Cách thở trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính | Medlatec

Cách thở trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Ngày 11/08/2013 ThS. Nguyễn Xuân Lục

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có triệu chứng nổi bật là bệnh nhân bị khó thở. Vì vậy, để sống chung với bệnh, người bệnh cần phải biết cách thở mới đảm bảo ôxy cho cơ thể để duy trì sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh và ngăn chặn tốc độ bệnh tiến triển nặng.Phương pháp thở

Đối với bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, biết cách thở sâu là một phần thiết yếu trong kỹ năng sống chung với bệnh. Một hơi thở sâu rất cần để cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể, đồng thời giúp loại bỏ khí thải là carbon dioxide, còn giúp kích thích tủy sống và cơ quan nội tạng hoạt động tốt. Bước đầu tiên trong việc học thở là học cách hít thở sâu bằng cơ hoành. Cơ hoành là một cơ hình vòm ngăn cách khoang ngực và ổ bụng. Khi hít vào, cơ hoành hạ xuống tạo ra lực hút chân không hút không khí vào phổi. Khi thở ra, cơ hoành trở lại trạng thái ban đầu, đẩy không khí ra khỏi phổi.
 

Thở cơ hoành và thở chúm môi: có 2 nhóm cơ chủ yếu tham gia trong quá trình thở  là cơ hoành và các cơ liên sườn. Ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, do tình trạng ứ khí trong phổi nên lồng ngực bị căng phồng làm hạn chế hoạt động của cơ hoành. Khi cơ hoành bị yếu, người bệnh hít thở phải sử dụng cơ hô hấp phụ là các cơ cổ, vai, cơ liên sườn để thở. Việc thở bằng cơ hoành là một cách giúp tăng cường cơ hoành và các cơ bụng, hít thở được nhiều không khí vào và ra khỏi phổi mà không mệt mỏi các cơ hô hấp ngực. Nếu kết hợp với chúm môi thở và thực hành thở thường xuyên sẽ giúp tăng cường hiệu quả của hô hấp và tiết kiệm năng lượng.
 

Cách thở cơ hoành: bệnh nhân nằm ngửa trên giường, chân hơi co, thả lỏng cổ và vai. Đặt một bàn tay lên bụng và đặt bàn tay kia lên ngực. Hít vào chậm qua mũi, đến khi bàn tay trên bụng có cảm giác bụng phình lên, lồng ngực không di chuyển. Hóp bụng lại và thở chậm qua miệng với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào và bàn tay trên bụng có cảm giác bụng lõm xuống. Tập thở cơ hoành nhiều lần trong ngày cho đến khi trở thành thói quen. Bệnh nhân có thể tập thở ở tư thế ngồi hoặc đứng ở tư thế thẳng đầu. Sau một thời gian đã nhuần nhuyễn kỹ thuật thì nên tập thở cơ hoành cả khi đi bộ và làm việc nhà.
 

Cách thở chúm môi: bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bị ứ khí trong phổi nên rất khó thở. Thở chúm môi là phương pháp giúp cho đường thở không bị xẹp lại khi thở ra giúp không khí thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Bệnh nhân ở tư thế ngồi thoải mái. Thả lỏng cổ và vai. Hít vào chậm qua mũi, trong khi môi chúm lại như đang huýt sáo, thở ra bằng miệng chậm với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào. Bệnh nhân nên dùng kỹ thuật thở chúm môi bất cứ lúc nào cảm thấy khó thở như: leo cầu thang, tập thể dục, làm việc nhà... Bệnh nhân nên tập thở chúm môi kết hợp tập thở cơ hoành. Tập lặp đi lặp lại nhiều lần thật thuần thục, thành thói quen.
 

Phương pháp thông đờm

Bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bị tăng tiết chất nhầy trong đường hô hấp gây khó khăn cho việc thở ra hít vào. Chất nhầy cũng là nơi sinh sản thuận lợi của vi khuẩn gây bệnh dẫn đến viêm phổi. Vì vậy, việc thông đàm là một phần quan trọng trong điều trị bệnh giúp bệnh nhân thở tốt hơn, giảm nguy cơ viêm phổi.
 

Bệnh nhân cần tập các phương pháp thông đàm như ho có kiểm soát, thở ra mạnh.
 

Ho có kiểm soát: người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường gặp khó khăn khi ho khạc đàm. Vì vậy, biết cách kỹ thuật ho có kiểm soát sẽ giúp bệnh nhân tống đàm ra ngoài, làm sạch đường thở mà không làm người bệnh mệt và khó thở.
 

Cách ho có kiểm soát: bệnh nhân ngồi ở tư thế thoải mái; hít vào chậm và sâu; nín thở trong vài giây; ho mạnh 2 lần giúp đẩy đàm ra ngoài, khạc đàm; hít vào chậm và nhẹ nhàng. Nên thở chúm môi vài lần trước khi lập lại động tác ho. Bệnh nhân phải tập để có lực ho đủ mạnh mới đẩy được đàm ra.
 

Những trường hợp người bệnh không đủ sức ho nên thay thế bằng kỹ thuật thở ra mạnh như sau:
 

Cách thở ra mạnh: bệnh nhân hít vào chậm và sâu; nín thở trong vài giây; thở ra mạnh và kéo dài; hít vào nhẹ nhàng bằng cách hít thở chúm môi đều vài lần trước khi lập lại.
 

Bệnh nhân cần tập luyện các phương pháp và kỹ thuật nói trên cho đến khi đạt kết quả. Người bệnh cần chọn một nơi yên tĩnh để tập các kỹ thuật nói trên. Người bệnh cũng cần xây dựng quyết tâm là tập bằng được các kỹ thuật này. Muốn thế, phải thật kiên nhẫn trong tập luyện.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Các phương pháp thường được sử dụng trong gói tầm soát ung thư phổi

Các phương pháp thường được sử dụng trong gói tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi- chỉ nghe đến thôi sẽ khiến không ít người giật mình! Theo số liệu của các trung tâm y tế trên toàn quốc, hiện nay ung thư phổi được xếp vào bệnh có khả năng tử vong rất cao. Để hạn chế điều này, thực hiện các gói tầm soát ung thư phổi chính là cách tốt nhất để kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời.
Ngày 05/12/2019
Giá tầm soát ung thư phổi bao nhiêu, thực hiện ở đâu uy tín, chất lượng

Giá tầm soát ung thư phổi bao nhiêu, thực hiện ở đâu uy tín, chất lượng

Tại Việt Nam, ở đối tượng là nam giới thì ung thư phổi là căn bệnh ung thư chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất. Tuy nhiên ung thư phổi không phải là “vô phương cứu chữa” nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Để phát hiện ung thư sớm bạn nên tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư phổi định kỳ. Nhưng giá tầm soát ung thư phổi là bao nhiêu, nên thực hiện ở đâu uy tín, cho kết quả chính xác?
Ngày 05/12/2019
Chẩn đoán nhiễm khuẩn đường hô hấp bằng xét nghiệm sinh học phân tử

Chẩn đoán nhiễm khuẩn đường hô hấp bằng xét nghiệm sinh học phân tử

Nhiễm khuẩn hô hấp đang là vấn đề lớn với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Việc xác định các tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp là rất quan trọng. Real-time PCR là một kỹ thuật chẩn đoán sinh học phân tử hiện đại ngày nay, có thể phát hiện đồng thời 33 tác nhân vi khuẩn thường gặp gây nhiễm khuẩn đường hô hấp chỉ trong một lần xét nghiệm với thời gian trả kết quả nhanh chóng.
Ngày 11/11/2019
Chẩn đoán 7 tác nhân gây viêm phổi cộng đồng chỉ bằng một xét nghiệm

Chẩn đoán 7 tác nhân gây viêm phổi cộng đồng chỉ bằng một xét nghiệm

Viêm phổi cộng đồng là một trong những bệnh lý thường gặp có tỷ lệ tử vong cao khoảng 15-30% đối với những trường hợp phải nhập viện. Để điều trị bệnh hiệu quả và hạn chế tối đa các biến chứng cần tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Real-time PCR là một kỹ thuật chẩn đoán sinh học phân tử hiện đại ngày nay, có thể phát hiện đồng thời 7 tác nhân vi khuẩn thường gặp gây viêm phổi cộng đồng chỉ trong một lần xét nghiệm với thời gian trả kết quả nhanh chóng.
Ngày 29/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656