Chạm tay thay cho bắt tay làm giảm lây cúm | Medlatec

Chạm tay thay cho bắt tay làm giảm lây cúm

Ngày 05/08/2014 Cẩm Tú - Theo telegraph

Nắm tay lại rồi chạm vào nhau có thể làm giảm tới 90% vi khuẩn lây truyền so với bắt tay. Chạm tay thay cho bắt tay làm giảm lây cúm
 

 

Các nhà khoa học thấy thấy rằng việc “cụng nắm đấm” vào nhau thay cho bắt tay có thể làm giảm sự lây lan của vi khuẩn và vi rút tới 90%.

 

Ngay cả việc đổi từ bắt tay thật chặt sang bắt tay nhanh và nhẹ nhàng cũng có thể làm giảm đáng kể sự lây truyền của các bệnh nhiễm trùng như tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA).

 

Việc “chạm nắm đấm” làm giảm lây bệnh do nghi thức xã giao này nhanh hơn bắt tay và bề mặt tiếp xúc ít hơn, có nghĩa là vi khuẩn ít có cơ hội lan từ người này sang người kia hơn.

 

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Aberystwyth đã thử nghiệm những kiểu chào đón khác nhau và tác động đến sự lây truyền E.coli. Họ thấy rằng phần lớn vi khuẩn lây truyền trong khi bắt tay, giảm khoảng một nửa khi đập tay và giảm 90% khi cụng nắm tay.

Phát hiện này có thể được sử dụng để giảm sự lây truyền của những bệnh nhiễm trùng khác như MRSA và cúm trong tương lai thông qua việc thay đổi hành vi của mọi người.

 

Giảm lây truyền cúm qua việc “cụng nắm tay” rất có ý nghĩa vì mọi người hay sờ vào mặt mình sau khi bắt tay. Thử nghiệm được tiến hành với vi khuẩn E.coli thay cho vi rút vì dễ đánh giá mức độ lan truyền hơn, nhưng kết quả cũng đúng với những bệnh nhiễm trùng khác

 

Nghiên cứu cũng tìm hiểu tác động của việc bắt tay chặt bằng cách đo lực nắm. Kết quả cho thấy việc bắt tay thật chặt làm tăng gấp đôi lượng vi khuẩn lây truyền so với bắt tay nhẹ nhàng.

 

Nghiên cứu được công bố trên tờ  American Journal of Infection Control.

 

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Theo bạn, gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không?

Theo bạn, gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không?

Người bị gan nhiễm mỡ cần quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn hàng ngày bởi nó có ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả điều trị bệnh. Vậy theo bạn, gan nhiễm mỡ có nên ăn hải sản không và ăn gì mới tốt?
Ngày 20/08/2019
Bị xơ gan uống sữa được không và nên uống loại sữa nào?

Bị xơ gan uống sữa được không và nên uống loại sữa nào?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị xơ gan là rất quan trọng, giúp bổ sung năng lượng đúng cách và hạn chế hoạt động của gan. Vậy những người mắc xơ gan nên có chế độ ăn uống như thế nào? Người mắc xơ gan có uống sữa được không? Cùng  MEDLATEC tìm hiểu nhé!
Ngày 19/08/2019
Gan nhiễm mỡ độ 2 kiêng gì để bệnh mau khỏi

Gan nhiễm mỡ độ 2 kiêng gì để bệnh mau khỏi

Chế độ ăn hàng ngày được xem là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ độ 2. Chính vì thế khi mắc bệnh, bên cạnh việc tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh cũng cần biết gan nhiễm mỡ độ 2 kiêng gì, thực hiện cho tốt thì mới sớm cứu được bộ phận rất quan trọng này.
Ngày 19/08/2019
Xơ gan mất bù sống được bao lâu và triệu chứng điển hình nhất của bệnh

Xơ gan mất bù sống được bao lâu và triệu chứng điển hình nhất của bệnh

Xơ gan mất bù là bệnh xơ gan ở giai đoạn cuối, với những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí là có nguy cơ tử vong cao. Vậy xơ gan mất bù sống được bao lâu và các phương pháp điều trị để tăng thời gian sống cho bệnh nhân là gì?
Ngày 17/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656