Cảnh giác với những vi rút mới nguy hiểm! | Medlatec

Cảnh giác với những vi rút mới nguy hiểm!

Ngày 27/10/2014 Cẩm Tú - Theo Channelnewsasia

Những chủng vi rút cúm mới hay vi rút từ dơi gây chết người…là những mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng cần hết sức cảnh giác.Sẵn sàng đối phó với
những chủng cúm mới


Sẵn sàng đối phó với những chủng cúm mới

Đỉnh điểm mùa cúm đang tới gần, và vi rút H3N2 có lẽ là chủng chiếm ưu thế. Nhưng các chuyên gia cho rằng cần sẵn sàng đối phó với những chủng vi rút cúm mới đang tiến hóa.

GS Leo Yee Sin, Viện trưởng Viện Dịch tễ và Bệnh nhiễm trùng tại Bệnh viện Tan Tock Seng, Singapore cho rằng: "Vi rút cúm có thể tồn tại hoặc nhiễm ở nhiều loài động vật. Khi những týp vi rút khác nhau này cùng xuất hiện trong môi trường, thì chúng dễ dàng trao đổi chất liệu di truyền với nhau.

"Vì thế sẽ luôn có sự tiến hóa gen, khi đạt tới một điểm nào đó vi rút sẽ có khả năng nhiễm sang người. Nói cách khác, một loài động vật nào đó có thể gây nhiễm sang người và con người trở nên mẫn cảm với bệnh. Lúc đó chúng ta có thể phải đốimặt với một đại dịch."

Để chuẩn bị cho viễn cảnh này, 86 chuyên gia y học từ 17 nước đã tham gia cuộc hội thảo được tổ chức hôm thứ Ba (23/10) vừa qua bởi bệnh viện Tan Tock Seng và Sáng kiến toàn cầu chia sẻ dữ liệu bệnh cúm (GISAID).

Mục tiêu của hội thaorlaf củng cố việc chia sẻ dữ liệu bệnh cúm giữa các nước sao cho có thể dự đoán tốt hơn và sớm hơn về sự tiến hóa của vi rút. Từ đó có thể phát triển những vắc xin phù hợp để chống lại bất kỳ chủng cúm mới nào.

Loài dơi mang vi rút lyssa gây chết người

Loài dơi mang vi rút lyssa gây chết người


Tăng cường đối phó với vi rút dơi chết người ở Australia

Chính quyền bang New South Wales, Australia dự kiến sẽ tăng cường các biện pháp để đối phó với dơi sau khi phát hiện 3 con cáo bay mang vi rút lyssa gây chết người.

Bang này lo ngại khả năng lây truyền lyssavirus dơi Australia (ABLV) chết người sang người và Sở Y tế bang đã cảnh báo người dân không tiếp xúc với dơi.

"Tính đến thời điểm này trong năm chúng tôi đã có 3 người bị dơi cắn hoặc cào và sau đó được xác nhận là nhiễm lyssavirus có khả năng gây chết người," thông báo của Sở y tế bang nêu rõ. "Nhiễm lyssavirus có thể gây ra bệnh giống như bệnh dại rất nặng và nếu không phòng ngừa sẽ dẫn đến tử vong."

Ba người ở Australia đã chết do vi rút truyền qua dơi mà hiện chưa có cách điều trị. Nạn nhân mới nhất là Lincoln Flynn, 8 tuổi, tử vong hồi đầu năm 2013 sau khi bị dơi cào ở Queensland tháng 11 năm trước đó. Tháng 10 và tháng 11 là mùa dơi sinh sản, đồng nghĩa với việc nhiều người có thể nhặt hoặc cố cứu dơi con bị rơi dưới đất.

Hàng ngàn con dơi lớn thường bay kín bầu trời, nhất là vào lúc hoàng hôn, ở nhiều thành phố của Australian, bao gồm vả Sydney, cũng như ở những vùng nông thôn.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để bệnh không phát triển và sớm khỏi

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để bệnh không phát triển và sớm khỏi

Đối với người bị gan nhiễm mỡ, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển bệnh. Bởi vậy, bên cạnh việc phát hiện, điều trị kịp thời từ khi mới chớm bệnh thì xây dựng thực đơn gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào cho khoa học là một vấn đề không thể bỏ qua.
Ngày 23/08/2019
Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ có liên quan gì với nhau?

Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ có liên quan gì với nhau?

Cụm từ gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ có lẽ hiện giờ đã không còn quá xa lạ với người Việt ta. Điều này xuất phát 1 phần từ thực tế số người mắc 2 căn bệnh này ngày càng nhiều hơn và thường song hành cùng nhau. Vậy mỡ máu và mỡ gan có liên quan, có là hệ quả của nhau không?
Ngày 22/08/2019
Xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không với những triệu chứng nào

Xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không với những triệu chứng nào

Xơ gan cổ trướng, xơ gan mất bù còn được gọi là xơ gan giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. 
Ngày 22/08/2019
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ăn kiêng những gì

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ăn kiêng những gì

Hầu hết các trường hợp mắc gan nhiễm mỡ đều tương đối lành tính nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời bằng phác đồ điều trị hợp lý kết hợp với chế độ ăn khoa học. Vì thế gan nhiễm mỡ ăn kiêng những gì là vấn đề cần được lưu tâm, tránh những thực phẩm nguy hại tạo cơ hội cho bệnh thêm trầm trọng.
Ngày 22/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656