Tin tức

Cảnh báo nguy cơ gây hại khi sử dụng quá liều thuốc trị táo bón

Ngày 18/02/2014
DS. Hoàng Thu
Natri phosphat là thuốc nhuận tràng dùng trị táo bón. Các sản phẩm thuốc natri phosphat không kê đơn bao gồm dung dịch uống bằng đường miệng và thụt tháo trực tràng.

Không tự ý dùng thuốc trị táo bón

 
Mới đây, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo, sử dụng hơn 1 liều thuốc natri phosphat không kê đơn trong vòng 24 giờ (1 ngày) để trị táo bón có thể gây ra những hậu quả (dù hiếm gặp nhưng nghiêm trọng) cho thận và tim, thậm chí gây tử vong. Người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần phải đọc kỹ thông tin về thuốc trên bao bì của các sản phẩm thuốc không kê đơn này và sử dụng chúng với liều lượng được khuyến nghị, không được dùng quá liều. Thận trọng dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Đối với dạng đặt trực tràng của các sản phẩm này không được kê cho trẻ dưới 2 tuổi.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi cơ quan này đã tiếp nhận các báo cáo về tình trạng mất nước trầm trọng và sự thay đổi chất điện giải trong huyết tương từ các trường hợp sử dụng quá liều thuốc natri phosphat không kê đơn được khuyên dùng, gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thận, tim và trong một số trường hợp gây tử vong. Các chất điện giải này bao gồm canxi, natri và phosphat. Theo các báo cáo, hầu hết các ca nghiêm trọng xảy ra do bệnh nhân dùng liều lớn hơn được khuyên dùng hoặc dùng hơn 1 liều trong 1 ngày.
 

Một số bệnh nhân có nguy cơ bị tác dụng phụ của thuốc cao hơn khi vượt quá liều dùng được khuyến nghị của các thuốc này bao gồm: trẻ nhỏ, người trên 55 tuổi, người bị mất nước, mắc bệnh thận, tắc ruột hoặc có ổ viêm trong ruột, bệnh nhân đang sử dụng các thuốc có thể làm ảnh hưởng đến chức năng thận như thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin sử dụng để chữa tăng huyết áp và các thuốc kháng viêm không chứa steroid như aspirin, ibuprofen và naproxen...
 

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.