Giúp bạn tìm hiểu phương pháp chữa ung thư bằng xạ trị | Medlatec

Giúp bạn tìm hiểu phương pháp chữa ung thư bằng xạ trị

Xạ trị là cách sử dụng chùm tia phóng xạ ion hóa với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm thu nhỏ khối u. Các loại bức xạ này cũng có trong tia X đối với những bệnh nhân làm thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang hay chụp hình cắt lớp vi tính, tuy nhiên mức độ bức xạ ở liều thấp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về xạ trị cũng như phương pháp chữa ung thư bằng xạ trị.


05/11/2020 | MEDLATEC triển khai ưu đãi giảm 30% Gói khám tầm soát ung thư và xét nghiệm tại nhà
04/11/2020 | Gói tầm soát ung thư cổ tử cung - Giải pháp an tâm sống khỏe
04/11/2020 | Gói Xét nghiệm tổng quát - Tầm soát ung thư NÂNG CAO cho Nam, nữ

1. Tìm hiểu về xạ trị

xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả và phổ biến. Đây là cách giúp người bệnh kìm hãm được sự phát triển của khối u và tiêu diệt được những tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn, xạ trị cũng là cách giúp bệnh nhân có thể giảm nhẹ một số triệu chứng ung thư như chảy máu, hay khối u chèn ép gây đau đớn. 

chữa ung thư bằng xạ trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư

Xạ trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư

Xạ trị liều cao có thể tiêu diệt hoặc kìm hãm sự sinh trưởng, phát triển của các tế bào ung thư với cơ chế làm hỏng DNA của chúng, khi đó những tế bào này sẽ bị phá vỡ hoặc không còn khả năng phân chia và bị loại bỏ ra ngoài cơ thể. 

Cần hiểu rằng, phương pháp này không thể ngay lập tức tiêu diệt được các tế bào ung thư. Cần phải trải qua nhiều ngày hoặc nhiều tuần điều trị mới có đủ thời gian để các tia phóng xạ làm tổn thương DNA và loại bỏ tế bào mang bệnh này. Sau khi kết thúc đợt xạ trị, những tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh vẫn tiếp tục chết trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng sau đó.

Một số loại ung thư điều trị bằng xạ trị như ung thư vùng đầu cổ, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và một số loại ung thư da. Iốt phóng xạ, I-131 thường được áp dụng điều trị một số loại ung thư tuyến giáp.

2. Các phương pháp xạ trị

Xạ trị bao gồm xạ trị chùm tia bên ngoài và xạ trị bên trong. Các bác sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Một số yếu tố phải kể đến như loại ung thư, giai đoạn ung thư, kích thước và vị trí của khối u, tình trạng sức khỏe của người bệnh, độ tuổi của người bệnh và cả những phương pháp điều trị ung thư đang được áp dụng. 

Cần dùng các loại máy móc hiện đại khi xạ trị

Cần dùng các loại máy móc hiện đại khi xạ trị

2.1. Xạ trị chùm tia bên ngoài

Là phương pháp mà nguồn tia phóng xạ phát ra từ bên ngoài cơ thể người bệnh đi đến những tế bào ung thư, những khối u nằm trong cơ thể người bệnh. Bệnh nhân sẽ được nằm cố định trên bàn xạ, các bác sĩ sẽ sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ để đảm bảo bệnh nhân sẽ nằm cố định khi máy phát ra tia xạ. Máy phóng xạ sẽ di chuyển quanh vị trí người bệnh 

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ xạ trị những tổn thương khối u có xâm lấn khu trú xung quanh. Chẳng hạn như, đối với bệnh nhân mắc ung thư phổi, các bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị tại vị trí khối u trong phối và những hạch vùng có nguy cơ cao bị tế bào ung thư lan tới. 

2.2. Xạ trị áp sát (xạ trị bên trong)

Xạ trị áp sát là cách đưa một nguồn phóng xạ vào bên trong cơ thể bệnh nhân để đến gần vị trí khối u hay tế bào ung thư cần xạ. Nguồn phóng xạ này có thể ở dạng rắn hoặc lỏng. 

Nguồn rắn: Nguồn phóng xạ có thể ở dạng ống kim, sợi, hoặc phiến mỏng được đặt vào những khối u. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ, có tác dụng đối với những bộ phận nhất định bên trong cơ thể người bệnh. 

Nguồn lỏng: Nguồn phóng xạ lỏng có ảnh hưởng đến toàn cơ thể người bệnh vì nó sẽ được di chuyển trong máu với nhiệm vụ tiêu diệt những tế bào và khối u ung thư. Bệnh nhân sẽ được nuốt hoặc tiêm, truyền phóng xạ lỏng vào cơ thể. Bức xạ sẽ được thải qua đường nước tiểu, mồ hôi và nước bọt trong thời gian nhất định. 

3. Chữa ung thư bằng xạ trị kết hợp với các phương pháp khác

Không có một phương pháp cụ thể nào được áp dụng cho mọi bệnh nhân ung thư vì mỗi người bệnh có thể phù hợp với phương pháp điều trị khác nhau và rất nhiều bệnh nhân được điều trị bằng cách kết hợp nhiều phương pháp để mang lại hiệu quả tối đa. 


Chữa ung thư bằng xạ trị là phương pháp điều trị khối u bằng tia bức xạ

Chữa ung thư bằng xạ trị là phương pháp điều trị khối u bằng tia bức xạ

Phương pháp xạ trị kết hợp với phẫu thuật, hóa trị,… gọi là điều trị đa mô thức, đây là cách để tăng khả năng kiểm soát bệnh, cơ hội chữa khỏi và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Xạ trị có thể áp dụng trong hoặc trước và sau các phương pháp điều trị ung thư khác. 

Trong trường hợp, xạ trị kết hợp với phẫu thuật: 

Xạ trị trước phẫu thuật giúp thu nhỏ kích thước của khối u, đây là cách để phẫu thuật được tiến hành dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Xạ trị trong quá trình phẫu thuật: Kỹ thuật viên có thể chiếu tia phóng xạ vào tế bào ung thư và những tia này không phải qua da. Chính vì thế những mô khỏe mạnh có thể tránh bị tác động bởi bức xạ. 

Xạ trị sau phẫu thuật: Đây là cách tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật để hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh. 

4. Một số lưu ý khi chữa ung thư bằng xạ trị

Xạ trị mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định chẳng hạn như chán ăn, mệt mỏi, nôn, buồn nôn, đau đầu chóng mặt, sạm da,…

Kết hợp xạ trị với nhiều phương pháp khác

Kết hợp xạ trị với nhiều phương pháp khác

Chi phí của phương pháp xạ trị tùy thuộc vào dịch vụ chăm sóc mà bệnh nhân lựa chọn, loại xạ trị và số lần cần phải xạ trị. 

Sau xạ trị, bệnh nhân cần được bổ sung dinh dưỡng để cơ thể được phục hồi. Bệnh nhân không nên quá lo lắng mà hãy giữ tinh thần lạc quan vui vẻ. Sau khoảng vài tháng điều trị, cơ thể sẽ phục hồi trở lại

Bạn còn thắc mắc về chữa ung thư bằng xạ trị cũng như các vấn đề sức khỏe khác hoặc có nhu cầu thăm khám bệnh, hãy gọi đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC số 1900 56 56 56 để được chuyên gia tư vấn.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Góc tư vấn: Nhận kết quả chẩn đoán bị ung thư nên làm gì?

Bệnh ung thư là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm và đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hiểu biết về bệnh được nâng cao cùng với những tiến bộ của nền y học hiện đại nên đã có rất nhiều trường hợp được điều trị bệnh hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn về vấn đề nhận kết quả chẩn đoán bị ung thư nên làm gì?
Ngày 14/06/2021

Hỏi đáp y khoa: Bệnh ung thư di căn phát triển như thế nào?

Ung thư di căn phát triển như thế nào là câu hỏi của những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này. Sự di căn của bệnh lý được lý giải khi các tế bào ung thư đã, và đang lan sang các bộ phận khác của cơ thể ngoài vị trí ban đầu. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này cùng với các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC qua bài viết dưới đây.
Ngày 14/06/2021

Bác sĩ chia sẻ 5 cách hồi phục sức khỏe sau điều trị ung thư

Việc hồi phục sức khỏe sau điều trị ung thư là điều được rất nhiều người mắc phải căn bệnh quái ác này quan tâm. Bởi sau một quá trình điều trị kéo dài, sức khỏe cũng như tinh thần của họ đều đi xuống. Biết cách hồi phục sức khỏe tốt sẽ phần nào giúp người bệnh vui vẻ hơn để đối mặt với cuộc chiến trường kỳ.
Ngày 12/06/2021

Bỏ túi mọi thông tin cần nhất liên quan đến bệnh đa u tủy xương

Đa u tủy xương gây nên nhiều biểu hiện ở các cơ quan khác nhau của cơ thể, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Trong phạm vi bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn những thông tin cơ bản nhất cần nắm nhất về bệnh lý này.
Ngày 09/06/2021
hotline 1900 5656561900 565656