Cách kết hợp thực phẩm làm tăng nguồn dinh dưỡng | Medlatec

Cách kết hợp thực phẩm làm tăng nguồn dinh dưỡng

Ngày 26/09/2015 Đức Trí

Ăn những thực phẩm có thể tương tác với nhau là một trong những ý tưởng tuyệt vời để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Sau đây là một số cách kết hợp có thể làm tăng nguồn dinh dưỡng của thực phẩm, theo health.com.



Ớt chuông đỏ - Ảnh: Internet

Đậu đen và ớt chuông đỏ

Đậu đen chứa nhiều sắt không heme, loại chất sắt này cơ thể không dễ dàng hấp thụ như sắt chúng ta tìm thấy trong thịt. Chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass cho hay: "Cơ thể chỉ hấp thụ từ 2-20% lượng sắt từ thực vật, còn ở động vật là 15-35%". Chính vì vậy những loại thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông đỏ có thể giúp tăng cường hấp thu sắt không heme lên tới 6 lần.

Ngũ cốc, hành tây và tỏi

Giống như các loại đậu, sắt và kẽm trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng hấp thụ thấp. Sass cho biết "Các loại ngũ cốc có chứa nhiều chất tự nhiên có thể liên kết với các khoáng chất làm chúng khó bị hấp thụ". Nhưng các nghiên cứu khoa học cho thấy thực phẩm giàu lưu huỳnh như tỏi và hành tây có thể làm cho các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn. Một nghiên cứu năm 2010 trong tạp chí Agricultural and food chemistry cho thấy việc bổ sung tỏi và hành tây để nấu chung với các hạt ngũ cốc sẽ tăng cường khả năng hấp thụ sắt và kẽm.

Cà chua và dầu oliu

Chắc bạn đã biết dầu ô liu là một chất béo có lợi cho tim vì tăng cường lượng cholesterol tốt và hạn chế cholesterol xấu có thể làm tắc nghẽn động mạch, và khi kết hợp với nó cà chua mọi thứ càng trở nên tuyệt vời hơn. Một nghiên cứu năm 2000 cho thấy rằng dầu ô liu làm tăng hoạt động chống oxy hóa của Lycopene trong cà chua.

Trà xanh và tiêu đen

Trà xanh có chất chống oxy hóa gọi là EGCG, được cho là thúc đẩy sự trao đổi chất; hóa chất trong hạt tiêu đen gọi là piperine có thể thúc đẩy EGCG hiệu quả hơn. Trong một nghiên cứu năm 2004, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng piperine làm tăng sự hấp thu của EGCG. Nếu bạn không muốn uống trà với tiêu? Đừng lo, hãy dùng chúng ướp chung với thịt hoặc hải sản sẽ là một ý tưởng tuyệt vời!

Nguồn: thanhnien.com.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656