

  • Bấm huyệt.

  • Châm cứu.

  • Massage.

  • Thôi miên.

  • Bài tập thư giãn.

Các phương pháp điều trị ung thư gan có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn hoặc chỉ có tác dụng duy trì, kéo dài sự sống cho người bệnh tùy thuộc vào khả năng đáp ứng cũng như giai đoạn ung thư. Việc hiểu về các phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân có lựa chọn và tin tưởng điều trị hơn.

Để được tư vấn trực tiếp, khách hàng vui lòng liên hệ MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 hoặc đến các cơ sở của MEDLATEC trên toàn quốc.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.