Tin tức

Cây cỏ Mỹ và những hiểm họa đối với con người

Ngày 27/12/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Trước đây, chúng ta thường cho rằng Amphetamine và Heroin mới là ma túy. Tuy nhiên, thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại ma túy khác nữa, đặc biệt là dưới dạng dược liệu. Trong đó, cây cỏ Mỹ là một trong những loại phổ biến, thường gặp, gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người.

1. Cây cỏ Mỹ là gì?

Trong những năm gần đây, khái niệm cây cỏ Mỹ đã trở nên rất quen thuộc đối với giới trẻ. Chúng còn được gọi với một số tên như: cần sa tổng hợp, nồi giả, ma túy tổng hợp, Spice/K2, ma túy đá cỏ dại hợp pháp hoặc hương thảo dược,...

Những người bán và người dùng đã gán cho nó những tác dụng như kích thích khả năng sáng tạo, tạo sự hưng phấn nhưng lại không gây nghiện. Chính vì vậy, một cách nhanh chóng, chúng được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Cỏ Mỹ là chất gây nghiện rất nguy hiểm với sức khỏe

Cỏ Mỹ là chất gây nghiện rất nguy hiểm với sức khỏe

Tuy nhiên, về thực chất, đây không phải là một loại cây cụ thể nào mà là dạng cần sa tổng hợp được phun trên thực vật khô. Sau đó, chúng được mang đi băm nhỏ, với hình dạng thu được gần như thuốc lào của Việt Nam nhưng kích thước to hơn và màu sắc khác, có thể là nâu, be hoặc kem đỏ. 

Hóa chất được dùng để phun được gọi là Cannabinoids - thành phần phổ biến được tìm thấy trong cần sa. Đây cũng là nguyên nhân cỏ Mỹ được xếp vào dạng cần sa tổng hợp. Dù vậy, qua thời gian, thành phần này có thể thay đổi để che mắt cơ quan chức năng.

Một số thương hiệu phổ biến, được biết tới nhiều nhất hiện nay là Spice và K2. Ngoài ra, chúng có thể mang các tên gọi khác: Scooby, Black Mamba, Mojo,...

2. Cây cỏ Mỹ có gây nghiện không?

Chúng được người bán gọi với tên ma túy tự nhiên nguồn gốc từ dược liệu nên không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Họ đã che giấu đi việc chúng được phun, tẩm cần sa tổng hợp và luôn quảng cáo rằng đây là ma túy có nguồn gốc tự nhiên nên không gây nghiện. 

Đây cũng là lý do khiến trong một thời gian dài, theo thống kê của Trung tâm kiểm soát chất độc, việc sử dụng cỏ Mỹ tăng đột biến trên thế giới.

Tuy nhiên, sự thực là chúng có khả năng gây nghiện rất cao và lại còn rất độc hại đối với sức khỏe của con người. Đặc biệt, theo các nghiên cứu được đưa ra, những ảnh hưởng của chúng đối với não bộ còn mạnh hơn rất nhiều so với cần sa. Không ít trường hợp sử dụng cỏ Mỹ dẫn tới ngộ độc và còn gây tử vong.

Bởi độc hại như thế nên chúng đã bị cấm, song để đối phó với tình trạng này, nhiều người bán đã tiến hành thay đổi thành phần trong chúng khiến các xét nghiệm tiêu chuẩn khó nhận biết.

Vì thế, số người sử dụng cây cỏ Mỹ ngày càng gia tăng và việc buôn bán chúng càng trở nên tinh vi hơn.

Việc sử dụng cỏ Mỹ ngày càng trở nên phổ biến

Việc sử dụng cỏ Mỹ ngày càng trở nên phổ biến

Để củng cố thêm nhận định về khả năng gây nghiện của cỏ Mỹ, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm nhằm nhận biết sự phụ thuộc của người dùng vào loại ma túy này.

Theo đó, đối với những người đang sử dụng cỏ Mỹ, khi cho ngưng sử dụng, cơ thể sẽ xuất hiện một số hiện tượng như:

 • Đầu đau nhức.
 • Tâm trạng trở nên buồn phiền, lo lắng, dễ cáu gắt, dễ nóng giận, căng thẳng.
 • Khao khát và mong muốn mãnh liệt muốn tiếp tục được sử dụng chúng và càng ngày, liều dùng càng cao hơn, dần dần dẫn tới phụ thuộc và không thể sống thiếu chúng được.

Những biểu hiện này hoàn toàn tương đồng với việc sử dụng các loại ma túy khác. Không những thế, khi thời gian sử dụng càng lâu, những tác hại của chúng tới sức khỏe của con người càng trở nên rõ ràng hơn. 

3. Những tác động cụ thể của cây cỏ Mỹ tới sức khỏe con người

Như trên đã nói, việc sử dụng cây cỏ Mỹ có thể dẫn tới những tác động lớn đối với sức khỏe, đặc biệt là hoạt động của não bộ và cả tính mạng của con người. Cụ thể những tác động chúng có thể gây ra gồm:

 • Khiến cho cơ thể có cảm giác thư giãn, hưng phấn, thoải mái trong thời gian sử dụng. Từ đó, người dùng lầm tưởng rằng sức khỏe tinh thần được cải thiện.
 • Nhận thức và hành vi đối với môi trường cũng như các hiện tượng, sự vật xung quanh bị thay đổi.
 • Có thể xuất hiện các triệu chứng loạn thần, suy nghĩ tách rời thực tế.

Cỏ Mỹ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Cỏ Mỹ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Đối với một số người khác, việc sử dụng cỏ Mỹ lại mang đến những trải nghiệm khác biệt như:

 • Lơ mơ, sợ hãi hoặc lo lắng thái quá.
 • Hoang tưởng và mất lòng tin tới mức cực đoan, vô lý, từ đó, xuất hiện các hành vi mang tính bạo lực.
 • Xuất hiện ảo giác, nhìn thấy các hình ảnh đang diễn ra trong đời sống thực tại mặc dù chúng không tồn tại.

Sự hoang tưởng, mất lòng tin một cách cực đoan cùng với ảo giác về cuộc sống hiện thực có thể khiến cho người dùng cỏ Mỹ thực hiện một số hành vi mất kiểm soát, gây hại cho chính mình và những người xung quanh. 

Trong cuộc sống, chúng ta không khó để bắt gặp hiện tượng những người sử dụng cỏ Mỹ trở nên rối loạn nhận thức, tự đưa mình hoặc người khác vào các tình huống nguy hiểm, thực hiện các hành vi phạm tội,...

Ngoài ra, không ít người cũng gặp phải tình trạng như:

 • Tim đập nhanh, nôn nhiều.
 • Tử vong đột ngột.
 • Đau tim.
 • Động kinh.
 • Có các biểu hiện của một người mang bệnh tâm thần cho dù trước đó, họ không có tiền sử mắc tâm thần.

Ngoài những tác động trước mắt, trong thời gian ngắn như vậy với sức khỏe, những ảnh hưởng lâu dài, hiểm họa của chúng hiện nay chúng ta cũng chưa thể nghiên cứu hết được.

Có thể nói rằng hiện nay, các loại ma túy đang ngày càng được tạo ra một cách tinh vi, dưới nhiều hình thức hơn và bởi vậy, hiểm họa chúng mang tới cho con người cũng cao hơn nhiều lần so với cần sa, ma túy thông thường. 

Ảo giác sau khi dùng cỏ Mỹ có thể khiến con người thực hiện những hành vi vô nhân tính

Ảo giác sau khi dùng cỏ Mỹ có thể khiến con người thực hiện những hành vi vô nhân tính

Bên cạnh đó, thành phần của chúng cũng thường xuyên được thay đổi, trở nên khó phát hiện. Điều này khiến cho công tác quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vì thế, điều quan trọng nhất là mỗi chúng ta cần biết tự trang bị kiến thức để bảo vệ mình và những người xung quanh.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.